Bưu điện Hà Nội – biểu tượng hơn 100 năm của Hà Nội bất ngờ bị đổi tên

VƯƠNG TRẦN |

Cái tên “Bưu điện Hà Nội” của tòa nhà đối diện hồ Hoàn Kiếm bất ngờ bị đổi tên thành “VNPT Hà Nội” từ nhiều tháng nay.

Bưu điện Hà Nội” gắn với lịch sử, văn hóa của Thủ đô được đổi thành “VNPT Hà Nội” từ nhiều tháng nay. Điều này khiến Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) Hà Nội phải đi “đòi” lại tên cũ.

Nhiều tháng nay, người dân Thủ đô bỗng thấy lạ lẫm khi tòa nhà quen thuộc, từng gắn với ký ức của nhiều thế hệ người Hà Nội mang tên “Bưu điện Hà Nội” – nằm đối diện Hồ Gươm bất ngờ bị “thay tên, đổi họ”. Đơn vị quản lý đã đổi tên cho tòa nhà này thành “VNPT Hà Nội”.

Chiều 3.11, trao đổi với PV Lao Động, nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến cho hay: Bưu điện Hà Nội từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của Hà Nội.

“Trước đây là tòa nhà Bưu điện Hà Nội, tòa nhà gắn liền với ký ức của nhiều người dân Thủ đô cũng như là người dân cả nước, nhất là những năm tháng trong thời kỳ chiến tranh gian khổ và kiến thiết đất nước. Hình ảnh của Bưu điện Hà Nội đã trở thành kỷ niệm trong ký ức của rất nhiều người” – ông Trương Minh Tiến nói.

Cũng theo nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, từ ngày Tập đoàn VNPT thành lập xin đổi tên Bưu điện thành VNPT để khẳng định thương hiệu. Tòa nhà này hiện tại là của VNPT Hà Nội quản lý. Bưu điện Hà Nội là ở phần bên cạnh. Tuy vậy, Sở VHTT cũng đã có văn bản đề xuất với thành phố về việc giữ nguyên tên Bưu điện Hà Nội.

Theo Sở VHTT Hà Nội, từ đầu năm 2018, ngay khi lấy ý kiến về việc sửa chữa, thay thế thiết bị đồng hồ Bưu điện Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP. Báo cáo khẳng định Bưu điện Hà Nội là nơi ghi dấu nhiều thăng trầm lịch sử của mảnh đất Hà thành và hình ảnh chiếc đồng hồ lớn gắn với tòa nhà Bưu điện Hà Nội ở bên Hồ Gươm từ lâu đã ở trong tâm thức của người dân Thủ đô và du khách.

“Mặc dù Bưu điện Hà Nội được tu sửa và xây dựng mở rộng nhiều lần nhưng cái tên “Bưu điện Hà Nội” chưa từng thay đổi”, nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho hay.

Việc bảo tồn di sản của Thủ đô cần phải quan tâm đến cả các di sản tiêu biểu của kiến trúc bởi đó là những minh chứng cho lịch sử văn hiến nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội.

Chính vì vậy, Sở VHTT Hà Nội cho rằng, đơn vị chủ quản tòa nhà này (Công ty Viễn thông Hà Nội) nên trả lại cái tên Bưu điện Hà Nội như trước đây.

Dấu ấn lịch sử của Bưu điện Hà Nội 

Năm 1946, nơi đây là một trận địa chống Pháp quyết liệt của các chiến sĩ Thủ đô và công nhân Nhà Bưu điện.

Công trình đã được gắn biển lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến với nội dung: “Ngày 20.12.1946 tại Bưu điện Hà Nội, các chiến sĩ Thủ đô và công nhân bưu điện đã chiến đấu anh dũng, đánh lui nhiều đợt tấn công của giặc Pháp”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nóc của tòa bưu điện được chọn là một trong số những điểm bố trí hệ thống súng phòng không để bảo vệ bầu trời Thủ đô.

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Những điều ít biết về quá trình xây dựng tòa nhà Sở Bưu điện Hà Nội

hồng nhung - hoàng hằng |

Vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, dịch vụ bưu điện với hoạt động trao đổi thư từ và những khoản thu từ thuế mà nó mang lại trở thành yếu tố quan trọng trong công cuộc khai thác thuộc địa, đến mức phương tiện liên lạc này còn được người Pháp coi như sự làm chủ lãnh thổ nơi nó tồn tại. 

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Bình Dương: 10.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông chỉ trong nửa năm

Đình Trọng  |

Tại Bình Dương, chỉ trong nửa năm 2022 có đến 10.800 người phải nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó có 146 người tử vong, 2.800 người bị chấn thương sọ não. Tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân

Thuỳ Trang |

Tâm lý chủ quan đã mắc COVID-19, bận rộn với công việc mà bỏ qua thời gian tiêm chủng… là những nguyên nhân khiến nhiều người dân tại TP.Đà Nẵng hiện nay không tiêm mũi COVID-19 nhắc lại (mũi 3, mũi 4). UBND thành phố đã phải lập đoàn công tác xuống các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân và phương án để nhanh chóng phủ vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ.

Lý giải phản ứng của Khánh Ly, Dao Ánh về phim “Em và Trịnh"

Lan Anh |

Khánh Ly, Thanh Thúy, Dao Ánh - 3 nàng thơ một thời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - đã có những phản ứng khác nhau về phim "Em và Trịnh". 

Chứng khoán: VN-Index 3 lần bị ép đến chân tường, hồi phục lại đụng tường

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index kết tuần giao dịch dừng lại ở mức 1.185,48 điểm. Như vậy, chỉ số đã mất gần 32 điểm, tương ứng mức giảm trong tuần là 2,6%.

Những điều ít biết về quá trình xây dựng tòa nhà Sở Bưu điện Hà Nội

hồng nhung - hoàng hằng |

Vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, dịch vụ bưu điện với hoạt động trao đổi thư từ và những khoản thu từ thuế mà nó mang lại trở thành yếu tố quan trọng trong công cuộc khai thác thuộc địa, đến mức phương tiện liên lạc này còn được người Pháp coi như sự làm chủ lãnh thổ nơi nó tồn tại.