Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ trả thẻ căn cước công dân cho người dân

Việt Dũng |

Bộ Công an đã trả được 45 triệu căn cước công dân gắn chip cho người dân. Trên thẻ căn cước công dân được tích hợp thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường...

Tính đến ngày 2.10, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an cho biết, đã trả khoảng 45 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử tới tay người dân.

Theo C06, bên cạnh các thông tin được in trên bề mặt trước, sau của thẻ Căn cước công dân thì mã QR Code ở mặt trước của thẻ với 7 trường thông tin cơ bản của công dân.

Trước đó, đến cuối tháng 8, các đơn vị cảnh sát quản lý hành chính trên cả nước đã thu nhận 58 triệu hồ sơ để cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử và đã trả được 35 triệu thẻ cho người dân.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng tiến độ sản xuất thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử trả cho người dân bị ảnh hưởng chung.

Bộ Công an đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ thực hiện và trả thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Người dân chưa nhận được thẻ căn cước công dân gắn chip có thể liên lạc với đơn vị nhận hồ sơ, cấp thẻ. Trong thời gian chưa có thẻ căn cước gắn chip, công dân có thể sử dụng chứng minh nhân dân, căn cước công dân mẫu cũ để giao dịch bình thường.

Trường hợp thẻ cũ đã hết hạn hoặc mất, hỏng thì công dân có thể sử dụng một số loại giấy tờ thay thế để chứng minh nhân thân như: Giấy khai sinh; Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu; Xác nhận thông tin về cư trú của Công an xã, phương, thị trấn...

Liên quan đến việc chuyển trả thẻ căn cước công dân, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam - đơn vị phối hợp với C06 để chuyển phát thẻ, cho biết, toàn bộ số căn cước công dân được chuyển đến người dân qua Bưu điện đều đúng thời gian quy định, đúng địa chỉ người dân yêu cầu.

Đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, hiện nay việc trả thẻ căn cước công dân được thực hiện theo 2 hình thức: Nhận thẻ từ cơ quan công an và nhận qua đường bưu điện. 

Đối với việc chuyển phát căn cước công dân qua bưu điện, khi cơ quan công an có kết quả và thông báo cho bưu điện, đơn vị sẽ thực hiện quy trình khai thác đặc biệt để chuyển đến tận tay người dân theo đúng thời gian quy định.

Thời gian qua, một số ít thẻ căn cước công dân còn lại chưa chuyển phát được đến người dân do một số nguyên nhân khách quan như: Một số trường hợp người dân ở vùng dịch, trong khu vực phong tỏa, người dân phải đi cách ly, người dân đi vắng không có mặt tại địa phương, người dân mất vì dịch bệnh hoặc các lý do khác…

Đối với những trường hợp chưa phát được đến người dân vì lý do khách quan, nhân viên bưu điện đều báo cáo cơ quan công an để cho phép lưu tại đơn vị và tổ chức đi phát khi hết thời gian phong tỏa hoặc liên hệ được với người nhận. Việc bảo quản thẻ sẽ được thực hiện theo đúng các quy định về việc lưu trữ, bảo quản tài liệu quan trọng.

Thẻ căn cước công dân tích hợp nhiều tiện ích

Theo C06, thẻ Căn cước công dân gắn chip hiện được tích hợp những tiện ích sau: Tích hợp thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về hưởng Chính sách theo Nhị định 68/NQ-CP và nhiều tiện ích khác;

Tích hợp người phụ thuộc đi cùng với người có Căn cước công dân gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự,…); 

Với công dân được tiêm 2 mũi sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm 1 mũi được tích hợp thẻ vàng trên thẻ Căn cước công dân gắn chip...

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Đã thu nhận hơn 54 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chíp trên toàn quốc

Phạm Đông |

Đến nay, cơ quan công an đã thu nhận được hơn 54 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chíp (CCCD) trên toàn quốc (đạt 107%) so với chỉ tiêu được Bộ Công an giao. Trong đó, đã in hoàn chỉnh và trả cho công dân được hơn 15 triệu thẻ CCCD.

Tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Tường Vân |

Lao Động cập nhật danh sách các địa phương công bố điểm thi lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Kon Tum: 5,5 tỉ thu phí xét nghiệm COVID-19 sai, phải hoàn trả cho dân

THANH TUẤN |

Kon Tum – Ngày 5.7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã bác đề xuất của Sở Y tế về việc dùng 5,5 tỉ đồng tiền thu phí xét nghiệm nhanh COVID-19 (thu cao hơn so với giá đấu thầu) để bổ sung công quỹ hoặc trả chi phí mua sắm vật tư, hóa chất.  

Gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao vẫn xuất hiện ở các kỳ thi

Quang Việt |

Cơ quan công an cho rằng, việc vô tình hay cố ý mang thiết bị, phương tiện (ghi âm, ghi hình...) vào phòng thi đều vi phạm pháp luật, quy chế thi.

Chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng cuối năm vẫn còn nhiều yếu tố có lợi

Vũ Long |

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Nguyễn Bá Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính khẳng định: Chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức an toàn, có thể kìm lạm phát năm 2022 dưới 4%.

Hướng đi nào cho hơn 200 lao động buýt Bắc Hà trước nguy cơ thất nghiệp?

Tô Thế - Minh Hạnh |

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội, phương án xử lý tối ưu nhất hiện nay là tìm một doanh nghiệp khác đảm nhận toàn bộ 5 tuyến buýt trợ giá mà Công ty Bắc Hà xin dừng.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022

Trang Thiều |

Điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2022 là điểm dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn tất về chương trình học cấp THPT theo quy chế mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành. Đa phần các trường đại học hiện nay vẫn xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa tuyển sinh. 

Hơn 200 cán bộ, đoàn viên Công đoàn tham gia tiêm vaccine mũi 3, mũi 4

LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Sáng 5.7, hơn 200 cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 phòng chống COVID-19 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức. 

Đã thu nhận hơn 54 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chíp trên toàn quốc

Phạm Đông |

Đến nay, cơ quan công an đã thu nhận được hơn 54 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chíp (CCCD) trên toàn quốc (đạt 107%) so với chỉ tiêu được Bộ Công an giao. Trong đó, đã in hoàn chỉnh và trả cho công dân được hơn 15 triệu thẻ CCCD.