Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung COVID-19

Lệ Hà |

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan rất cao, nhất là các khu công nghiệp, khu cách ly, nơi tập trung đông người. Để bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần vào việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, Cục An toàn thực phẩm ban (ATTP) hành công văn số 1354/ATTP-NĐTT ngày 14.7.2021 về việc bảo đảm ATTP và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly.

Theo ông Lê Hoàng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc và thông tin truyền thông (Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế), qua kiểm tra, giám sát ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly thời gian qua cho thấy, các cơ sở nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong các khu cách ly theo quy định như: Nhà bếp (cơ sở tổ chức nấu) được bố trí tách biệt với khu cách ly; Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn; Dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng; Có đủ nước sạch để chế biến thực phẩm; Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn...

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan rất cao, nhất là các khu công nghiệp, khu cách ly, nơi tập trung đông người Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố hướng dẫn triển khai các nội dung tại các Quyết định.

Theo ông Lê Hoàng, đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến cần đảm bảo: Khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm. Bố trí tách biệt với phân khu cách ly. Dụng cụ chế biến, ăn uống bảo đảm vệ sinh; bố trí riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín. Thực hiện ăn chín, uống chín; ăn ngay sau khi chế biến (không quá 2 giờ sau khi chế biến)...

Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh như đo nhiệt độ, khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ; đảm bảo khoảng cách trong quá trình giao nhận thực phẩm.

Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly: Yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với Ban quản lý khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở cách ly, chính quyền địa phương; phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly thực hiện việc quản lý danh sách người lao động, lịch trình, thời gian làm việc của người lao động; định kỳ thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người lao động; yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hằng ngày.

Cũng theo ông Lê Hoàng, điểm mới trong việc tổ chức bữa ăn trong tình hình dịch COVID-19:Tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp cung cấp các suất ăn cá nhân; Bố trí việc lấy suất ăn theo nguyên tắc một chiều; Khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19, trường hợp là F1, F2, trong khi thực hiện cách ly, truy vết, khoanh vùng theo quy định, khuyến khích cung cấp suất ăn cho người lao động tại từng vị trí làm việc tùy theo tình hình dịch bệnh tại cơ sở; Sắp xếp các ca ăn lệch giờ. Tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ. Khuyến khích bố trí các khu vực ăn riêng theo từng phân xưởng sản xuất/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất tại căng tin/phòng ăn của cơ sở; Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch. Lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn. Khuyến thích đánh mã số tại các vị trí ngồi ăn; người ăn ghi lại mã số tại vị trí ngồi ăn của mình để dễ dàng truy vết khi cần; Có biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn...

Còn tại cơ sở cách ly: Cung cấp suất ăn riêng cho từng trường hợp được cách ly; Không ngồi ăn chung; Có xe đẩy để chuyển thức ăn cho người được cách ly. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình phân phối thức ăn...

Cục ATTP cũng đưa ra khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng về chế độ dinh dưỡng cho người lao động và cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cách ly để các địa phương hướng dẫn, áp dụng theo điều kiện thực tế.

Lệ Hà
TIN LIÊN QUAN

Sáng 15.7, ghi nhận thêm 805 ca mắc mới COVID-19, đã có 9.624 ca khỏi bệnh

Lệ Hà |

6h00 ngày 15.7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, ghi nhận thêm 805 ca mắc mới. Tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.146.767 liều vaccine phòng COVID-19.

Tối 14.7, Bộ Y tế xác nhận thêm 3 ca tử vong do COVID-19, có bệnh lý nền

Lệ Hà |

Tối 14.7, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 3 ca tử vong do COVID-19 số 136-138.

Bộ Y tế cho phép tiêm kết hợp 2 loại vaccine COVID-19

Lệ Hà |

Bộ Y tế vừa có quyết định phân bổ hơn 746.000 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer dự kiến về trong tháng 7. Bộ Y tế cũng cho phép tiêm kết hợp với vaccine AstraZeneca.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Sáng 15.7, ghi nhận thêm 805 ca mắc mới COVID-19, đã có 9.624 ca khỏi bệnh

Lệ Hà |

6h00 ngày 15.7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, ghi nhận thêm 805 ca mắc mới. Tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.146.767 liều vaccine phòng COVID-19.

Tối 14.7, Bộ Y tế xác nhận thêm 3 ca tử vong do COVID-19, có bệnh lý nền

Lệ Hà |

Tối 14.7, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 3 ca tử vong do COVID-19 số 136-138.

Bộ Y tế cho phép tiêm kết hợp 2 loại vaccine COVID-19

Lệ Hà |

Bộ Y tế vừa có quyết định phân bổ hơn 746.000 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer dự kiến về trong tháng 7. Bộ Y tế cũng cho phép tiêm kết hợp với vaccine AstraZeneca.