Bão, lũ xếp lớp “vùi dập” miền Trung

Long Chung Hương |

Hơn 100.000 căn nhà của đồng bào miền Trung ngập chìm trong nước lũ, 12 người chết, 10 người mất tích... QL1A, đường sắt Bắc - Nam bị chia cắt, sạt lở, tắc đường khắp nơi. 25 xã phường ở 6 tỉnh thành bị ngập, cô lập... Đó là con số thống kê sơ bộ khi bão số 6 bắt đầu tiếp theo lũ, đổ bộ vào đất liền, vùi dập miền Trung tính đến ngày 11.10. Vừa thoát cơn đại dịch COVID-19, kinh tế tê liệt, người miền Trung gần như kiệt quệ; thì liên tiếp bão, lũ lại liên tiếp “giáng những đòn chí tử” xuống mảnh đất khốn khó này. Người dân đang oằn mình chống lũ...

Tình người trong mưa lũ

Lúc 10 giờ ngày 11.10, bão số 6 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão số 6, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã quan trắc được gió cấp 8, giật cấp 9; vùng ven biển các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi có gió giật cấp 6 - 7; ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có mưa rất to, lượng mưa từ 100-300mm.

Mấy ngày qua, lượng mưa lớn, cực đoan, có nơi trên 1.000mm đã đổ xuống dữ dội các tỉnh thành miền Trung. Lũ trước chưa kịp rút ra biển, lũ mới lại xuất hiện. Lần này, ngoài mưa lũ, bão, thủy điện ở các thượng nguồn cũng xấp xỉ bờ tràn hoặc phải xả chủ động để chờ đón các đợt mưa lớn sắp tới. Vì vậy, vùng duyên hải, hạ lưu các sông lớn như sông Bồ, Hương (TT-Huế), Vu Gia, Thu Bồn, Tam Kỳ (Quảng Nam) lại dâng cao, xấp xỉ báo động 3. Lũ đã cận kề đỉnh so với 2013. Người dân khắp nơi đã phải bồng bế nhau sơ tán ngay từ trước đêm 10.10.

Sáng 11.10, người dân huyện Đại Lộc (Quảng Nam) xót xa trước thông tin một cặp vợ chồng trẻ bị nước cuốn trôi chỉ vì phải về nhà thăm con nhỏ. Từ hôm nhận tin 2 người bị nước lũ trôi đến nay, chính quyền địa phương xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, cùng nhân dân địa phương trắng đêm tìm người mất tích. “Phải tìm cho được cặp vợ chồng xấu số chứ để họ nằm lại dưới nước như vậy lạnh và tội lắm” - ông Nguyễn Văn Tiến (62 tuổi) - người dân địa phương nhắc nhở nhóm thanh niên đang dầm mình dưới nước. Đến khoảng 11h trưa cùng ngày, người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân và bàn giao cho gia đình mang về làm lễ mai táng...

Cứ mỗi mùa mưa lũ, người dân Đại Lộc nói riêng và người dân khắp các tỉnh miền Trung nói chung lại trải qua biết bao mất mát về người và tài sản. Đối diện với thiên tai địch họa, người dân miền Trung lại cùng nhau đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn. Tại xã Đại Cường - vùng rốn lũ huyện Đại Lộc, Quảng Nam mấy ngày qua lực lượng cán bộ, công an xã đều túc trực 24/24 tại ủy ban để sẵn sàng ứng cứu người dân. Ông Phan Phước Mơ - Chủ tịch UBND xã Đại Cường - cho biết xã Đại Cường bị bao vây bởi 3 con sông Vu Gia, Thu Bồn và một nhánh sông Quảng Huế. Theo ông Mơ, cứ mỗi mùa mưa lũ, thủy điện từ thượng nguồn sông Vu Gia xả về khiến nước các con sông dâng cao, gây ngập úng hàng trăm ngôi nhà dân của xã.

“Trong những ngày qua, mọi người ở trong khu vực ngập lụt đã chủ động hỗ trợ nhau vận chuyển đồ đạt, vật nuôi lên khu vực cao tránh lũ. Cũng có không ít người dân tình nguyện mua sắm ghe thuyền để ứng cứu, vận chuyển người đi sinh nở, đau ốm trong vùng lụt bão đi cấp cứu” - ông Phan Phước Mơ cho biết.

