Bộ đội biên phòng xuyên đêm chốt chặn biên giới, phòng dịch COVID-19

Phạm Đông - Việt Dũng |

2 tháng nay, việc trèo đèo lội suối xuyên đêm để kiểm soát việc xuất nhập cảnh phòng, chống dịch COVID-19 của lực lượng Bộ đội Biên phòng và dân quân tự vệ xã Cao Lâu (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã trở thành công việc thường xuyên.

Những chuyến tuần tra đêm tối  

Chốt kiếm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 giữa rừng sâu là nơi làm nhiệm vụ tuần tra, sinh hoạt trong 2 tháng nay của Bộ đội Đồn Biên phòng Ba Sơn (xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc).

Trao đổi với Báo Lao Động, trung tá Hoàng Văn Toán – làm nhiệm vụ tại lán trại Pá Cuồng, thuộc Đồn Biên phòng Ba Sơn (xã Cao Lâu - nơi tiếp giáp với huyện Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc) cho biết, thời gian vừa qua, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, các cán bộ, chiến sĩ đã lên đường biên để làm nhiệm vụ ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Các lực lượng chiến sĩ đã túc trực tại địa hình rất khó khăn, trèo đèo lội suối, đường vừa trơn, vừa dốc.

Lực lượng chức năng tuần tra, chốt chặn biên giới, phòng dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Đông
Lực lượng chức năng tuần tra, chốt chặn biên giới, phòng dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Đông

Tại chốt chặn này, trung tá Hoàng Văn Toán và đồng đội là trung tá Nông Văn Tấn đã phải biến những khó khăn thành động lực. Nơi đây thiếu thốn về nước sạch, xa khu dân cư nên không có điện và thường xuyên mất sóng điện thoại. Do vậy, để đi tuần trong đêm tối, các chiến sĩ bộ đội biên phòng chỉ có một nguồn ánh sáng duy nhất là chiếc đèn pin chuyên dụng.

Mọi sinh hoạt của các anh đều phải tự khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Bữa ăn vội hàng ngày tại lán trại của các anh thường là gói mì tôm. Thực phẩm gồm gạo, dầu ăn, nước mắm được chuyển từ đồn ra. Quý bộ đội, có bà con dân bản đi qua, mò được con cua, con ốc lại biếu các anh tại lán.

Trước diễn biến "chống giặc COVID-19" còn dài, các cán bộ ở một số lán của đơn vị đã chuẩn bị phương án tăng gia, trồng rau, nuôi gia cầm... tại chỗ. Vì các đoạn đường đến lán khá xa, khó khăn, gập ghềnh.

Đường rừng núi, tối tăm là những khó khăn mà lực lượng biên phòng phải đối mặt.
Đường rừng núi, tối tăm là những khó khăn mà lực lượng biên phòng phải đối mặt.

Tham gia trực, kiểm soát xuất nhập cảnh phòng, chống dịch với bộ đội biên phòng, anh Lương Văn Dực – Phó Ban chỉ huy quân sự xã Cao Lâu cho biết, việc tuần tra kiểm soát được phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng và đã có những kết quả ban đầu. Không thể kể xiết những gian khó của các cán bộ chiến sĩ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch. Một tổ công tác có 3 người trở lên, cứ 2 tiếng lại thay ca gác, trực 24/24 giờ. Trong lán chỉ có 3 chiếc giường nhỏ để lực lượng làm nhiệm vụ trú tạm tránh lúc mưa, rét.

Do làm tốt công tác tuyên truyền và tuần tra thường xuyên nên trong tối 25.3, các lực lượng chức năng không phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép nào. Dù trời mưa tối nhưng các lực lượng vẫn thay phiên nhau dùng đèn pin đi tuần.

Lực lượng tuần tra khu vực có đường mòn, lối mở.
Lực lượng tuần tra khu vực có đường mòn, lối mở.

Cũng theo chia sẻ, tại các điểm chốt có những chiến sĩ từ Tết vẫn chưa được về thăm gia đình. Có những người phải tạm gác lại chuyện riêng tư vì nhiệm vụ chung. Tuy nhiên, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ai nấy đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài việc kiểm tra, kiểm soát tại khu vực đường mòn, lối mở, các chiến sĩ biên phòng sẽ phối hợp với lực lượng y tế đo thân nhiệt khi phát hiện những công dân nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới về Việt Nam. Song song với việc kiểm tra, kiểm soát, lực lượng biên phòng còn thường xuyên trao đổi với nước bạn để có phương án đối phó kịp thời.

Những chiếc giường tạm của các chiến sĩ bộ đội biên phòng.
Những chiếc giường tạm của các chiến sĩ bộ đội biên phòng.

