Buôn Ma Thuột trong hồi tưởng và Buôn Ma Thuột với những đổi thay

Long Du |

Mở chiến dịch Tây Nguyên và việc chiếm được hoàn toàn thị xã Buôn Ma Thuột chỉ trong thời gian ngắn là bước đà quan trọng để quân đội ta thuận lợi tiến công giải phóng các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ để rồi hướng đến mục tiêu tiến vào Dinh Độc lập, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc vào ngày 30.4.1975...

Những năm tháng khói lửa

Mùa xuân năm 1975, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở Chiến dịch Tây Nguyên (mật danh A275) nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, giải phóng các tỉnh Nam Tây Nguyên, thực hiện chia cắt chiến lược và tạo thế chiến lược mới trên chiến trường toàn miền Nam. Quân ta quyết định chọn thị xã Buôn Ma Thuột làm mục tiêu chủ yếu của Chiến dịch Tây Nguyên.

Đại tá Nguyễn Xuân Thụ, 67 tuổi (thành viên Trung Đoàn 25 Quân giải phóng Trung Trung Bộ) trực tiếp tham gia chiến đấu chiến dịch Tây Nguyên năm 1975 hồi tưởng lại: "Trung Đoàn 25 của chúng tôi nhận nhiệm vụ đánh chặn cắt đường 21 (tức quốc lộ 26 từ Buôn Ma Thuột đi Nha Trang bây giờ). Đơn vị tôi đánh chặn trên cao điểm đồi 519, phía Bắc thị trấn huyện M’Đrắk, đấy là chốt Bảo An. Quân ta nổ súng từ sáng sớm 5/3, để mở đầu chiến dịch chuẩn bị tấn công thị xã Buôn Ma Thuột.

Vào sáng sớm 10.3, đội hình chính của Quân giải phóng là Sư Đoàn 320 đánh trực diện vào khu vực Mai Hắc Đế sau đó chiếm toàn thị xã Buôn Ma Thuột. Phía Sư Đoàn 10 thì tập trung đánh chặn căn cứ địa Đức Lập (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông ngày nay). Đến tối 11.3 thì các đơn vị quân giải phóng đã làm chủ được trận địa".

Trực tiếp đánh trận mở màn Buôn Ma Thuột, ông Hồ Quảng Trị, tiểu đội trưởng tiểu đội 2, trung đoàn 25 chia sẻ: "Trước khi mở màn chiến dịch, tôi và anh em chỉ nhận được lệnh của cấp trên là sẽ chuẩn bị cho một trận đánh lớn. Anh em trong đơn vị chủ động tìm hiểu địa hình, chuẩn bị hậu cần đầy đủ nhưng chưa nắm chuẩn xác mục tiêu.

Đến giờ "G", khoảng 3h sáng ngày 5.3 thì đồng loạt nổ súng. Trận chiến ác liệt, tôi và đồng đội rất vất vả tiếp cận các mục tiêu trọng yếu, đặc biệt là tổng kho quân nhu ở thị xã Buôn Ma Thuột. Tôi vẫn không quên hình ảnh Đắk Lắk ngày ấy đầy những con đường đất đỏ, lầy lội. Tại các khu vực quan trọng, quân địch giăng đầy thép gai, bố trí hoả lực mạnh để phản kháng. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao độ, chúng tôi vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao là chiếm tổng kho; qua đó, tạo tiền đề cho các cánh quân tiếp theo tiếp tục tiến đánh những mục tiêu khác. Đến ngày 10.3, thị xã Buôn Ma Thuột hoàn toàn giải phóng".

Những cựu chiến binh tham gia chiến dịch Tây Nguyên hồi tưởng lại trận đánh giải phóng Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: T.X
Những cựu chiến binh tham gia chiến dịch Tây Nguyên hồi tưởng lại trận đánh giải phóng Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: T.X

Những năm mới giải phóng, người dân quá khổ cực vẫn phải ăn bo bo, sắn trộn cơm, rừng sâu nước độc, đường xá đi lại rất khó khăn. Tuy khó khăn là thế, nhưng quân và dân, nhất là đồng bào các dân tộc Đắk Lắk vẫn tin tưởng, một lòng theo cách mạng”, ông Trị xúc động kể lại.

Còn theo ông Lê Chí Quyết, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Quân quản tỉnh Đắk Lắk (sau giải phóng Buôn Ma Thuột), nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: Những ngày sau giải phóng, nhiệm vụ của Ủy ban Quân quản là tiếp quản toàn bộ kinh tế, kỹ thuật, hậu cần, quân sự, xe cộ, kho tàng của Việt Nam Cộng Hoà và quân Mỹ để lại. Khi sử dụng những đồ dùng này phải có lệnh của Bộ Tư lệnh Mặt trận, của Thường vụ Tỉnh ủy, không được để thất thoát.

