Bánh mứt tại gia lên ngôi ngày Tết

PHƯƠNG ANH |

Thay vì mua thực phẩm có sẵn tại chợ, siêu thị, nhiều gia đình chọn cách tự làm bánh mứt tại nhà để phục vụ nhu cầu ăn uống dịp Tết. Với cách làm này họ vừa gắn kết các thành viên trong gia đình vừa tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiết kiệm chi tiêu

Khoảng 2 năm trở lại đây, mỗi dịp đến Tết Nguyên đán là chị Lâm Thị Dung ở phường 10, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) lại tất bật chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh tét - loại bánh luôn có mặt trong ngày Tết Nam Bộ.

“Món bánh tét không quá cầu kỳ, chỉ cần gạo nếp, chuối, thịt mỡ là đã tạo được món bánh thơm ngon. Vì vậy, làm tại gia vừa tiết kiệm được chi phí mà mọi người trong nhà còn được thưởng thức món bánh thơm ngon, an toàn thực phẩm” - chị Dung nói.

Chị Dung cho hay, trước Tết 15 ngày, chị cũng làm xong vài hũ dưa kiệu để làm thức ăn chống ngán trong ngày Tết.

Bà Lý Lệ Liễu ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, mấy chục năm nay, gia đình bà đều không mua bánh mứt mỗi khi Tết đến mà tận dụng các loại trái cây trong vườn nhà để làm mứt.

Bà Liễu chia sẻ, mứt nhà làm chỉ đơn giản là trái cây, đường, lá dứa hay lá cẩm để tạo màu cho đẹp chứ không dùng chất bảo quản hay phẩm màu nên rất yên tâm khi sử dụng.

Gia đình bà Lâm Lệ Liễu ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) quây quần bên mẻ mứt vừa sên xong. Ảnh: Phương Anh
Gia đình bà Lý Lệ Liễu ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) quây quần bên mẻ mứt vừa sên xong. Ảnh: Phương Anh

“Mỗi mùa Tết, gia đình làm vài kg bánh mứt, vừa để cho con cháu ăn vừa biếu thông gia. Mọi người đến nhà chúc Tết, tôi đãi món mứt ai cũng khen ngon nên mình cũng vui” - bà Liễu nói.

Chị Lâm Thị Chi ở xã Thạnh Thới An, (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cũng cho hay, nhà có trồng chuối, dừa nên Tết đến chị đều dùng làm mứt. Theo chị Chi, nguyên liệu có sẵn, chỉ cần bỏ ít thời gian để làm đã có một món mứt thơm ngon lại tiết kiệm được một khoản tiền.

“Đây cũng là cách quản lý chi tiêu trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay” - chị Chi nói.

Gắn kết gia đình

Chị Lâm Thị Dung ở phường 10, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) tâm sự: “Gia đình tôi thích đồ ăn tự làm bởi khi bày lên cảm thấy gợi nhớ về Tết ngày xưa. Thông qua việc gói bánh hay làm mứt... tôi muốn con cháu hiểu được quy trình làm ra món sản vật đặc trưng truyền thống. Đồng thời còn là quà biếu ông bà, cha mẹ, hàng xóm với tấm lòng thơm thảo”.

Còn bà Nguyễn Thị Hiệp ở xã Lương Tâm (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) thì chọn cách gói bánh dừa - một loại bánh truyền thống Nam Bộ.

“Các con đi làm ăn xa, Tết đến mới về nhà đông đủ. Gói bánh là dịp để mọi người quây quần bên nhau cùng chia sẻ về công việc, cuộc sống trong năm cũ và những hi vọng cho tương lai" - bà Hiệp nói.

Nhiều gia đình duy trì làm các món bánh truyền thống trong ngày Tết như sợ dây gắn kết các thành viên. Ảnh: Phương Anh
Nhiều gia đình duy trì làm các món bánh truyền thống trong ngày Tết như sợi dây gắn kết các thành viên. Ảnh: Phương Anh

Chị Quách Huỳnh Thúy Diễm ở huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) cho chia sẻ, chị được mẹ chồng hướng dẫn cách làm các món bánh, mứt truyền thống. Sau bà mất, mỗi khi Tết đến, chị đều tự tay làm các món ngày xưa mẹ dạy để dâng cúng bà và đãi khách.

“Tôi làm những món này với sự chân thành, như một cách thức gìn giữ nếp xưa của gia đình. Khách đến nhà đãi bánh mứt, tôi đều khoe nhờ mẹ chồng truyền “bí kíp” - chị Diễm chia sẻ.

