Theo ghi nhận của Lao Động, sáng 8.3, tại một số di tích, đền chùa ở Hà Nội một số nơi đã bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng không ít nơi vẫn "cửa đóng, then cài". Các di tích, đền chùa mở đã chuẩn bị nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để đảm bảo an toàn cho du khách trong ngày mở cửa trở lại.
Cụ thể, chùa Trấn Quốc (Tây Hồ), ngay từ sáng sớm, nhiều du khách đã đến để đi lễ sau một thời gian dài chùa ngừng hoạt động. Mọi người đều đảm bảo an toàn phòng dịch, đeo khẩu trang khi ra vào chùa.
Tại phủ Tây Hồ (Tây Hồ) nơi thường được người dân tập trung tới lễ bái, cầu an cũng đã hoạt động và sẵn sàng đón khách thập phương. Ngay từ ngoài cổng ra vào ban quản lý đã bố trí sẵn nước rửa tay và khẩu trang phục vụ người dân.
Bên cạnh đó, loa phát thanh hoạt động liên tục để tuyên truyền, nhắc nhở người dân tới đây tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Tuy nhiên, do mới được mở cửa và không phải dịp Rằm và mùng 1 nên các cơ sở thờ tự ở Hà Nội lượng khách đến không đông.
Trao đổi với Lao Động, ông Trương Tiến Hồi - Trưởng Tiểu ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ cho biết ngay từ ngày hôm qua Phủ đã được phun khử trùng để đảm bảo việc đón khách. Bên cạnh đó, ban quản lý di tích cùng với UBND phường Quảng An cũng đã chuẩn bị những kịch bản chi tiết để đảm bảo an toàn cho người dân tới lễ viếng được an toàn nhất.
Trong khi đó, tại một số nơi như đền Voi Phục, đền Quán Thánh (Ba Đình), Văn Miếu Quốc Tử Giám (Đống Đa), chùa Hà (Cầu Giấy) vẫn chưa mở cửa trở lại. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối khi đến đây nhưng không được vào lễ bên trong.
Bà Dương Mai Anh (45 tuổi, trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa) chia sẻ, tối qua nghe thông tin trên truyền hình là thứ hai các di tích, đền chùa mở cửa trở lại nên bà đã tranh thủ đi từ sớm.
“Tuy nhiên, khi đến đền Quán Thánh thì cửa vẫn chưa mở nên tôi thành tâm đứng ngoài kính lễ vào. Hy vọng trong thời gian tới đền sẽ sớm mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ của người dân”, bà Mai Anh cho hay.
Trước đó, các điểm di tích, đền chùa, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng ở thủ đô đóng cửa từ 0h ngày 16.2 để ngăn nguy cơ COVID-19 lây lan.
Từ ngày 2.3, Thành phố cho phép nhà hàng kinh doanh ăn, uống phục vụ trong nhà được mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách một mét với khách, hoặc có tấm chắn giữa chỗ ngồi; khuyến khích bán hàng mang về.