Đồng thời, Ủy ban Quân quản cũng nhanh chóng ổn định tình hình đời sống mọi mặt cho nhân dân trong thị xã, bảo vệ tài sản, tính mạng cho nhân dân, đặc biệt phải lo việc cứu đói cho dân. Cùng với đó, Ủy ban Quân quản phải phối hợp, cùng với quần chúng nhân dân truy bắt bọn tàn quân, đầu sỏ của chệ độ cũ tan rã cải trang, trà trộn, lẩn trốn trong dân.

“Lúc bấy giờ, nhân dân thị xã Buôn Ma Thuột đứng trước nhiều khó khăn khi lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiếu thốn nghiêm trọng. Ủy ban Quân quản phải xin lệnh cấp trên phá các kho tàng của địch để giải quyết cho dân, đồng thời mua nợ tại kho lương thực của các nhà tư sản để giải quyết khó khăn trước mắt cho nhân dân”, ông Quyết cho hay.

Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

Chiến tranh đã lùi xa 47 năm,  thị xã Buôn Ma Thuột đã vươn mình trở thành thành phố,  là đô thị quan trọng của cả vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Hiện, thành phố đang từng bước chuyển mình, phấn đấu trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên trên cơ sở khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, nhất là tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa, lịch sử, địa lý trung tâm vùng, tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam. 

Trước năm 1975, thị xã Buôn Ma Thuột chỉ có diện tích trên 25km2 với dân số trên 70.000 người. Đến nay, Buôn Ma Thuột đã phát triển thành đô thị loại 1 của tỉnh Đắk Lắk  với diện tích tự nhiên là trên 377km². Dân số toàn thành phố trên 375.000 người với trên 40 dân tộc anh em cùng sinh sống và là trung tâm chính trị - văn hóa - xã hội của tỉnh Đắk Lắk.

Cảm nhận về những đổi thay của Buôn Ma Thuột sau hàng chục năm, cựu chiến binh Hồ Quảng Trị đánh giá: "Đường sá ở thành phố đã thay đổi rất nhiều. Sau giải phóng, đi đâu tôi cũng gặp đất đỏ, đường lầy lội, khó đi, đời sống của bà con thì vô cùng gian khổ. Tuy nhiên, đến năm 2022, khi nhìn lại những người như chúng tôi mới giật mình cảm thấy sự đổi thay chưa từng thấy. Thành phố đã khang trang, tươi đẹp, cơ bản nề nếp, an ninh trật tự được đảm bảo và dân số tăng nhanh".

Các cựu chiến binh tham gia chiến dịch Tây Nguyên tham quan Sa bàn Chiến thắng Buôn Ma Thuột. Ảnh: T.X
Các cựu chiến binh tham gia chiến dịch Tây Nguyên tham quan Sa bàn Chiến thắng Buôn Ma Thuột. Ảnh: T.X

Ông Vũ Văn Hưng - Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột - cho biết: "Thành phố đang tập trung nhân lực, nguồn lực cho việc xây dựng Đề án phát triển thương hiệu thành phố Buôn Ma Thuột trở thành “thành phố cà phê của thế giới”. Địa phương phát triển du lịch theo hướng sinh thái, khai thác các giá trị văn hóa địa phương gắn với các di tích quốc gia là nhiệm vụ cần thiết, có ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị xanh, sinh thái, thông minh mang bản sắc Tây Nguyên.

Trên cơ sở thế mạnh sẵn có, thành phố tiếp tục thu hút nguồn lực đầu tư, phát triển nâng cao chuỗi giá trị cho các ngành công nghiệp tiềm năng, trọng điểm để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu; triển khai Chương trình về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số cho thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2030. UBND TP cũng đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số; ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả của công tác cải cách hành chính".

