Bảo tàng Báo chí Việt Nam - nơi lưu trữ và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của báo chí

HUYÊN NGUYỄN |

Sáng 16.8, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam được thành lập là ý nguyện không chỉ của giới báo chí, của nhiều thế hệ các nhà báo mà của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam. Đề án luôn nhận được sự quan tâm, đồng thuận, hỗ trợ tích cực của các cấp ngành, các tập thể và cá nhân các vùng miền trong cả nước.

Một trong ba dự án thành phần của Đề án là dự án sưu tầm hiện vật, tài liệu bước đầu triển khai đã thu được những kết quả khả quan, là một trong những cơ sở để xem xét điều kiện thành lập bảo tàng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho hay: Việc ra đời Bảo tàng Báo chí Việt Nam là một sự kiện đầy ý nghĩa là tin vui lớn đối với giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Bảo tàng Báo chí Việt Nam là nơi sưu tầm, lưu trữ và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của báo chí Việt Nam từ năm 1865 đến nay kể từ khi chúng ta có tờ báo in bằng chữ quốc ngữ đầu tiên, đấy là tờ Gia định báo.

Trong bảo tàng Báo chí Việt Việt Nam cũng sẽ lưu lại truyền thống vẻ vang, hào hùng, tốt đẹp của báo chí cách mạng bắt đầu từ ngày 21.6.1925 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra tờ Thanh Niên – tờ báo đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam.

Từ đó đến nay, báo chí Việt Nam trải qua giai đoạn phát triển hết sức tự hào và có đóng góp to lớn vào công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Những trang sử hào hùng đó thể hiện qua những hiện vật rất quý giá, những thước phim trang báo thấm đẫm mồ hôi và máu của các nhà báo liệt sĩ, nhà báo có những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam sẽ được trưng bày trong bảo tàng này.

le-cong-bo-thanh-lap-bao-tang-báo-chi-viet-nam-laodong
4 bức tượng của các liệt sĩ, nhà báo được trao tặng tại lễ công bố. Ảnh: Hải Nguyễn

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân cũng đã tham gia hiến tặng hiện vật, tài liệu cho bảo tàng ngay tại buổi lễ. Điều đáng lưu ý là, ngoài các hiện vật giấy và chữ viết, các số báo và tập lưu báo gốc quý xuất bản từ 1945 đến trước 1975 như hàng chục tờ báo Trường Sơn của cố nhà báo, Tổng biên tập Lục Văn Thao để lại; hoặc các tập lưu báo xuất bản trước và trong thời kỳ đổi mới, còn có một số hiện vật thể khối có giá trị lịch sử như chiếc máy in sản xuất năm 1966 do Công ty in Việt Lập từ Cao Bằng mang xuống tặng với sự hỗ trợ chuyên chở, bảo dưỡng của Nhà in Tạp chí Cộng sản.

Tiền thân của Công ty in Việt Lập là một cơ sở in của Đảng có nhiệm vụ in tài liệu, truyền đơn và báo Việt Nam Độc lập tại chiến khu Cao Bắc Lạng. “Việt Lập” gắn tên tuổi tờ báo Việt Nam Độc lập (số đầu tiên ra ngày 1.8.1941) do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập tại Pắc Bó – Cao Bằng 76 năm trước.

Những trang báo nhuốm màu lịch sử được lưu giữ. Ảnh: Hải Nguyễn

Đặc biệt, Ban Tổ chức đã nhận được bộ 4 pho tượng nhà báo liệt sĩ đúc đồng có giá trị do nhà điêu khắc Trần Thanh Phong (TPHCM) thực hiện.

Trong khuôn khổ lễ công bố, Ban Tổ chức đã trưng bày giới thiệu với các đại biểu và khách mời 152 tập lưu báo và tạp chí bản gốc và 2 tập lưu báo cắt dán (foto) Gia định báo (gồm 6 quyển) và Hoàng Sa - Trường Sa (gồm 1.200 bài báo cắt dán) do nhà báo, nhà sưu tầm Trần Thanh Phương (TP.HCM) hiến tặng...

Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho bà Trần Thị Kim Hoa.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Hai hồ sơ di sản của Việt Nam được công nhận Di sản tư liệu Ký ức Thế giới

An Thượng |

Cả 2 hồ sơ của Việt Nam đăng ký là Ma nhai (văn tự khắc lên vách núi đá) tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) của tỉnh Hà Tĩnh đều được vinh danh là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lộ trình nào để thay thế hoàn toàn xe buýt truyền thống bằng xe buýt điện?

MINH HÀ |

Theo các chuyên gia, để thực hiện lộ trình thay thế hoàn toàn xe buýt truyền thống bằng xe buýt điện, thành phố Hà Nội cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, để đảm bảo tính hiệu quả, tránh lãng phí và gây thiệt hại cho doanh nghiệp vận hành xe buýt.

Argentina vs Mexico: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Argentina đang muốn lấy lại tinh thần sau khi bị cắt đứt chuỗi 35 trận toàn thắng trong ngày ra quân tại sân Lusail. Với phong độ đang ở điểm rơi tốt nhất, Argentina đang có 61,2% cơ hội chiến thắng trong trận gặp Mexico vào rạng sáng mai. Cả 2 đội đang tìm kiếm một chiến thắng để có thể giành vé đi tiếp. Một trận hòa sẽ không đủ đảm bảo chắc chắn để một trong hai đội góp mặt tại vòng loại trực tiếp, nhưng khả năng này vẫn có thể xảy ra với xác suất 21%. Dự kiến đây sẽ là một trận đấu căng thẳng và kịch tính của World Cup 2022. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Argentina vs Mexico bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hạ Tunisia 1-0, Australia có chiến thắng đầu tiên tại World Cup kể từ 2010

NHÓM PV |

Kiên cường chơi phòng ngự trước Tunisia, Australia có trận thắng đầu tiên tại các kỳ World Cup kể từ năm 2010. 

Táo Quân 2023 lên lịch tập, chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 20 năm ra mắt

Hải Ngọc |

Cách đây ít giờ, nghệ sĩ Chí Trung cập nhật trạng thái cùng bức ảnh về "Táo Quân" lên trang cá nhân với mục đích thông báo, "Táo Quân 2023" trở lại.

Phát hiện thêm các gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Trị

HƯNG THƠ |

Các gói nghi ma túy lại được ngư dân và lực lượng chức năng phát hiện trôi dạt trên vùng biển tỉnh Quảng Trị.

8 thuyền viên trên tàu cá Bình Thuận bị đâm chìm được cứu vớt kịp thời

DUY TUẤN |

Bình Thuận - 8 thuyền viên trên tàu cá của ngư dân Bình Thuận bị tàu hàng đâm chìm ngoài khơi đã được tàu cá khác cứu vớt kịp thời.

Trao chứng nhận đầu tư cho 20 dự án với tổng vốn 10 tỉ USD và 5.000 tỉ đồng

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Đã có 20 dự án với tổng số vốn hơn 10 tỉ USD và hơn 5.000 tỉ đồng được trao Giấy chứng nhận, Biên bản hợp tác đầu tư. Đây là các dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực hóa dầu, điện tử, hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, du lịch…