Bộ Y tế chuyển trách nhiệm cho địa phương, cán bộ dân số tiếp tục chờ xét phụ cấp

Nhóm phóng viên |

Mặc dù mức độ công việc và cống hiến của các cán bộ dân số không khác gì cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng, nhưng đến nay, họ vẫn không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp của Nghị định 05. Hàng vạn cán bộ dân số bức xúc cho rằng, Bộ Y tế “đem con bỏ chợ”, khiến cán bộ dân số bị “bỏ lại phía sau”.

Bộ Y tế “đá bóng trách nhiệm” về các địa phương

Sau khi Báo Lao Động có loạt bài phản ánh về bất cập khi triển khai Nghị định 05 và sắp xếp vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp cho cán bộ dân số cả nước, Bộ Y tế đã có công văn trả lời Báo Lao Động, trong đó khẳng định cán bộ viên chức dân số không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp của Nghị định 05.

Về nội dung sắp xếp lại vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp tại các cơ sở y tế để cán bộ dân số được hưởng đúng chế độ phụ cấp, Bộ Y tế cho biết: "Đối với viên chức có trình độ chuyên môn y tế được tuyển dụng vào vị trí việc làm công tác dân số và được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức dân số, nay do yêu cầu nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn, các viên chức này được phân công, bố trí vào các vị trí việc làm mà vị trí đó chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ về chuyên môn y tế thì trạm y tế xã, phường, thị trấn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp của viên chức y tế theo đúng trình độ chuyên môn của viên chức đó và khi đó viên chức sẽ được hưởng chế độ chính sách của viên chức chuyên ngành y tế theo vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp viên chức đó được bổ nhiệm".

Theo nhiều chuyên gia y tế, hàng ngày, hàng giờ, các cán bộ dân số vẫn phải thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao phó, thực hiện nhiều công việc y tế khác, ngoài công việc dân số. Trong khi, lực lượng cán bộ dân số là một phần của ngành y tế thì Bộ Y tế lại "đổ" trách nhiệm cho các địa phương.

Bà Trần Nhị Hà - Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội khóa 15, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, việc các địa phương sắp xếp lại vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp cho cán bộ dân số không hề đơn giản. "Với vị trí việc làm được phân công và quan điểm với quản lý ngành, chúng tôi cho rằng, rất cần ổn định đội ngũ viên chức y tế cũng như viên chức dân số"- bà Hà nói.

Cán bộ dân số thực hiện nhiệm vụ y tế tại Trạm y tế Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi,  Hòa Bình. Ảnh: Thùy Linh
Cán bộ dân số thực hiện nhiệm vụ y tế tại Trạm y tế Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, Hòa Bình. Ảnh: Thùy Linh

Phối hợp, rà soát lại vị trí việc làm

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, để giải quyết vấn đề này, đề nghị UBND các tỉnh, Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, xác định lại vị trí việc làm theo các hướng sau:

Thứ nhất, nếu cán bộ dân số có trình độ chuyên môn y tế, do yêu cầu nhiệm vụ được bố trí các công việc về chuyên môn y tế (chẳng hạn như y tế dự phòng) thì phải khẩn trương xem xét bổ nhiệm chức danh nghề cho họ; để từ đó, giúp họ được hưởng phụ cấp chức danh nghề từ 40% trở lên. Khi đó là trở thành những đối tượng thuộc Nghị định 05.

Thứ hai đối với viên chức dân số không có trình độ chuyên môn y tế, nhưng do điều kiện thiếu nguồn nhân lực để bố trí việc làm tại y tế cơ sở, nếu đơn vị có vị trí việc làm phù hợp và có nhu cầu bổ nhiệm thì phải cử cán bộ dân số đi đào tạo sau đó bổ nhiệm cán bộ dân số đó đúng vị trí việc làm để được hưởng phụ cấp phù hợp.

Khi đã được đào tạo thì phải bổ nhiệm chức danh nghề chuyên môn y tế để được hưởng phụ cấp theo Nghị định 05. Tất cả vướng mắc đều nằm ở đó. Phải nói rõ: Nghị định 05 quy định phụ cấp ưu đãi nghề chứ không phải phụ cấp phòng chống dịch.

Còn tại cơ sở y tế, không có yêu cầu làm chuyên môn y tế, không có nhu cầu đào tạo để sắp xếp vị trí việc làm thì đề nghị không phân công nhiệm vụ khác cho các cán bộ dân số.

Bà Phạm Thị Hưởng, cán bộ dân số tại Trạm Y tế phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đặt vấn đề: “Bây giờ chúng tôi đi đào tạo chức danh nghề nghiệp thì phải đào tạo bằng cấp như thế nào cho phù hợp với yêu cầu phân bổ chức danh nghề nghiệp? Vì trên thực tế chúng tôi đã có bằng y dược và có cả bằng y tế công cộng… Tới đây, Bộ Y tế có những chính sách hay hướng dẫn nào để y tế cơ sở dễ thực hiện việc này hay không?”

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Nếu có đầy đủ các bằng cấp y tế thì có thể chuyển đổi chức danh nghề. Khi một đơn vị có vị trí việc làm và có nhu cầu thì phải yêu cầu họ chuyển đổi chức danh nghề cho mình.

