Bộ Y tế sẽ phân bổ cho TPHCM thêm 1 triệu liều vaccine COVID-19

MINH QUÂN |

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, sáng nay có 400.000 liều vaccine COVID-19 về sân bay Tân Sơn Nhất và sẽ sử dụng cho TPHCM. Bộ Y tế dự kiến sẽ phân bổ cho TPHCM một số lượng lớn vaccine, gần 1 triệu liều trong thời gian tới.

Ngày 2.7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM đã họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, tình hình dịch tại TPHCM vẫn còn phức tạp, tính chất khó lường, nhất là về số lượng.

Trong 10 ngày qua, TPHCM chưa có ngày nào dưới 3 con số, gần đây số lượng người mắc tăng nhanh, điển hình như hôm qua (ngày 1.7) là 464 trường hợp, trong đó có 85 trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch không chỉ trong phạm vi TPHCM mà lan sang một số địa phương giáp ranh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh xa có mối quan hệ rất mật thiết với TPHCM như Tiền Giang, Đồng Tháp...

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, qua đánh giá, thảo luận với các điểm cầu quận huyện, việc tổ chức công tác xét nghiệm triển khai đồng bộ từ công tác lấy mẫu đến thực hiện xét nghiệm và hợp mã cho kết quả còn nhiều vấn đề phải khắc phục. Công tác truy vết trong thời gian vừa qua chưa đạt được như mong đợi. Khu cách ly, khu phong tỏa vẫn còn nhiều vấn đề bất cập.

“Khẳng định rõ quan điểm của Bộ Y tế là khuyến cáo các địa phương sử dụng test nhanh hợp lý, sử dụng khi phát hiện các ca F0, khoanh vùng phong tỏa và các địa phương lân cận khu phong tỏa đó. Thời gian qua, TPHCM đã sử dụng 128.000 test nhanh trên tổng số 252.000 test. Đề nghị TPHCM tăng cường năng lực cũng như số lượng test nhanh cung cấp cho các quận huyện, đảm bảo công tác phát hiện sớm, truy vết càng nhanh càng tốt” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của TPHCM, kể cả trong vấn đề lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine. Đối với xét nghiệm trong các khu cách ly, phong tỏa, đề xuất với Sở Y tế, HCDC phải có 1 đội ngũ tập trung, gần như là trù bị để khi cần phải hoàn thành nhanh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, người dân đã cách ly 21 ngày mà đến ngày 21 chưa được ra, ngày 22, 23 vẫn chưa được trả kết quả thì người dân bức xúc.

"UBND TPHCM phải chỉ đạo, đề nghị tất cả các xét nghiệm phải trả đúng giờ, đúng hẹn với người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Về vấn đề vaccine, ông Sơn cho biết, sáng nay có 400.000 liều vaccine về sân bay Tân Sơn Nhất và chắc sẽ sử dụng cho TPHCM.

“Chúng tôi cũng dự kiến sẽ phân bổ cho TPHCM một số lượng lớn, gần 1 triệu liều trong thời gian tới” – Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông cũng nhận định đợt tiêm vaccine vừa qua, TPHCM vẫn còn chuệch choạc, tiến độ không như mong muốn. Do đó, TPHCM cần sớm xây dựng kế hoạch chi tiết về việc sử dụng lượng vaccine này trên địa bàn để đến khi có vaccine là tổ chức chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng, hiệu quả, an toàn và thành công.

Thống kê từ ngày 27.4 đến 18h ngày 1.7, TPHCM đã có 4.345 ca nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố, có 16 bệnh nhân tử vong, chiếm tỉ lệ 0,38%.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 từ 29.6 đến hết ngày 1.7 đã tiêm tổng cộng 839.706 người (chiếm tỉ lệ 104% trong tổng liều vaccine là 816.000), có 112.196 người hoãn tiêm qua khám sàng lọc (chiếm tỉ lệ 11,8%).

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

TPHCM mở đợt cao điểm tấn công dịch COVID-19 trong 12 ngày

MINH QUÂN |

Trong 12 ngày tới, TPHCM chủ động tấn công dịch COVID-19 bằng việc nâng cao năng lực xét nghiệm với mục tiêu đạt 1 triệu mẫu mỗi ngày.

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của TPHCM nhanh hơn gấp 10 lần bình thường

Huyên Nguyễn |

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM mặc dù chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lần này triển khai tiêm đã chậm hơn 1 ngày so với dự kiến, nhưng so với tốc độ bình thường của bất kỳ một đợt tiêm nào khác thì ít nhất đã nhanh hơn gấp 10 lần.

Gần 2,4 triệu người sẽ được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 ở TPHCM

MINH QUÂN |

10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 miễn phí tại TPHCM với tổng cộng gần 2,4 triệu người.

Kẻ sát hại người tình ở Hàng Bài từng lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân

THUỲ DƯƠNG - HOÀNG VŨ |

Hà Nội - Trưởng CLB Bơi Khám phá xác nhận Mai Xuân Thái - kẻ đâm 14 nhát dao vào người tình trên phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm từng tình nguyện tham gia lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".

Bộ Công Thương nói gì sau vụ 7 "ông lớn" xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, điều khiến nhiều thương nhân đầu mối khác lo lắng khi đối diện nguy cơ bị xử phạt vì giao dịch với những doanh nghiệp bị tước giấy phép. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý. 

Xe xếp hàng dài chờ sửa chữa sau mưa ngập

Nhóm PV |

Mưa lớn kéo dài từ đến đến sáng ngày 12.8 khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập úng. Ghi nhận tại các cửa hàng xe, lượng phương tiện cần sửa chữa xếp hàng dài.

Tổng thống Nga Putin cử ông Medvedev đến Ukraina

Song Minh |

Tổng thống Vladimir Putin cử Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tới miền đông Ukraina để dự cuộc họp an ninh.

TPHCM mở đợt cao điểm tấn công dịch COVID-19 trong 12 ngày

MINH QUÂN |

Trong 12 ngày tới, TPHCM chủ động tấn công dịch COVID-19 bằng việc nâng cao năng lực xét nghiệm với mục tiêu đạt 1 triệu mẫu mỗi ngày.

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của TPHCM nhanh hơn gấp 10 lần bình thường

Huyên Nguyễn |

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM mặc dù chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lần này triển khai tiêm đã chậm hơn 1 ngày so với dự kiến, nhưng so với tốc độ bình thường của bất kỳ một đợt tiêm nào khác thì ít nhất đã nhanh hơn gấp 10 lần.

Gần 2,4 triệu người sẽ được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 ở TPHCM

MINH QUÂN |

10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 miễn phí tại TPHCM với tổng cộng gần 2,4 triệu người.