Bội chi tăng cao, Đà Nẵng siết chặt quản lý bảo hiểm y tế

THUỲ TRANG |

Cả nước bội chi hơn 10.000 tỉ đồng BHYT. Trong đó, Đà Nẵng ước tính bội chi khoảng 1.000 tỉ đồng, cao gấp 3 lần so với năm 2016. Từ những con số đó, cả BHXH Việt Nam và BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, đang thực hiện nhiều phương án siết chặt quản lý, tránh tình trạng trục lợi, lạm dụng BHYT.

Cả nước bội chi hơn 10.000 tỉ đồng

Ngày 31.10 vừa qua, vấn đề bội chi BHYT đang khiến dư luận quan tâm. Trong 9 tháng đầu năm 2017 có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền hơn 63.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.500 tỉ đồng. Trong đó, có 21 tỉnh chi phí khám-chữa bệnh (KCB) BHYT 9 tháng vượt quỹ BHYT cả năm 2017 trên 100 tỉ đồng. 6 tỉnh có chi phí KCB BHYT bội chi cao là Nghệ An 919 tỉ đồng, Thanh Hóa 780 tỉ đồng, Quảng Nam 579 tỉ đồng, Quảng Ninh 359 tỉ đồng, Hà Tĩnh 281 tỉ đồng và Hải Dương 247 tỉ đồng.

Nguyên nhân được đưa ra là bởi giá một số dịch vụ y tế hiện nay chưa hợp lý; các cơ sở KCB chỉ định nhiều loại xét nghiệm và còn hiện tượng một số đối tượng trục lợi,… Đặc biệt, BHXH Việt Nam thống kê 5 tháng đầu năm 2017, tại 46 tỉnh, thành phố có 2.769 người khám từ 50 lần trở lên. Đa số các trường hợp khám tại 4 cơ sở y tế trở lên đều có tình trạng chỉ định trùng lặp, lạm dụng thuốc, thủ thuật phục hồi chức năng (194 trường hợp 11.673 lần, 7,65 tỉ đồng).

Ông Đinh Văn Hiệp - Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng - cho biết, Đà Nẵng có tần suất KCB lớn nhất nước, ngày điều trị nội trú dài ngày cao nhất nước. Nếu không có giải pháp gì thay đổi thì nguy cơ bội chi có thể là khoảng 1.000 tỉ đồng, cao gấp 3 lần năm 2016.

Siết chặt quản lý bằng hệ thống điện tử và thanh-kiểm tra

Từ ngày 25.9.2017, BHXH Việt Nam đã chính thức đưa hệ thống Giám sát BHYT vào hoạt động nhằm giám sát trực tuyến chi phí KCB BHYT. Hệ thống này cho phép giám sát các tình trạng gia tăng bất thường KCB BHYT, qua đó BHXH Việt Nam có thể so sánh, đánh giá chi phí KCB BHYT trên phạm vi toàn quốc để đưa ra những cảnh báo cho địa phương.

Riêng tại Đà Nẵng, trước tình hình có khả năng bội chi BHYT cao, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo BHXH phối hợp với Sở Y tế thành phố triển khai thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát chi phí và tránh tình trạng trục lợi BHYT để giảm quỹ bội 
chi BHYT.

Cụ thể, BHXH thành phố đã và đang tăng cường công tác giám định BHYT tại các cơ sở y tế, tổ chức kiểm tra và phối hợp với Sở Y tế thực hiện thanh tra các cơ sở KCB. Bên cạnh đó, BHXH cũng thực hiện tin học hóa trong giám định chi phí KCB BHYT, không thanh toán chi phí KCB BHYT khi các cơ sở KCB không chuyển kịp dữ liệu về chi phí KCB BHYT lên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT...

“Riêng về tình trạng các trường hợp lạm dụng trục lợi từ BHYT, mặc dù chưa phát hiện nhưng chúng tôi sẽ lựa chọn một vài hồ sơ để kiểm tra kỹ, ngăn chặn và xử lý ngay nếu có dấu hiệu vi phạm” - ông Hiệp cho hay.

THUỲ TRANG
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội ùn tắc kéo dài, người dân chật vật di chuyển về nhà

MINH HÀ - LINH TRANG |

Tối 23.9, các tuyến đường của Hà Nội như Trung Kính, Nguyễn Chánh, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển ùn tắc tứ phía, nhiều người dân ngán ngẩm khi phải chật vật di chuyển về nhà.

Lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, DN là trung tâm

Vương Trần |

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, phát triển thị trường khoa học công nghệ phải lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, doanh nghiệp là trung tâm, phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ứng viên Phó Chủ tịch VFF khoá 9 xin rút

DIỆU LINH |

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh sẽ không tham gia tranh cử Phó Chủ tịch VFF khoá 9. 

Lãi suất tăng đẩy biên lợi nhuận giảm, cổ phiếu ngân hàng trước sóng gió

Đức Mạnh |

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành đầu tiên trong 2 năm gần nhất và là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2016. Động thái này sẽ tác động trực tiếp tới triển vọng của nhóm cổ phiếu "vua" trong thời gian tới.

Quốc gia EU nêu "lằn ranh đỏ" trong trừng phạt Nga

Thanh Hà |

Hungary - quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) - không muốn người dân nước này phải trả giá cho cuộc xung đột mà họ không liên quan.

Cảnh hoang tàn trên đại công trường dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chính thức được khởi công từ tháng 10.2010 đến nay đã được gần 12 năm. Hiện nay công trình vẫn chưa hẹn ngày đưa vào sử dụng, công trường bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, vật liệu xây dựng ngổn ngang đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Liên quan đến Việt Á, Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Ngày 23.9, lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu xác nhận, cơ quan này vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (CDC Bạc Liêu).

Nhận định tuyển Italia - Anh: Quan trọng là tâm thế ở Nations League

VIỆT HÙNG |

Đang có phong độ và thứ hạng không tốt ở nhóm A Nations League, cả Anh và Italia đều phải đứng trước lựa chọn và toan tính về phong độ khi World Cup 2022 đã cận kề.