Đừng để cán bộ dân số bị thiệt thòi trong chính ngôi nhà của mình
Theo GS.TS Nguyễn Đình Cử - nguyên Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, vấn đề này cần phải có chỉ đạo thống nhất từ trên xuống dưới, để thống nhất trong cả nước. Những bất cập của việc sáp nhập Trung tâm Dân số vào Trung tâm Y tế cần sớm được giải quyết, để những cán bộ dân số không còn bị thiệt thòi trong chính ngôi nhà của mình.

Sắp xếp lại việc làm cho cán bộ dân số: Các địa phương mỗi nơi một ý
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình Bùi Thị Thu Hằng cho biết: Cần thiết phải rà soát lại công tác dân số, rà soát tổng thể đội ngũ cán bộ dân số, nếu họ có chuyên môn về y tế, là y sĩ, điều dưỡng (ở tỉnh Hòa Bình đa số cán bộ dân số đều có chuyên môn y), thì cũng nên có chính sách để khuyến khích, phát huy và tận dụng tối đa nguồn nhân lực ở địa phương. Vì hiện nay rất thiếu nhân lực cho y tế cơ sở, y tế dự phòng.
Bà Trần Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: "Hà Nội có khoảng gần 70% viên chức dân số không có trình độ là y tế, với những trình độ chuyên môn khác như là kế toán, giáo dục. Việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, vị trí việc làm y tế cho đội ngũ viên chức dân số cũng cần phải phù hợp với trình độ". Thùy Linh

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Bộ Nội vụ, Bộ Y tế lên tiếng về những bức xúc của cán bộ dân số

Nhóm Phóng viên |

Những bất cập của việc sáp nhập Trung tâm Dân số vào Trung tâm Y tế, dẫn đến bất cập của Nghị định 05 cần sớm được giải quyết, để những cán bộ dân số không còn bị thiệt thòi trong chính ngôi nhà của mình.

Nghiên cứu đề xuất chính sách thoả đáng dành cho cán bộ dân số

NHÓM PV |

Về thiệt thòi của cán bộ dân số khi không được hưởng phụ cấp ưu đãi tại Nghị định 05, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ cùng các cơ quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách liên quan đến tiền lương, chế độ phụ cấp, chế độ đãi ngộ thoả đáng cho đối tượng này.

Bộ Y tế đã thấy, đã nghe nước mắt và những tiếng nói của cán bộ dân số

Hoàng Văn Minh |

Bộ Y tế đã có những động thái tích cực liên quan đến bức xúc và nguyện vọng của cán bộ dân số trong thời gian qua.

Giáo viên mầm non ủng hộ giảm tuổi nghỉ hưu sớm 5 năm so với hiện hành

trà my |

Giáo viên mầm non vui mừng trước đề xuất bổ sung giáo viên mầm non vào nhóm lao động nặng nhọc, độc hại, từ đó hưởng chính sách nghỉ hưu sớm 5 năm so với quy định hiện hành.

Thanh Hóa vẫn loay hoay tìm hướng cho trung tâm hội nghị trăm tỉ hồi sinh

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Liên quan đến Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (ở phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa) bị bỏ hoang nhiều năm, đến nay, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang “loay hoay” tìm các phương án để đưa trung tâm này “hồi sinh” trở lại.

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả mưa lũ nhưng triển khai ì ạch, bị cắt vốn

HƯNG THƠ |

Công trình thủy lợi phục vụ tưới cho hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị bị hư hỏng nặng do mưa lũ, được Chính phủ hỗ trợ kinh phí khắc phục khẩn cấp. Tuy nhiên, với nhiều lý do, công trình ì ạch triển khai, chậm giải ngân nên bị cắt vốn, bị nợ động và ảnh hưởng đến công năng của công trình.

Nhờ đối thoại, 5 phúc lợi cho lao động nữ cao hơn so với luật định

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Shingmark Vina (tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) với hơn 3.300 lao động - đã đối thoại trực tiếp với Ban Giám đốc của công ty giúp tăng thêm phúc lợi cho lao động nữ.

Biệt thự triệu đô ở Hà Nội bỏ hoang, bị khách thuê ép giá

ANH HUY |

Dù thị trường bất động sản cho thuê đang có tín hiệu tích cực nhưng giá cho thuê so với giá trị bất động sản không tương xứng. Nhiều chủ biệt thự triệu đô muốn cho thuê nhưng bị ép giá xuống quá thấp…

Bộ Nội vụ, Bộ Y tế lên tiếng về những bức xúc của cán bộ dân số

Nhóm Phóng viên |

Những bất cập của việc sáp nhập Trung tâm Dân số vào Trung tâm Y tế, dẫn đến bất cập của Nghị định 05 cần sớm được giải quyết, để những cán bộ dân số không còn bị thiệt thòi trong chính ngôi nhà của mình.

Nghiên cứu đề xuất chính sách thoả đáng dành cho cán bộ dân số

NHÓM PV |

Về thiệt thòi của cán bộ dân số khi không được hưởng phụ cấp ưu đãi tại Nghị định 05, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ cùng các cơ quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách liên quan đến tiền lương, chế độ phụ cấp, chế độ đãi ngộ thoả đáng cho đối tượng này.

Bộ Y tế đã thấy, đã nghe nước mắt và những tiếng nói của cán bộ dân số

Hoàng Văn Minh |

Bộ Y tế đã có những động thái tích cực liên quan đến bức xúc và nguyện vọng của cán bộ dân số trong thời gian qua.