Bộ TTTT ký kết Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Hậu Giang

HỒ THẢO |

Chiều ngày 5.5, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông TTTT, do ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ TTTT làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2023.

 
Bộ TTTT ký kết Biên bản hợp tác với UBND tỉnh Hậu Giang giai đoạn năm 2022-2023.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, về hạ tầng công nghệ thông tin: 100% các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã có kết nối Internet và mạng nội bộ (LAN); hệ thống phòng họp trực tuyến sử dụng thiết bị họp phần cứng chuyên dụng đồng bộ, từ cấp tỉnh đến 8 UBND cấp huyện (100%) và 75 UBND cấp xã (100%) và một số sở, ngành tỉnh (98 điểm cầu trên toàn tỉnh). Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu của tỉnh đã kết nối với nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia, phục vụ cung cấp một số dịch vụ như: hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch; hệ thống cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến; liên thông khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi... Khoảng 98% tổ chức, lãnh đạo đã được cấp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ, với tổng số chứng thư số được cấp đến nay là khoảng 2.300, cho phép ký số trên thiết bị di động.

Đến nay, Hậu Giang đã triển khai phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức cho 703 cơ quan, đơn vị sử dụng với gần 16.000 hồ sơ trong đó, có khoảng 7.000 hồ sơ hoàn chỉnh. Cổng Dịch vụ công của tỉnh đang cung cấp 1.860 dịch vụ công trực tuyến trong đó bao gồm 1.219 dịch vụ công trực tuyến mức 4, đã tích hợp 910 dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Trong năm 2021, các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh đã tiếp nhận 3.159 phản ánh hiện trường. Toàn tỉnh có 625 cán bộ chuyên trách, phụ trách công nghệ thông tin trong đó, có 125 người làm việc tại các sở, ban, ngành tỉnh và các UBND cấp huyện, cấp xã; hơn 500 người làm việc tại các đơn vị sự nghiệp (trường học, bệnh viện, trung tâm sự nghiệp).

Tỉnh hiện có 40 doanh nghiệp công nghệ thông tin, chủ yếu là kinh doanh, phân phối sản phẩm công nghệ thông tin và cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin, doanh thu năm 2021, của các doanh nghiệp công nghệ thông tin là khoảng 300 tỉ đồng. Tổng số nhân lực của các doanh nghiệp công nghệ thông tin là hơn 500 người. Năm 2021, Hậu Giang xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố về chuyển đổi số. Xét theo 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số năm 2021: Chính quyền số của Hậu Giang xếp thứ 26/63; Kinh tế số của Hậu Giang xếp thứ 18/63; Xã hội số của Hậu Giang xếp thứ 35/63.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ TTTT nhấn mạnh, UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo Sở TTTT phối hợp với các doanh nghiệp tập trung phát triển hạ tầng số; các nhà mạng cần có các chính sách, chương trình khuyến khích người dân sử dụng smartphone; phải có tính toán về xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu chuyển đổi số. Về chuyển đổi số ở từng ngành, từng lĩnh vực cần phải có thời gian, kế hoạch cụ thể. Về kinh tế số với mục tiêu đã được đề ra, tỉnh cần có chương trình xây dựng phát triển doanh nghiệp công nghệ số ở địa phương. Về nông nghiệp thông minh, Bộ TTTT cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, nên có một chuyên đề để có xem xét lại cụ thể đối tượng, quy mô khi thực hiện nông nghiệp thông minh...

Tại buổi làm việc, Bộ TTTT cùng UBND tỉnh Hậu Giang đã ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển TTTT giai đoạn 2022 – 2023. Hai bên cam kết cùng phối hợp, hỗ trợ nhau trong việc triển khai các hoạt động hợp tác chung như: hội nghị, hội thảo; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ về TTTT; triển khai các chương trình, đề án, dự án về TTTT tại địa phương...

Trước đó, kết quả thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ TTTT và UBND tỉnh Hậu Giang về hợp tác phát triển TTTT giai đoạn 2020-2021 đã đạt một số kết quả nổi bật: Biên bản ghi nhớ có tác động toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của ngành TTTT: bưu chính; viễn thông; an toàn, an ninh mạng; ứng dụng công nghệ thông tin; báo chí, truyền thông...

HỒ THẢO
TIN LIÊN QUAN

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Hậu Giang

HỒ THẢO - THÀNH NHÂN |

Sáng ngày 29.4, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp xúc với cử tri tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Thái Bình: Nhân viên cơ sở cai nghiện bị bắt "là một tai nạn rất đáng tiếc"

TRUNG DU |

Thái Bình - Theo ông Hoàng Hoa Thám - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy công lập tỉnh Thái Bình (Cơ sở 1), trước khi bị bắt giữ vì nghi án tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng Nguyễn Xuân Biền được đánh giá là 1 cán bộ... rất có uy đối với các học viên cai nghiện bắt buộc tại trung tâm này. Và cho rằng việc Biền bị bắt "là một tai nạn, rất đáng buồn, đáng tiếc".

Chao đảo giữa cơn "bão giá", sinh viên co kéo chi tiêu, cật lực làm thêm

Trang Nhung |

Giữa lúc giá cả leo thang, nhiều sinh viên phải chật vật, co kéo chi tiêu, làm thêm 2-3 công việc một lúc để đủ trang trải sinh hoạt phí và có tiền đóng học. Thậm chí, nhiều tân cử nhân cũng đang gồng mình trước cảnh khó tìm được việc làm.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Hậu Giang

HỒ THẢO - THÀNH NHÂN |

Sáng ngày 29.4, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp xúc với cử tri tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.