Bắt đầu từ 0h ngày 30.7, các chợ trên địa TP.Đà Nẵng chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, các gian hàng mở bán luân phiên, giãn cách và chỉ được hoạt động 50% số gian hàng mỗi ngày.
Cụ thể, khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng thực hiện khai báo y tế hàng ngày khi đến chợ làm việc; thực hiện tốt thông điệp 5K; tuyệt đối không đến chợ khi có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở, thông báo ngay cho cán bộ quản lý chợ...
Yêu cầu thực hiện giãn cách các sạp hàng, quầy hàng trong chợ bằng cách bố trí bán luân phiên trong ngày không quá 50% số lượng hộ tiểu thương được phép buôn bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ (trừ các tiểu thương phân phối hàng sỉ tại chợ đầu mối Hoà Cường).
Trong chiều ngày 30.7, tất cả các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc này.
Tại chợ Hàn Đà Nẵng, các hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu chủ động chia ngày để bán và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Ông Nguyễn Trung Thành – Trưởng Ban Quản lý chợ Hàn Đà Nẵng cho hay, sau khi có văn bản hướng dẫn của thành phố thì đã hướng dẫn những người bán hàng rau thịt chia ca theo ngày để đảm bảo. Ngoài ra, các tiểu thương bán hàng thiết yếu như đóng bao thì đa phần họ từ nghỉ trước đây rồi nên rất đảm bảo theo yêu cầu của thành phố.
“Người bán ở chợ đã giảm hơn 2/3 người và ban cũng đã giãn cách nhưng khu vực hàng thịt, rau cá để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, người dân cũng ý thực được dịch bệnh nên đi chợ rất ít, không xảy ra tình trạng tập trung đông người”- ông Thành nói.