Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4: Vững vàng tuổi 19

Lục Tùng |

Đến tháng 9.2017, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 (CSB4) tại Phú Quốc (Kiên Giang) vừa tròn 19 tuổi, nhưng lực lượng này đã thật sự là chỗ vựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và người dân trên vùng biển Tây của Tổ quốc.

Được chính thức thành lập ngày 14.9.1998, đến nay Vùng CSB4, thuộc BTL CSBVN (Bộ Quốc phòng) đã có 19 năm xây dựng và trưởng thành vượt bậc. Từ quân số và trang bị ban đầu còn ít ỏi, đến nay đã có 14 đầu mối trực thuộc, được trang bị nhiều phương tiện chuyên dụng.

Nhưng quan trọng hơn là lực lượng rất tinh nhuệ. Đã phối hợp các lực lượng thực hiện tốt việc cản phá, xua đuổi hàng trăm tàu nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển bảo vệ vững chắc quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép có giá trị kinh tế cao trên biển như dầu DO, thuốc lá, đường..., tịch thu bán đấu giá nộp nhân sách Nhà nước trên 120 tỷ đồng.

Đặc biệt, đơn vị đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống cướp biển, cướp có vũ trang, giải cứu 5 tàu cá cùng 41 ngư dân bị lực lượng nước ngoài khống chế, vây bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam vào năm 2006; giải cứu an toàn 1 tàu cùng 12 ngư dân bị tàu lạ sử dụng vũ khí tấn công trên biển năm 2012; truy bắt thành công nhóm cướp người nước ngoài có vũ trang cướp tàu Okim Hamony năm 2015....

“19 năm” qua, BTL Vùng CSB 4 đã có nhiều bước tiến vượt bậc cả về lượng và chất” - Thiếu tướng Lê Văn Minh, Tư lệnh Vùng CSB4, nhấn mạnh: “Từng ngày cố gắng, từng tháng vươn lên, từng năm phấn đấu, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB4 đã phát huy truyền thống kiên quyết, dũng cảm khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật theo tinh thần Bộ độ Cụ Hồ... cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB4 đã thực sự được Đảng, Nhà nước và người dân thực sự xem là chỗ dựa vững chắc và tin cậy”.

Đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Vùng CSB4, Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy CSBVN cũng nhắc nhớ toàn thể đơn vị trước thách thức sắp tới: “Chúng ta đã thành công việc xây dựng được “Thế trận lòng dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc” trên vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc..., nhưng trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định...

Do đó, nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ an ninh, trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường biển đảo cùng với những thách thức an ninh phi truyền thống đã và đang đặt ra những nhiệm vụ mới rất nặng nề cho đất nước, nhất là lực lượng Cảnh sát biển... Vì vậy, mong rằng BTL, cán bộ chiến sĩ Vùng CSB4 tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết mình với tinh thần tiến công của “Bộ đội Cụ Hồ” để hoàn thành tốt trọng trách Đảng, Nhà nước giao phó, nhân dân tin cậy”.

Lục Tùng
TIN LIÊN QUAN

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng thay HLV Trần Minh Chiến dẫn dắt TPHCM

Thanh Vũ |

Câu lạc bộ TPHCM vừa có sự điều chỉnh nhân sự trên băng ghế huấn luyện trước trận gặp Bình Định ở vòng 12 Night Wolf V.League 2022 khi huấn luyện viên Trần Minh Chiến sẽ không tiếp tục dẫn dắt đội.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu

Song Minh |

Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Liên quan Việt Á, Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật

TẠ QUANG |

Trà Vinh - Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Tăng tốc mua vào, giá USD vọt đỉnh, giá vàng bị bán tháo

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD tăng mạnh so với đồng Yên Nhật Bản. Giá vàng rớt sâu khi đồng USD mạnh lên.