Theo bà Lý Lệ Liễu ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng), trước đây, gia đình khó khăn nên tận dụng trái cây sẵn có như dừa, chuối, me, chùm ruột để sên thành mứt ăn dần trong ngày Tết. Sau này, cuộc sống khấm khá, bà vẫn duy trì làm mứt “tại gia” như để nhắc nhớ về một thời khó khăn trước đó.

PHƯƠNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Bánh kẹo mứt Tết ế ẩm, làng nghề Xuân Đỉnh đìu hiu vắng khách

Thảo Trang |

Bánh mứt kẹo truyền thống Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng một thời vang danh, là thứ quà không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về. Thế nhưng, nghề sản xuất bánh mứt kẹo Tết những năm gần đây đang dần bị mai một.

Cận cảnh quy trình làm món mứt độc đáo ở Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH |

Xuất phát từ việc nguồn nguyên liệu mận (roi) trắng tại địa phương nhiều nhưng bán không được giá, chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã chế biến thành món mứt độc đáo, thơm ngon, qua đó tăng giá trị mận lên hàng chục lần. Đồng thời giúp nhà vườn tiêu thụ mận dễ dàng hơn.

Khám phá quy trình sản xuất mứt mận độc đáo ở Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH |

Hiện nay, mận trắng (roi) giá trị kinh tế khá thấp, người tiêu dùng ít quan tâm. Để nâng cao giá trị loại trái cây này, chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã phát triển nghề làm ô mai mận và mứt mận được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là một trong những sản phẩm đặc trưng Chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm” của tỉnh Sóc Trăng.

Tết vui trên những công trình Tấm lòng Vàng

PHONG LINH |

“Tôi tin năm nay sẽ là một mùa Tết vui của bà con miền Tây, ít nhất là đối với những hộ gia đình, người dân lưu thông qua chiếc cầu, con đường do Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm lòng Vàng Lao Động tài trợ” - bà Lê Thị Đẩu (thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) chia sẻ.

Những lưu ý khi người dân trở lại Hà Nội làm việc sau Tết Nguyên đán

Quang Việt |

Dự báo, trong các ngày mùng 4-5 Tết Nguyên đán (ngày 13-14.2), đông đảo người dân và phương tiện giao thông sẽ quay trở lại thành phố bắt đầu làm việc, học tập.

Xả súng tại ga tàu điện ngầm ở New York, Mỹ

Thanh Hà |

1 người chết, 5 người bị thương trong vụ xả súng ở ga tàu điện ngầm thành phố New York, Mỹ tối 12.2.

Khám phá phái võ từng tôi luyện để bảo vệ vua triều Nguyễn (Phần I)

NHÓM PV |

HUẾ - Là phái võ gia truyền hình thành từ thời nhà Nguyễn, thuộc dòng võ Kinh, hệ Hắc Hổ với nhiều cao thủ võ nghệ lưu truyền qua nhiều đời, Võ Kinh Vạn An phái đã và đang gìn giữ, phát huy giá trị của võ thuật cổ truyền Việt Nam. Đến nay Võ Kinh Vạn An là một phái võ có tầm ảnh hưởng không những trong nước mà còn rất được mến mộ ở nước ngoài.

Nhà thiết kế Công Trí: Tôi như người thưởng ngoạn khi bước vào thời trang quốc tế

vi ly (thực hiện) |

Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với nhà thiết kế Công Trí, anh được đánh giá là nhà thiết kế hàng đầu của Việt Nam hiện nay. Công Trí nhận được đơn đặt hàng từ những ngôi sao danh tiếng thế giới như: Katy Perry, BlackPink, Adele hay Rihanna...

Bánh kẹo mứt Tết ế ẩm, làng nghề Xuân Đỉnh đìu hiu vắng khách

Thảo Trang |

Bánh mứt kẹo truyền thống Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng một thời vang danh, là thứ quà không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về. Thế nhưng, nghề sản xuất bánh mứt kẹo Tết những năm gần đây đang dần bị mai một.

Cận cảnh quy trình làm món mứt độc đáo ở Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH |

Xuất phát từ việc nguồn nguyên liệu mận (roi) trắng tại địa phương nhiều nhưng bán không được giá, chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã chế biến thành món mứt độc đáo, thơm ngon, qua đó tăng giá trị mận lên hàng chục lần. Đồng thời giúp nhà vườn tiêu thụ mận dễ dàng hơn.

Khám phá quy trình sản xuất mứt mận độc đáo ở Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH |

Hiện nay, mận trắng (roi) giá trị kinh tế khá thấp, người tiêu dùng ít quan tâm. Để nâng cao giá trị loại trái cây này, chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã phát triển nghề làm ô mai mận và mứt mận được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là một trong những sản phẩm đặc trưng Chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm” của tỉnh Sóc Trăng.