“Bữa tiệc” có nhiều ca tử vong tại Kon Tum: Tập trung điều trị những bệnh nhân còn lại

THANH TUẤN |

Liên quan đến vụ các ca bệnh tử vong sau bữa tiệc “tết chuồng trâu” ở thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, ông Võ Văn Thanh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum - cho biết,theo đánh giá ban đầu thì nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm.

Bữa tiệc “tết chuồng trâu” của người bản địa

Trước đó, nhiều người dân thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông tổ chức ăn “tết chuồng trâu” - một phong tục đầu năm mới của người bản địa.

Sau khi ăn xong, 6 người ngồi cùng mâm tiệc có biểu hiện bị sốt, nôn ói, đau bụng... Trong đó, anh A.V (36 tuổi), bà Y.N (65 tuổi) được xác định là tử vong tại bệnh viện. Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi…

Bệnh nhân nam lớn tuổi là Y.K (64 tuổi) sau khi ăn tiệc về thì bị đau bụng, đau sau lưng, thể trạng suy kiệt nhưng không đi khám bệnh, không uống thuốc và tử vong tại nhà.

Ngành Y tế Kon Tum xác định 3 trường hợp còn lại sau khi ăn bữa tiệc cũng có các triệu chứng tương tự gồm: A.L, A.V (cùng 24 tuổi) và A.D (25 tuổi). Các bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đang chờ kết luận chính thức

Theo ông Võ Văn Thanh, qua điều tra, xác minh ban đầu, có sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, BV Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế, chùm ca bệnh xảy ra tại thôn Kon Kum có nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm. “Hiện các biện pháp về điều trị, phòng chống dịch bệnh đã và đang được tích cực triển khai đồng bộ. Các mẫu xét nghiệm đã gửi về các đơn vị chức năng tuyến Trung ương, đang chờ kết quả xác định tác nhân gây bệnh, để có kết luận chính thức” - ông Thanh nói.

Qua tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp ở thôn Kon Kum đều âm tính lần 1 với xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

7 mẫu rượu đều âm tính với Methanol. Các mẫu bệnh phẩm và thức ăn được chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân, hiện cũng chưa có kết quả.

Bà Đoàn Thị Tuần - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum - cho hay, đã tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương, tích cực điều trị bệnh nhân, các y bác sĩ thường xuyên hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã cử chuyên gia trực tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hỗ trợ công tác điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai làm xét nghiệm.

Theo ông Lê Đức Tín - Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông - ngành Y tế địa phương đã đưa nhiều người dân trong thôn Kon Kum về các trung tâm y tế để theo dõi, chăm sóc, cơ quan chức năng tiến hành phun khử khuẩn môi trường trong thôn làng để phòng trừ các yếu tố nguy cơ bệnh truyền nhiễm.

Đối với thôn Kon Kum, tổng cộng 18 trường hợp không có triệu chứng nhưng có liên quan yếu tố dịch tễ.

Sau thời gian theo dõi, sức khỏe ổn định và đã cho về nhà 17 trường hợp, riêng 1 trường hợp đang điều trị viêm họng. Các trường hợp này chỉ theo dõi sức khỏe, không tính vào chùm ca bệnh. Riêng trường hợp bệnh nhân nam A.D (SN 1996, dân tộc Mơ Nâm) đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc với chẩn đoán theo dõi ngộ độc Clostridium Botulinum/suy gan.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã tổ chức điều tra, giám sát các trường hợp bệnh; khoanh vùng và triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm (ăn chín, uống sôi; kiểm soát thức ăn, nước uống, rượu có khả năng gây ngộ độc...), tiêu độc khử trùng và yêu cầu người dân rửa tay với xà phòng thường xuyên.

Đồng thời, sở truyền thông phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số, khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp bệnh...

THANH TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Vũng Tàu: Hàng chục học sinh phải cấp cứu, nghi ngộ độc thức ăn

NGUYỄN ĐỘ |

Khoảng 40 học sinh thuộc trường tiểu học Lê Lợi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy và nôn ói nhiều lần, nghi bị ngộ độc thức ăn.

Đã rõ nguyên nhân vụ 80 người ngộ độc thực phẩm tại Bắc Kạn

Đức Lâm |

Nguyên nhân vụ việc 80 người ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới là do nhiễm tụ khuẩn cầu.

Cả gia đình ngộ độc sau bữa ăn trưa có nấm

Mai Thanh - Lệ Hà |

Ngày 3.3, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người: 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương: Nhiều bị cáo phải nhờ công an dìu, đỡ

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (15.8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà trong vụ án làm thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất vàng.

26 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Những “mốc son nhân ái”

QUỲNH CHI |

Ra đời từ tháng 10.1996, đến nay, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trải qua chặng đường nhiều khó khăn, nhọc nhằn nhưng cũng chan chứa yêu thương, đùm bọc, sẻ chia và trách nhiệm. Đúng như tên gọi Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, thành tựu hôm nay của Quỹ được xây nên từ chính những TẤM LÒNG VÀNG.

Tuchel và Conte nhận thẻ đỏ trong trận derby London kịch tính

Nguyễn Văn An |

Chelsea cùng Tottenham chia điểm trong trận đấu có 4 bàn thắng, nhưng Tuchel và Conte mới là điểm nhấn.

Báo chí giải pháp: Vượt lên nỗi ám ảnh “tin tức tiêu cực”

Vũ Minh Hoàn |

Tin tức tiêu cực và tin tức tầm phào, vô thưởng vô phạt tràn ngập, trùng lặp có thể khiến nhiều độc giả từ bỏ thói quen đọc báo. Nếu chỉ dừng lại ở việc đưa tin tức loại này, báo chí có thể biến thành một bản sao lỗi của mạng xã hội. Làm thế nào để thay đổi tình trạng đó? Một xu hướng báo chí được đề cập đến nhiều thời gian qua trên thế giới chính là báo chí giải pháp.

Vũng Tàu: Hàng chục học sinh phải cấp cứu, nghi ngộ độc thức ăn

NGUYỄN ĐỘ |

Khoảng 40 học sinh thuộc trường tiểu học Lê Lợi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy và nôn ói nhiều lần, nghi bị ngộ độc thức ăn.

Đã rõ nguyên nhân vụ 80 người ngộ độc thực phẩm tại Bắc Kạn

Đức Lâm |

Nguyên nhân vụ việc 80 người ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới là do nhiễm tụ khuẩn cầu.

Cả gia đình ngộ độc sau bữa ăn trưa có nấm

Mai Thanh - Lệ Hà |

Ngày 3.3, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người: 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.