Long Du
TIN LIÊN QUAN

Doanh nghiệp góp phần đưa Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm ở Tây Nguyên

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Các doanh nghiệp ở TP.Buôn Ma Thuột sẽ chuyển đổi cơ cấu các ngành kinh tế theo định hướng của tỉnh nói chung và thành phố nói riêng, sớm góp phần đưa Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Một Tây Nguyên lạ lẫm, hùng vĩ từ trên cao

Hữu Long - Ảnh: Lương Viết Cường |

Đất và người Tây Nguyên luôn chứa đựng những điều bí mật, độc đáo mà ai cũng muốn khám phá. Mà muốn hiểu về văn hóa Tây Nguyên đâu có gì khó khăn. Đôi khi chỉ là thưởng thức tách cafe buổi sáng, rong ruổi dưới tán rừng đại ngàn hay rải bước trên con đường đất đỏ bazan. Cũng có không ít người chọn một tình yêu rất riêng với Tây Nguyên đó là lưu lại những bức hình vùng đất từ trên cao…

Vị mặn của đại ngàn Tây Nguyên

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Bên cạnh những món ăn như cơm lam, canh thụt, thịt nướng truyền thống thì bà con dân tộc Mạ ở thành phố Gia Nghĩa còn bày thêm một đĩa muối tro bên cạnh. Đây là loại gia vị truyền thống được làm từ cây chuối rừng nhưng nó chất chưa biết bao tinh túy nơi đại ngàn Tây Nguyên. Từ nhiều đời nay, các thế hệ cha, ông của người dân tộc Mạ đã biết bao lần phải cay xè mắt để lưu giữ lại. 

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Ngọc Châu mê sao Hàn, yêu thích Blackpink 

AN NGUYÊN |

Việc tân hoa hậu Hoàn vũ Ngọc Châu theo dõi Blackpink và các sao Hàn nổi tiếng đã thu hút sự chú ý của cộng đồng người hâm mộ KPop tại Việt Nam.

Ăn theo xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu cùng tăng giá

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu – Giá phân bón, thức ăn tôm, công vận chuyển tại vùng trọng điểm nuôi tôm tỉnh Bạc Liêu nắm tay nhau tăng. Lý do được cho là giá xăng, dầu tăng kéo theo chi phí tăng lên.

Điều gì gây lũ lụt, nắng nóng kỷ lục ở Trung Quốc và thế giới?

Song Minh |

Làn sóng nắng nóng trên toàn thế giới đẩy con người và các quốc gia đến "bờ vực thẳm", gây thiệt hại lớn về người và của.

Bản tin dự báo thời tiết tuần tới từ ngày 27.6 đến ngày 3.7

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết tuần tới (từ ngày 27.6 đến ngày 3.7): Trong thứ 2 và thứ 3 đầu tuần, nắng nóng tại thủ đô Hà Nội được dự báo sẽ tăng lên ngưỡng đỉnh 37 độ C, trời ít mây, nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, từ thứ 4 cho đến Chủ nhật thời tiết tại thủ đô sẽ có mưa dông, nhiệt độ giảm sâu xuống ngưỡng từ 26-31 độ C.

Trên 512 phương tiện quá tải, quá khổ bị cắt thùng hạ tải

Đặng Tiến |

Trong đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (từ ngày 20.6 đến 25.6), lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đồng loạt ra quân xử nghiêm các vi phạm, trong đó tập trung mạnh vào xe quá tải, quá khổ, đặc biệt trên các tuyến đường cao tốc.

Doanh nghiệp góp phần đưa Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm ở Tây Nguyên

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Các doanh nghiệp ở TP.Buôn Ma Thuột sẽ chuyển đổi cơ cấu các ngành kinh tế theo định hướng của tỉnh nói chung và thành phố nói riêng, sớm góp phần đưa Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Một Tây Nguyên lạ lẫm, hùng vĩ từ trên cao

Hữu Long - Ảnh: Lương Viết Cường |

Đất và người Tây Nguyên luôn chứa đựng những điều bí mật, độc đáo mà ai cũng muốn khám phá. Mà muốn hiểu về văn hóa Tây Nguyên đâu có gì khó khăn. Đôi khi chỉ là thưởng thức tách cafe buổi sáng, rong ruổi dưới tán rừng đại ngàn hay rải bước trên con đường đất đỏ bazan. Cũng có không ít người chọn một tình yêu rất riêng với Tây Nguyên đó là lưu lại những bức hình vùng đất từ trên cao…

Vị mặn của đại ngàn Tây Nguyên

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Bên cạnh những món ăn như cơm lam, canh thụt, thịt nướng truyền thống thì bà con dân tộc Mạ ở thành phố Gia Nghĩa còn bày thêm một đĩa muối tro bên cạnh. Đây là loại gia vị truyền thống được làm từ cây chuối rừng nhưng nó chất chưa biết bao tinh túy nơi đại ngàn Tây Nguyên. Từ nhiều đời nay, các thế hệ cha, ông của người dân tộc Mạ đã biết bao lần phải cay xè mắt để lưu giữ lại.