Bữa đại tiệc của hương vị lá Kon Tum

Hoài Thanh |

Chủ quán vẫn coi món gỏi lá như là một món khai vị nhưng nhiều thực khách thì không thể ngừng ăn món này khi bụng đã no và các món đặc sản khác cũng bị mờ nhạt.

Ngồi xuống bàn trước một mâm đầy các loại lá chưa từng thấy, nhiều người sẽ choáng vì sợ rối loạn bởi quá nhiều hương vị. Nhẹ nhàng, từ tốn theo sự hướng dẫn, bạn nhặt một chiếc lá lớn như lá cải xanh, lá mơ lông hay một loại lá rừng mà chưa từng nhìn thấy. Sau đó, nhặt thêm 5-7 loại lá bất kỳ xếp vào rồi cuốn thành hình chiếc phễu. Gắp một miếng thịt ba chỉ mỏng, xúc một thìa sốt màu vàng óng ánh mỡ đổ vào phễu, thêm một con tôm nhỏ rồi mấy miếng bì heo trộn thính đặt lên trên.

Tiếp đó, cho một chút hạt tiêu, nếu muốn đậm miệng thì một vài hạt muối. Thực khách như bừng tỉnh vì cái vị kỳ lạ độc đáo trong miệng. Khúc hát của các loại hương vị lá vừa bùi, vừa chát vừa hăng hăng hay chua chua... bắt đầu bản hoà tấu với vị ngậy của thứ nước sốt, hăng và cay của hạt tiêu, béo của thịt, thơm của tôm, dai và nồng nàn của bì heo trộn thính làm cho vị giác và khứu giác hoạt động hết công suất. Cắn thêm một chút ớt kim bay còn xanh mà chỉ có ở Tây Nguyên để cho mùi hăng hăng và chút cay của ớt chen vào đẩy thêm những sắc thái kỳ ảo của bản hòa tấu hương vị.

Theo chủ quán Út Cưng, món này vốn là một món bình dân ăn chơi chơi của bà con dân tộc. Trước kia thường ăn với cá nhưng từ khi thay bằng thịt và phối hợp với một số kỹ thuật chưng sốt và gia vị của người Kinh, món ăn bỗng trở thành một món độc đáo có một không hai.

Giữa nơi rừng núi đa dạng nhất Tây Nguyên, những loại lá ăn được nhưng không thể là rau vô cùng nhiều và theo nó là rất nhiều hương vị mà khó có thể mô tả bằng lời. Ít nhất có tới hơn 20 loại lá rừng mà chỉ những người thành thạo mới biết để hái và hơn 30 loại lá rau và gia vị khác chính là lý do món ăn mang tên Gỏi lá. Nhiều người còn tin chắc rằng có thể đến hàng trăm loại. Tùy theo mùa mà lá có nhiều loại khác nhau và mùi vị cũng thay đổi. Nhưng mùa xuân là lá ngon nhất vì mới và non. Một ngụm rượu cần ủ men lá thật ngấu như dấu lặng kết thúc một đoạn nhạc. Bạn lại muốn cuốn ngay một miếng mới và lần tiếp theo hãy chọn những loại lá khác để thấy khúc nhạc mới với những hương vị khác lạ lại xuất hiện, đánh thẳng vào thần kinh vị giác và khứu giác của bạn.

Với hơn 50 loại lá thay đổi, bạn sẽ khó dừng lại khi dạ dày hết chỗ chứa.

Cho vào miệng và cắn thêm chút ớt xanh vừa cay vừa nồng.
Cho vào miệng và cắn thêm chút ớt xanh vừa cay vừa nồng.
Đừng quên cầm ống hút một chút rượu cần vừa ngọt vừa cay để rồi làm một bông hoa mới với hương vị mới.
Đừng quên cầm ống hút một chút rượu cần vừa ngọt vừa cay để rồi làm một bông hoa mới với hương vị mới.
Mâm lá gồm lá cải gói ngoài, lá mơ, lá sống có vị chua, đinh lăng, lá rừng, hầm xuân, lá ổi, thuyền đất, lá chăm có vị chát, vú bò, cây dược canh, dâu đất, lá sung, lá bứa có vị chua, hồng ngọc...
Mâm lá gồm lá cải gói ngoài, lá mơ, lá sống có vị chua, đinh lăng, lá rừng, hầm xuân, lá ổi, thuyền đất, lá chăm có vị chát, vú bò, cây dược canh, dâu đất, lá sung, lá bứa có vị chua, hồng ngọc...
Bì heo luộc thái nhỏ trộn với thính gạo rang thật thơm.
Bì heo luộc thái nhỏ trộn với thính gạo rang thật thơm.
Hạt tiêu khô, muối phải hạt to và ớt kim bay thơm đặc biệt mà chỉ Tây Nguyên mới có là gia vị không thể thiếu.
Hạt tiêu khô, muối phải hạt to và ớt kim bay thơm đặc biệt mà chỉ Tây Nguyên mới có là gia vị không thể thiếu.
Cuộn lá lại như chiếc phễu và gắp miếng thịt ba chỉ đầu tiên, xúc một thìa sốt đổ vào rồi thêm tôm, bì cho vào làm nhụy hoa.
Cuộn lá lại như chiếc phễu và gắp miếng thịt ba chỉ đầu tiên, xúc một thìa sốt đổ vào rồi thêm tôm, bì cho vào làm nhụy hoa.
Những chiếc lá to, nhỏ với màu sắc khác nhau xếp vào như một bông hoa.
Những chiếc lá to, nhỏ với màu sắc khác nhau xếp vào như một bông hoa.
Thịt ba chỉ loại ngon nhất để không quá nạc hoặc quá mỡ, luộc xong thái thật mỏng.
Thịt ba chỉ loại ngon nhất để không quá nạc hoặc quá mỡ, luộc xong thái thật mỏng.
Nước sốt bao gồm gạo nếp lên men khi có mùi thơm thì ủ với thịt ba chỉ, tôm khô, rồi xay nhuyễn. Phi hành thật thơm cho vào đun cùng với sa tế, mẻ, dầu ăn và gia vị đun kỹ cho thật ngấu.
Nước sốt bao gồm gạo nếp lên men khi có mùi thơm thì ủ với thịt ba chỉ, tôm khô, rồi xay nhuyễn. Phi hành thật thơm cho vào đun cùng với sa tế, mẻ, dầu ăn và gia vị đun kỹ cho thật ngấu.
Từ từ nhai, bạn sẽ thấy hương vị kỳ diệu lan tỏa trong khoang miệng và sực lên mũi. Đừng quên cầm ống, hút một chút rượu cần vừa ngọt vừa cay để rồi làm một bông hoa mới với hương vị mới.
Từ từ nhai, bạn sẽ thấy hương vị kỳ diệu lan tỏa trong khoang miệng và sực lên mũi. Đừng quên cầm ống, hút một chút rượu cần vừa ngọt vừa cay để rồi làm một bông hoa mới với hương vị mới.
Hoài Thanh
TIN LIÊN QUAN

