Biến bãi giữa sông Hồng thành công viên đem lại giá trị nào cho Hà Nội?

Vương Trần - Phạm Đông |

Trước đề xuất biến khu vực bãi giữa, bãi bồi sông Hồng thành công viên văn hoá, du lịch, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng nếu khai thác thành những khu thể dục, thể thao, vui chơi giải trí thì nơi này sẽ có sức hấp dẫn. Đồng thời, nếu quy hoạch tốt khu vực này có thể tạo ra quỹ đất rất lớn 2 bên sông Hồng.

Bãi bồi, bãi giữa có thể trở thành công viên du lịch

Bãi giữa, bãi bồi sông Hồng (Hà Nội) là nơi sinh sống của một số người dân làng chài ven sông, một số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây canh tác, hoa màu và cũng là nơi ở của một số hộ nghèo. Tại khu vực này, nhiều người dân cũng tận dụng để trồng rau củ và cả khai thác mô hình du lịch sinh thái.

Anh Nguyễn Văn Đức (hướng dẫn viên du lịch) ở Hà Nội cho biết, tuy chưa phải là một địa điểm du lịch quy mô nhưng không gian khu vực này cũng được nhiều du khách mong muốn tìm hiểu trải nghiệm trong một vài năm trở lại đây. Chính sự hoang sơ, không khí trong lành, lại bên cạnh bờ sông nên nhiều người ưa thích. Nhiều gia đình cũng tới đây vào dịp cuối tuần để ăn nướng, cắm trại…

“Cách đây một vài năm, dân phượt cũng đã tới khu vực này và tổ chức cắm trại ở đây. Dạo gần đây, địa điểm này cũng được nhiều người ưa chuộng bởi những hộ hoặc nhóm gia đình chọn làm nơi nghỉ ngơi vào cuối tuần vào ngày lễ” - Đức nói và cho hay, tại đây vào cuối tuần không khó để bắt gặp những nhóm bạn chơi thả diều, flycam, xe đạp địa hình… xa xa là hình ảnh người dân vác cần câu cá.

 
Khu vực bãi giữa sông Hồng có một số hộ dân bám trụ, mưu sinh.

Đức bảo, khu vực này cách không xa trung tâm Hà Nội, thời gian đi lại thuận tiện nên rất có tiềm năng về du lịch. Nhưng không biết “số phận” của khu vực này trong tương lai như thế nào? Vì bao năm qua, khu vực này vẫn như vậy. Bãi giữa, vẫn chỉ một số hộ gia đình chọn cách làm nông để mưu sinh. Đó cũng là nơi gắn với cuộc sống trôi nổi của nhiều người tha phương cầu thực lên Hà Nội.

Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu, cải tạo khu vực bãi giữa, bãi bồi ven sông thành công viên văn hóa du lịch, định hướng lấy sông Hồng là trục cảnh quan tạo ra không gian mở, xanh, có hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại, làm điểm đến vui chơi, tham quan du lịch...

Với khu vực bãi giữa, quận dự tính tổ chức khu chức năng không gian cảnh quan nông nghiệp du lịch, có thể vẫn cho các hộ dân trồng cây ngắn ngày nhưng quy hoạch chuyển đổi cây ngắn ngày phù hợp. Du khách có thể tham quan, chụp ảnh, hưởng thụ các giá trị cây nông nghiệp đặc sắc theo hướng nông nghiệp hiện đại.

Khu vực này cũng tổ chức khu chức năng không gian sáng tạo, sân chơi, thảm cỏ xen kẽ với các cây lâu năm hiện có; tổ chức không gian vui chơi, tập thể thao như sân trượt cỏ cơ bản theo địa hình tự nhiên; khu chức năng câu cá, bơi lặn, tham quan mặt nước sông Hồng...

Tại khu vực bãi bồi ven sông, đơn vị sẽ tổ chức các khu chức năng không gian công viên cây xanh (cơ bản giữ lại các cây lớn hiện có), khu chức năng trồng cây ngắn ngày, cây cảnh, cây hoa theo mùa, kết hợp phục vụ khách du lịch.

Đồng thời, quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức khu dịch vụ, khu vực thể thao để làm nơi sinh hoạt cộng đồng gắn với không gian mặt nước; không gian nghệ thuật cộng đồng, không gian sáng tạo với trọng tâm nhấn mạnh nội dung giá trị lịch sử văn hóa sông Hồng.

Có thể khai thác quỹ đất lớn 2 bên sông Hồng

Liên quan tới vấn đề này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm -  Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, cần phải có quy hoạch tạo lập được định hướng để sông Hồng trở thành trục cảnh quan trung tâm của thành phố Hà Nội, cùng với đó là tạo ra tiềm năng về đất đai, dân cư, phát triển kinh tế xã hội. Nếu có định hướng quy hoạch tốt thì chúng ta sẽ khai thác được quỹ đất rất lớn ở hai bên sông Hồng.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Theo ông Nghiêm, đề xuất của quận Hoàn Kiếm đã có đề tài nghiên cứu chi tiết nhiều mặt. Trong nghiên cứu quy hoạch hai bên sông Hồng, gần đây nhất là quy hoạch phân khu sông Hồng đều khẳng định phải giải quyết những tồn tại, vướng mắc mà Hà Nội không thể giải quyết bên trong nội đô.