Tuần tra, phối hợp công tác vận động quần chúng

Trung tá Lều Minh Tiến - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Sơn cho biết, thời gian qua đơn vị đã tăng cường tối đa lực lượng, phối hợp chặt chẽ với dân quân, công an 3 xã triển khai công tác tuần tra, ngăn chặn, chốt chặn trên biên giới để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép và hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua lại biên giới. Đến nay, trên đoạn biên giới của đồn, đã lập, triển khai 10 án chốt chặn và 4 lán cách ly tạm thời, tại các khu vực mốc biên giới.

 
 Khu vực lán trại xa khu dân cư nên không có điện lưới.

Đồng thời, đơn vị cũng phối hợp với địa phương kiểm tra, rà soát số phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc và số người dân trên địa bàn đi Trung Quốc lao động, làm thuê (số đã về trước Tết, số chưa về). Từ đó đề nghị địa phương theo dõi, quản lý, có biện pháp cách ly tại cộng đồng (tại nhà riêng), trao đổi, đề nghị UBND các xã chỉ đạo Trạm y tế xã kiểm tra y tế theo quy định.

Ngoài ra, lực lượng biên phòng cũng tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân và phát động phong trào toàn dân chống dịch. Triển khai in và dán số điện thoại đường dây nóng của đồn tại các điểm, vị trí tập trung đông người dọc tuyến đường giao thông. Đề nghị người dân khi phát hiện có người nhập cảnh, xuất cảnh trái phép thì thông báo cho đồn để thu dung, cách ly theo quy định.

 
Dù công việc vất vả nhưng trên gương mặt các chiến sĩ biên phòng luôn rất tươi cười. 

Trung tá Hoàng Trung Hiếu – Chính trị viên Đồn Ba Sơn cho biết, căn cứ tình hình người Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới có dấu hiệu tăng đột biến nên từ ngày 17.2.2020 đến nay, đơn vị đã chủ động báo cáo tình hình, tham mưu, đề xuất Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng gửi thư trao đổi với lực lượng chức năng Trung Quốc. Đề nghị nước bạn tăng cường tuần tra, khi phát hiện, bắt giữ người Việt Nam tự về thông báo cho nước ta để tiếp nhận, cách ly 14 ngày.  

Theo trung tá Hiếu, từ ngày 31.1 đến ngày 25.3, lực lượng biên phòng nơi đây đã phát hiện, thu dung 47 vụ 398 công dân Việt Nam (nam 174, nữ 170) nhập cảnh trái phép là lao động, làm thuê tự về Việt Nam qua các đường mòn biên giới.

Phạm Đông - Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Tổng LĐLĐVN: Đồng hành, chia sẻ khó khăn với các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Việt Lâm |

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Việt Nam đã xác nhận tăng thêm nhiều ca nhiễm mới. Để kịp thời động viên, chia sẻ với những khó khăn của các cán bộ nhân viên ngành Y tế; cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đang ngày đêm chống dịch COVID-19, chiều 25.3, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - làm Trưởng đoàn đã đến động viên, trao quà tới các cán bộ y tế, chiến sĩ công an, quân đội nơi tuyến đầu chống dịch.

Những người trẻ xung phong vào tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tô Thế - Linh Chi |

Không ngại khó, không sợ khổ, không sợ lây nhiễm, những bạn trẻ tình nguyện vẫn nguỵện cống hiến, dốc lòng, chung tay cùng đất nước chống dịch COVID-19, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. 

BV TƯ Huế: Nhiều y, bác sĩ ký đơn tình nguyện đến nơi tuyến đầu chống dịch

PHÚC ĐẠT |

18 y, bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Thần kinh sọ não, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã ký đơn tình nguyện được tham gia trực tiếp trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân bị dịch COVID-19.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Học phí đại học tăng cao, nhiều sinh viên “đứng ngồi không yên”

Trà My |

Hàng loạt trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022 tăng mạnh so với năm học trước. Điều này gây áp lực, tạo gánh nặng tới khả năng chi trả của các em sinh viên, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng LĐLĐVN: Đồng hành, chia sẻ khó khăn với các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Việt Lâm |

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Việt Nam đã xác nhận tăng thêm nhiều ca nhiễm mới. Để kịp thời động viên, chia sẻ với những khó khăn của các cán bộ nhân viên ngành Y tế; cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đang ngày đêm chống dịch COVID-19, chiều 25.3, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - làm Trưởng đoàn đã đến động viên, trao quà tới các cán bộ y tế, chiến sĩ công an, quân đội nơi tuyến đầu chống dịch.

Những người trẻ xung phong vào tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tô Thế - Linh Chi |

Không ngại khó, không sợ khổ, không sợ lây nhiễm, những bạn trẻ tình nguyện vẫn nguỵện cống hiến, dốc lòng, chung tay cùng đất nước chống dịch COVID-19, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. 

BV TƯ Huế: Nhiều y, bác sĩ ký đơn tình nguyện đến nơi tuyến đầu chống dịch

PHÚC ĐẠT |

18 y, bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Thần kinh sọ não, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã ký đơn tình nguyện được tham gia trực tiếp trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân bị dịch COVID-19.