Kỳ lạ loài gà lông ngược ở Tây Nguyên

Hữu Long |

Từ những chú gà bình thường, sau vài thế hệ bị đột biến trở thành gà lông ngược. Sở hữu gà lông ngược, dân làng Kum có thể mang về một nguồn thu nhập đáng kể.

Tây Nguyên ứng phó với nguy cơ cháy rừng trên diện rộng

BẢO TRUNG |

Hàng vạn hécta rừng ở Tây Nguyên đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng ở mức rất cao khi bước vào mùa khô hạn nghiêm trọng. Ngành chức năng các tỉnh trong khu vực đang ứng phó, không để mất thêm rừng.

Băng rừng, lội suối hái ''lộc rừng'' ở Tây Nguyên

BẢO TRUNG |

Hái ''lộc rừng'' không phải là chuyện giản đơn nhưng người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, hết băng rừng đến lội suối chỉ để ''săn'' nó nhằm cải thiện thu nhập cho gia đình.

Khởi tố, bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (22.2) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Đỗ Hữu Ca – nguyên Giám đốc Công an TP.Hải Phòng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố, bắt giam kẻ dùng tuýp sắt dài hơn một mét đánh shipper gãy 2 tay

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Chỉ vì phí ship 30.000 đồng dẫn đến tranh cãi mà một cặp vợ chồng ở Quảng Ngãi đã dùng tuýp sắt, ghế inox đánh một nam shipper gãy 2 tay.

Chưa có đường tránh phục vụ mở rộng Sân bay Điện Biên

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Một tuyến đường dân sinh có hàng nghìn phương tiện lưu thông mỗi ngày sẽ bị đóng để làm Sân bay Điện Biên. Tuy nhiên, hiện đường tránh vẫn chưa được xây dựng.

Đàm phán giá thành công 64 biệt dược, tiết kiệm hơn 2.000 tỉ đồng

Thùy Linh |

Ngày 22.2, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế), cho biết Bộ Y tế đã đàm phán giá với 69 thuốc biệt dược, thuốc gốc có giá trị sử dụng lớn. 64 loại biệt dược đã được đàm phán giá thành công, tiết kiệm hơn 2.000 tỉ đồng.

Thực nghiệm hiện trường vụ mẹ ruột tiếp tay cho người tình xâm hại con gái

L.N |

Tuyên Quang - Cơ quan công an đánh giá vụ án bé gái 10 tuổi bị xâm hại tình dục đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận, cần phải xử lý nghiêm.

Kỳ lạ loài gà lông ngược ở Tây Nguyên

Hữu Long |

Từ những chú gà bình thường, sau vài thế hệ bị đột biến trở thành gà lông ngược. Sở hữu gà lông ngược, dân làng Kum có thể mang về một nguồn thu nhập đáng kể.

Tây Nguyên ứng phó với nguy cơ cháy rừng trên diện rộng

BẢO TRUNG |

Hàng vạn hécta rừng ở Tây Nguyên đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng ở mức rất cao khi bước vào mùa khô hạn nghiêm trọng. Ngành chức năng các tỉnh trong khu vực đang ứng phó, không để mất thêm rừng.

Băng rừng, lội suối hái ''lộc rừng'' ở Tây Nguyên

BẢO TRUNG |

Hái ''lộc rừng'' không phải là chuyện giản đơn nhưng người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, hết băng rừng đến lội suối chỉ để ''săn'' nó nhằm cải thiện thu nhập cho gia đình.