Sơ tán hơn 31.200 dân

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, TT-Huế, do ảnh hưởng ngập lụt, nhiều hộ dân phải sơ tán tại chỗ, hoặc sơ tán tập trung. Chính quyền đã tổ chức sơ tán 10.761 hộ/31.295 khẩu (chủ yếu tại chỗ). Trong đó, Quảng Nam: 162 hộ/613 khẩu. Quảng Bình: 118 hộ/356 khẩu. Quảng Trị: 6.754 hộ/19.381 khẩu và TT-Huế: 3.727 hộ/10.495 khẩu.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Đà Nẵng có đến 206 xã/phường bị ngập, độ ngập sâu từ 0,3m đến 3m. Cụ thể: Hà Tĩnh 1 xã; Quảng Nam 16 xã; Quảng Bình 38 xã; Quảng Trị 81 xã; TT-Huế 54 xã/phường và Đà Nẵng 16 xã/phường. Đường sá bị sạt lở, chia cắt, nước vây tứ bề, có tổng cộng 109.034 hộ có nhà bị ngập chìm trong lũ. Báo cáo nhanh từ các địa phương, hiện có 33.387 nhà dân bị thiệt hại, trong đó 4 nhà bị hư hỏng hoàn toàn.

Thống kê ban đầu có 9 người tử vong, 11 người mất tích trong đợt mưa bão này. Trong 12 người chết, Quảng Trị có 3, Huế 2, Quảng Ngãi 1, Gia Lai 2, Đắk Lắk 1, Quảng Nam 3). Trong số 10 người mất tích thì Quảng Trị có 7 người, Đà Nẵng 3. Ngoài ra hàng chục người khác bị thương.

Các quốc lộ từ Quảng Bình đến Quảng Nam có đến 93 điểm bị sạt lở (Quảng Bình 9 điểm; TT-Huế 16 điểm; Quảng Nam 68 điểm); 19 điểm bị ngập (Quảng Bình 14 điểm ngập sâu từ 0,5 - 0,9m ;). Quốc lộ 1A trên địa phận TT-Huế (huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà) 5 điểm ngập sâu 0,2 - 0,6m dài khoảng 2km bị ngập sâu. Riêng đường sắt Bắc Nam đoạn qua TT-Huế bị ngập.

Khi bão số 6 ập vào đất liền, Quảng Nam, Đà Nẵng là các địa phương bị mưa gió dồn dập nhiều nhất. Riêng huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã có 37 thôn của các xã Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Châu, Hòa Tiến đã bị ngập lũ; các xã cũng đã sơ tán gần 800 hộ dân (hơn 2.700 người) đến nơi trú ẩn an toàn. Để ứng phó với nguy cơ bão chồng bão, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng cho biết đã sơ tán 754 hộ (2.567 người) dân trên địa bàn có khả năng bị ảnh hưởng. Các thủy điện bắt đầu xả lũ, dù vậy vùng hạ du nước dâng lên xấp xỉ báo động 3.

Đến cuối ngày 11.10, mưa có xu hướng giảm rõ rệt, nhưng lũ vẫn tiếp tục cao. Khó khăn, tang thương bắt đầu xuất hiện khắp nơi dù mới chỉ bước “dạo đầu” của mùa mưa lũ miền Trung...

Hồ Đơn Dương xả nước điều tiết do mưa trên diện rộng

Tổng Công ty Phát điện 1 cho biết, vào lúc 12h trưa 11.10, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (Công ty ĐHĐ) xả nước điều tiết qua đập Đơn Dương (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng). Theo đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, lưu vực hồ Đơn Dương đang có mưa trên diện rộng. Vào lúc 8h00 ngày 11.10, lưu lượng nước về hồ 188,85m3/s, mực nước hồ đạt cao trình 1040.229m (mực nước dâng bình thường là 1042,0 mét). Ngày 11.10, Công ty ĐHĐ đã phát hành thông báo xả nước qua đập tràn Đơn Dương. Theo đó, Công ty ĐHĐ bắt đầu xả nước qua đập tràn hồ Đơn Dương vào lúc 12h ngày 11.10 với lưu lượng từ 25m3/s và tiếp tục điều chỉnh tăng dần lưu lượng xả theo diễn biến tình hình mưa trên lưu vực hồ chứa trong các ngày tới.

