Bảo vệ tài nguyên nước - mục tiêu cần được ưu tiên hàng đầu

T.T |

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, việc chuyển đổi nền nông nghiệp Việt Nam từ chủ yếu là sản xuất sản phẩm thô còn sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên sang một nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao là điều cần thiết. Tuy nhiên, để làm được điều này, điều cấp thiết là phải đặt mục tiêu bảo vệ tài nguyên nước lên hàng đầu.

Tài nguyên nước cho nông nghiệp: Vẫn còn nhiều thách thức

Hiện nay, nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nhiều nhất ở hai vùng đồng bằng là đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng, chiếm tỷ lệ 70% lượng nước sử dụng. Đối với sự tăng trưởng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam như chè, cà phê, hồ tiêu, mía đường, cao su, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, cũng không thể phủ nhận sự đóng góp quan trọng của nước trong sự tăng trưởng mạnh mẽ về sản lượng nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây khi với mức tăng trưởng bình quân trên 12%/năm, đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp quan trọng đó, tài nguyên nước Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức vô cùng nghiêm trọng. Hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông của Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ, trong khi cơ chế, chính sách hợp tác, chia sẻ nguồn nước giữa các quốc gia chưa hiệu quả. Tình trạng ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước vẫn tiếp tục gia tăng. Cơ chế kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm, các hoạt động chặt phá rừng chưa hiệu quả.

Bên cạnh đó, tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước đang ngày càng rõ rệt hơn. Thiên tai bão, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, ngập úng, nước biển dâng,... đang ngày càng gia tăng cả về mức độ nghiêm trọng và phạm vi ảnh hưởng.

Đây là những thách thức khó có thể giải quyết được trong một sớm một chiều mà trái lại, đòi hỏi phải mất nhiều thời gian, nguồn lực cùng với sự nỗ lực tham gia của toàn xã hội, bao gồm cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Coca-Cola và nỗ lực bảo tồn tài nguyên nước Việt Nam

Tại diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) lần thứ IV với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững” do Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại Hà Nội vừa qua, một số doanh nghiệp đã gây ấn tượng với sáng kiến hiệu quả trong việc bảo về tài nguyên nước, góp phần thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững.

(Thứ 2 từ trái sang), bà Lê Từ Cẩm Ly cho biết nước là một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Coca-Cola đặc biệt chú trọng.
(Thứ 2 từ trái sang), bà Lê Từ Cẩm Ly cho biết nước là một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Coca-Cola đặc biệt chú trọng.

Bà Lê Từ Cẩm Ly - Giám đốc Pháp chế và Đối ngoại khu vực Đông Dương, Công ty Coca-Cola cho biết, trước những tác động của biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sinh kế của người dân, Coca-Cola đã và đang triển khai các sáng kiến về “Bảo tồn nguồn nước và xây dựng môi trường sống” tại các quốc gia ASEAN mà Coca-Cola đang hoạt động.

Cụ thể, tại Việt Nam, công ty đang đồng thời phối hợp cùng các tổ chức phi chính phủ uy tín, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng chính quyền địa phương nhằm nghiên cứu mô hình khoa học - kỹ thuật và áp dụng thực tiễn tại Việt Nam, tập trung vào các tỉnh thuộc khu vực thượng nguồn sông Mekong, áp dụng các giải pháp tiên tiến nhằm quản lý nguồn nước và hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững.

Bênh cạnh đó, công ty còn triển khai nhiều dự án mang lại nước sạch cho người dân địa phương. Trong 10 năm qua, Coca-Cola đã đầu tư 4 triệu USD để cung cấp nước sạch cho hơn 65.000 người tại 7 tỉnh thông qua một loạt các dự án như lắp đặt đường ống dẫn nước, hệ thống lọc nước sạch tại các trường học… Đáng kể nhất có thể kể đến dự án EKOCENTER, cung cấp 6.000 lít nước mỗi ngày để phục vụ khoảng 3.000 người dân khu vực xung quanh.

“Mục tiêu của Coca-Cola là đến năm 2020, công ty sẽ hoàn trả lại lượng nước sạch cho cộng đồng và thiên nhiên đúng bằng lượng nước mà chúng tôi đã sử dụng trong việc sản xuất và đóng chai”, Bà Lê Từ Cẩm Ly chia sẻ. Tuy nhiên, bà cũng cho biết thêm, trong Tuần lễ Nước Thế giới diễn ra ở Stockholm vào năm ngoái, tập đoàn Coca-Cola thông báo, từ 2015 họ đã hoàn thành mục tiêu hoàn trả nước sạch về cho cộng đồng và thiên nhiên, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch.

Bên cạnh Coca-Cola, các doanh nghiệp khác như Unilever, Heneiken Việt Nam cũng được ghi  nhận có nhiều đóng góp đáng kể cho chiến lược bảo vệ tài nguyên nước, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

T.T
TIN LIÊN QUAN

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Tuyên Quang: Âm thầm "hô biến" hơn 2ha đất công thành đất tư

Phong Quang |

Tuyên Quang - 76 hộ dân thôn Khuân Khê, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) đồng thuận làm đơn kiến nghị gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội tố cáo những khuất tất trong quản lý đất đai của chính quyền. Một số cán bộ xã âm thầm biến hơn 2ha đất công của HTX Nông nghiệp thành đất sở hữu tư, cấp bìa đỏ và công khai chuyển nhượng.

Ukraina thừa nhận pháo đài cuối cùng ở Donbass có thể thất thủ

Khánh Minh |

Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận thành phố Lysychansk - pháo đài lớn cuối cùng của Ukraina ở Donbass - có thể thất thủ.

Bộ Công an bổ nhiệm nhiều lãnh đạo cục, giám đốc, phó giám đốc Công an tỉnh

Quang Việt |

Trong ngày 30.6 và 1.7, ngoài ba Cục trưởng, ngành công an còn bổ nhiệm hai Giám đốc và 4 Phó Giám đốc Công an các tỉnh, thành.

Hà Nội: Cô gái trẻ bị "chú hàng xóm" nửa đêm gõ cửa, gửi thư xin "ngủ cùng"

Vân Trường |

Hà Nội - Rạng sáng, cô gái trẻ ở phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) bị một người đàn ông gọi cửa, sau đó ném vào trong nhà một bức thư. Trong thư, ông ta bày tỏ mong muốn được "ngủ cùng em đêm nay".

Nga quyết liệt gạt phương Tây khỏi dự án dầu khí khổng lồ

Khánh Minh |

Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh tái tổ chức dự án dầu khí khổng lồ ở Viễn Đông, động thái có thể gạt phương Tây ra khỏi các thỏa thuận năng lượng quan trọng.

Khát vọng về kinh tế tuần hoàn tỉ đô, xoá bỏ tư tưởng phân lô bán nền

Hải Linh - Đức Mạnh |

Kinh tế tuần hoàn với TS Mai Huy Tân không phải để làm giàu, bước chân vào giới đại gia hay tỉ phú đô la. Mà đó là biến nông nghiệp Đồng bằng Sông Cửu Long trở thành khu kinh tế số 1 thế giới, làm cho nông dân Việt Nam trở nên sung túc và khá giả. Qua đó gạt bỏ tư tưởng lấy đất rẻ ở quê rồi đem đi phân lô bán nền.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nêu 3 cách kết thúc xung đột Nga-Ukraina

Nguyễn Quang (Theo Gazeta.ru) |

Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraina lúc này có 3 kịch bản có thể xảy ra, theo cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger.