Bánh Trung thu đại hạ giá, mất an toàn thực phẩm chực chờ

Ngọc Lê |

Nếu như trước Rằm tháng 8 (âm lịch), các cửa hàng, cửa hiệu bán bánh Trung thu thưa thớt người mua thì ngược lại sau rằm, số người đi mua bánh “hạ giá” khá đông. Đi kèm với bánh hạ giá là những lo ngại của người tiêu dùng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khó được đảm bảo.

Giá “rẻ bèo”!

Khác với mọi năm, năm nay, đa số quầy hàng bán bánh Trung thu lưu động ở TPHCM đều dọn dẹp ngay sau rằm. Trên một số tuyến đường như Ba Tháng Hai (quận 10), Trường Chinh (quận Tân Bình), Nguyễn Văn Quá (quận 12)... chỉ còn một số quầy bán bánh Trung thu. Tại đây, các quầy đều đồng loạt xả bánh với giá từ 20.000-30.000 đồng/chiếc, thu hút nhiều người dân ghé mua.

Theo anh D.V.T - chủ một quầy bánh trên đường Nguyễn Văn Quá (quận 12), do hạn sử dụng bánh còn dài, nên nhiều quầy hàng vẫn tiếp tục để bán chứ không trả về cho công ty. “Năm nay vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên hầu hết quầy bán bánh Trung thu đều nhập số lượng vừa phải. Chính vì vậy, một số quầy đã bán hết và trả lại mặt bằng ngay sau rằm, còn quầy của tôi vì muốn bán thêm kiếm chút tiền lời nên mở đến bây giờ, hàng cũng đã bán gần hết. Tầm 1-2 ngày nữa chúng tôi cũng trả lại mặt bằng” - anh T nói.

Một số chủ quầy bán bánh Trung thu nói rằng, với tâm lý chung, sau ngày Tết Trung thu nếu không giảm giá mạnh sẽ rất khó bán. Chính vì vậy, các quầy bánh đều bán với mức giá hấp dẫn để hút khách mua hơn nên trung bình mỗi ngày, các quầy bán được từ 300-400 bánh.

Lo ngại ngộ độc thực phẩm

Theo quan sát, số người mua bánh giảm giá tại các quầy bánh Trung thu ở TPHCM khá đông, chủ yếu khách mua là những người lao động nghèo, người dân xung quanh khu vực quầy bán. Bà Lê Thị Anh (sống tại quận Tân Bình) ghé một quầy bán bánh Trung thu của một hãng có thương hiệu trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) mua bánh trung thu cho biết: “Tôi làm công nhân của công ty gần đây, mấy ngày nay đi làm về đều thấy bánh Trung thu giảm giá nên nay ghé xem thử. Bánh Trung thu vẫn còn đầy đủ các loại, giá lại rẻ, tuy nhiên hạn sử dụng được in khá mờ nhạt nên tôi cũng hơi lo ngại”.

Theo bác sĩ Phạm Công Danh, Bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện An Bình (TPHCM), bánh Trung thu phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và chất bảo quản. “Bánh Trung thu dễ bị ẩm, nấm mốc cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn, mát thì mới không hư hỏng khi hạn sử dụng chưa hết. Trong khi đó, đa phần điểm bán xả hàng đại hạ giá, bánh được phơi dưới nắng, khói bụi của xe cộ qua lại trong nhiều ngày như vậy khó có thể đảm bảo an toàn theo hạn sử dụng ghi trên bao bì” - bác sĩ Phạm Công Danh nói.

Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, khi mua các sản phẩm bánh Trung thu đại hạ giá, người mua nên chú ý chọn thương hiệu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bánh được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, không được ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bao gói còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng và không biến chất nổi mốc.

Ngọc Lê
TIN LIÊN QUAN

Quảng Trị: Nghi bị ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới, nhiều người nhập viện

HƯNG THƠ |

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc tìm hiểu sau khi nhiều người xuất hiện triệu chứng nghi bị ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới.

3 ngư dân ngộ độc khi ăn 2 loại ốc biển chứa độc tố Tetrodotoxin

Phương Linh |

Trong số 30 cá thể ốc biển được xác định 3 ngư dân Vạn Ninh, Khánh Hòa đã ăn trước đó các nhà khoa học phát hiện có 2 loại ốc chứa độc tố Tetrodotoxin rất cao.

Quảng Trị: Một số ca ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay

HƯNG THƠ |

Một số người dân ở Quảng Trị sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay thì có triệu chứng mệt mỏi, nôn, đi ngoài.

Chuyện dở khóc, dở cười của những người chăm sóc thú cưng ngày Tết

PHẠM ĐÔNG - THU HIỀN |

Khi Tết đến xuân về, mọi người được quây quần bên gia đình thì những người chăm sóc thú cưng vẫn phải làm luôn chân, quanh quẩn bên những chú chó, mèo. Cũng từ đây đã xuất hiện những câu chuyện thú vị, hài hước và cảm động.

VPF lên tiếng về tranh cãi quảng bá tài trợ của Hoàng Anh Gia Lai

AN NGUYÊN |

Ông Nguyễn Minh Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có những chia sẻ xoay quanh tranh cãi về việc quảng bá cho tài nhà trợ của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai tại V.League 2023. 

Ngư dân Quảng Nam đón giao thừa trên biển: Nhớ nhà, nhớ con lắm chứ

Nguyễn Linh |

Những ngày cận tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngư dân Quảng Nam hối hả chuyển lương thực, nước uống xuống tàu để chuẩn bị một chuyến vươn khơi xuyên Tết.

Kỳ vọng về những thay đổi trong chính sách bán lẻ xăng dầu

Anh Tuấn |

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, dự báo 2023 sẽ là năm tiếp tục khó khăn với thị trường xăng dầu nên chúng ta cần có giải pháp ứng phó mang tính dài hạn và bền vững để tránh những cú sốc cho nền kinh tế. Trong đó, mấu chốt là cần phải thay đổi những chính sách bán lẻ xăng dầu.

Đề xuất sửa đổi một số thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip

Việt Dũng |

Trong dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất thay đổi một số thông tin trên mặt trước và mặt sau của thẻ căn cước.

Quảng Trị: Nghi bị ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới, nhiều người nhập viện

HƯNG THƠ |

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc tìm hiểu sau khi nhiều người xuất hiện triệu chứng nghi bị ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới.

3 ngư dân ngộ độc khi ăn 2 loại ốc biển chứa độc tố Tetrodotoxin

Phương Linh |

Trong số 30 cá thể ốc biển được xác định 3 ngư dân Vạn Ninh, Khánh Hòa đã ăn trước đó các nhà khoa học phát hiện có 2 loại ốc chứa độc tố Tetrodotoxin rất cao.

Quảng Trị: Một số ca ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay

HƯNG THƠ |

Một số người dân ở Quảng Trị sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay thì có triệu chứng mệt mỏi, nôn, đi ngoài.