Tháng 9 vừa qua, Công ty ĐHĐ phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đơn Dương và tỉnh Lâm Đồng tiến hành kiểm tra hiện trạng dòng chảy thoát lũ sông Đa Nhim.

Kết quả kiểm tra tại hiện trường cho thấy tại nhiều vị trí dọc theo sông Đa Nhim người dân đang canh tác hoa màu với diện tích lớn trên các bãi bồi trải dài từ thị trấn D’ran huyện Đơn Dương đến cầu Quảng Lập thuộc thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đức Trọng có nguy cơ ngập úng cao. Theo đó, chính quyền địa phương đã có những chỉ đạo cũng như khuyến cáo để người dân khơi thông dòng chảy, sớm thu hoạch hoa màu đang canh tác, ngừng việc canh tác rau màu cho đến hết mùa lũ năm 2020 nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng do thiên tai gây ra. NHIỆT BĂNG

Long Chung Hương
TIN LIÊN QUAN

Mưa lũ tại miền Trung khiến nhiều đôi tàu phải ngừng chạy

Minh Hạnh |

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có công điện khẩn số 05/CĐ-ĐS thông báo việc tổ chức lập tàu và chuyển tải hành khách do ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung từ ngày 10 và 11.10.2020.

Bão số 6 lao nhanh vào miền Trung, gây mưa lớn kèm gió giật mạnh

Thanh Chung - Cát Tường |

Theo ghi nhận vào sáng 11.10, do ảnh hưởng cơn bão số 6, QL 1A - đoạn qua xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam ngập sâu trong nước đến khoảng 1 mét.

Miền Trung lại khẩn cấp đối phó với bão số 6

Thanh Hải |

Áp thấp nhiệt đới đã chuyển thành bão số 6 vào sáng sớm nay. Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ đã phát đi thông báo khẩn cấp. Từ sáng sớm 11.10, đã có mưa to, gió lớn ở đất liền. Do ảnh hưởng bão số 6, tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đã có gió cấp 7, giật cấp 9; ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có mưa rất to, từ 100-150mm...

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi đã nghe và kể lại rất nhiều câu chuyện, nhưng tôi vẫn luôn tò mò và thắc mắc về câu chuyện lần này. Tại sao lại là “Tình thương tội lỗi”? Tình thương luôn là một điều cao cả, thiêng liêng và thật đáng quý trọng trong cuộc đời này, sao lại trở thành “tội lỗi” nhỉ?

Quyết định chi 1.155 tỉ đồng từ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép chi tiếp hơn 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022

MINH PHONG - THANH VŨ |

Đánh bại U19 Malaysia sau loạt sút penalty cân não, U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022 đầy thuyết phục.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Khánh Hòa kiểm tra vụ xâm hại hồ thủy lợi Am Chúa sau phản ánh của Lao Động

Hữu Long |

Khánh Hòa – Tình trạng xây dựng trái phép trong hành lang lòng hồ thủy lợi Am Chúa được Báo Lao Động phản ánh thời gian qua. Huyện Diên Khánh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung báo nêu.

Mưa lũ tại miền Trung khiến nhiều đôi tàu phải ngừng chạy

Minh Hạnh |

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có công điện khẩn số 05/CĐ-ĐS thông báo việc tổ chức lập tàu và chuyển tải hành khách do ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung từ ngày 10 và 11.10.2020.

Bão số 6 lao nhanh vào miền Trung, gây mưa lớn kèm gió giật mạnh

Thanh Chung - Cát Tường |

Theo ghi nhận vào sáng 11.10, do ảnh hưởng cơn bão số 6, QL 1A - đoạn qua xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam ngập sâu trong nước đến khoảng 1 mét.

Miền Trung lại khẩn cấp đối phó với bão số 6

Thanh Hải |

Áp thấp nhiệt đới đã chuyển thành bão số 6 vào sáng sớm nay. Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ đã phát đi thông báo khẩn cấp. Từ sáng sớm 11.10, đã có mưa to, gió lớn ở đất liền. Do ảnh hưởng bão số 6, tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đã có gió cấp 7, giật cấp 9; ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có mưa rất to, từ 100-150mm...