Do vậy, việc quận đề xuất khai thác bãi giữa, bãi bồi sông Hồng phù hợp với định hướng chung trong việc quy hoạch 2 bên bờ sông. Ví dụ như quận Hoàn Kiếm, ở đây có hệ thống bãi sông, công trình công cộng rất lớn, nếu khai thác thành những khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí thì nó sẽ tạo nên sự hấp dẫn.

Các bãi sông này được đề xuất phát triển không gian sinh thái nông nghiệp với mô hình nông nghiệp sạch, trang trại nông nghiệp kết hợp du lịch hay xây dựng các công viên văn hóa, vui chơi giải trí, công viên chuyên đề, không gian quảng trường đô thị, bãi đỗ xe, các tuyến đường giao thông nội bộ dành cho xe cơ giới, xe đạp và đường đi bộ.

Đặc biệt, sau khi quy hoạch, đường thủy sẽ hỗ trợ rất nhiều cho giao thông của thành phố. Ngoài ra, còn giúp Hà Nội kết nối hơn nữa với các tỉnh lân cận nói chung và các khu vực trên địa bàn thành phố nói riêng. 

Riêng quy hoạch bãi giữa sông Hồng, ông Nghiêm cho biết không chỉ thành phố mà cả nước ngoài cũng quan tâm. Có những dự án của nhà đầu tư trong nước nhưng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài của Mỹ, Italia… quan tâm đến. Các nhà đầu tư này đã đề cập đến việc phê duyệt bãi giữa sông Hồng, tuy nhiên chúng ta chưa quyết định được bởi vì phải chờ quy hoạch phân khu, quy hoạch hành lang thoát lũ.

“Còn việc khai thác gì, làm gì, đầu tư gì, phát triển gì sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng. Công viên này hướng tới giới trẻ, thanh niên, có cả hạng mục cho người lớn tuổi... nhằm phục vụ cho công viên vui chơi giải trí, văn hoá. Điều này có thể sẽ thành hiện thực trong tương lai để phát triển Thủ đô” - ông Nghiêm nói.

Khu vực bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, thuộc địa bàn phường Chương Dương và Phúc Tân. Diện tích này không cố định mà phụ thuộc mùa mưa lũ từng năm, tiếp giáp với 3 quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng và Long Biên. Khu vực bãi giữa có diện tích khoảng 23ha nằm chủ yếu trên địa bàn phường Phúc Tân, trong đó, có một phần (khoảng 1ha) thuộc địa phận quận Long Biên.

Vương Trần - Phạm Đông
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Đang có gì ở khu bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng?

Dương Diễm Quỳnh - Nguyễn Long |

Hà Nội - Bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng hiện là nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình. Tại đây người dân cũng tận dụng để trồng rau củ và cả khai thác mô hình du lịch sinh thái...

Hà Nội nghiên cứu đưa bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng thành công viên

Phạm Đông |

Hà Nội - UBND quận Hoàn Kiếm đang nghiên cứu lập đề án phát triển bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng thành công viên văn hóa và du lịch của Thủ đô.

Quy hoạch sông Hồng: Người dân trước nỗi lo “xóa sổ” đất cha ông để lại

Hải Nguyễn - Tùng Giang |

Hà Nội - Đứng trước tương lai phải di dời khỏi nơi “chôn rau cắt rốn”, người dân làng Bắc Cầu (Ngọc Thụy, Long Biên) không thể yên tâm làm ăn, sinh sống trong suốt thời gian qua.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023 (ngoài cùng, bên phải). Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Hà Nội: Đang có gì ở khu bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng?

Dương Diễm Quỳnh - Nguyễn Long |

Hà Nội - Bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng hiện là nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình. Tại đây người dân cũng tận dụng để trồng rau củ và cả khai thác mô hình du lịch sinh thái...

Hà Nội nghiên cứu đưa bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng thành công viên

Phạm Đông |

Hà Nội - UBND quận Hoàn Kiếm đang nghiên cứu lập đề án phát triển bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng thành công viên văn hóa và du lịch của Thủ đô.

Quy hoạch sông Hồng: Người dân trước nỗi lo “xóa sổ” đất cha ông để lại

Hải Nguyễn - Tùng Giang |

Hà Nội - Đứng trước tương lai phải di dời khỏi nơi “chôn rau cắt rốn”, người dân làng Bắc Cầu (Ngọc Thụy, Long Biên) không thể yên tâm làm ăn, sinh sống trong suốt thời gian qua.