Bánh mì Phượng đóng cửa chỉ sau 1 ngày mở bán "thăm dò, thử nghiệm"

Hoàng Bin |

Không chỉ mở bán “thăm dò” trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, cơ sở bánh mì Phượng 2, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam còn bị nhiều khách hàng khởi kiện liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trước đó.

Khách hàng khởi kiện tiệm Bánh mì Phượng

Tối 18.12, trao đổi với Báo Lao Động, luật sư Trần Thanh Tân, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam cho biết, khách hàng bị ngộ độc thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng 2 (Phường Minh An, TP. Hội An) có quyền khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại cho các chi phí mà họ bỏ ra như: Chi phí nằm viện điều trị, ngày công lao động bị mất, lưu trú và các chi phí hợp lý khác theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Nhiều khách hàng làm thủ tục khởi kiện chủ tiệm bánh mì Phượng 2 sau sự cố bị ngộ độc. Ảnh: Hoàng Bin.
Nhiều khách hàng làm thủ tục khởi kiện chủ tiệm bánh mì Phượng 2 sau sự cố bị ngộ độc. Ảnh: Hoàng Bin.

Theo nguồn tin Báo Lao Động, TAND TP. Hội An đang thụ lý đơn khởi kiện của nhóm du khách ở Hà Nội sau khi bị ngộ độc vào ngày 11.9 do ăn bánh mì Phượng.

Nhóm nguyên đơn gồm 4 người cùng một gia đình, khởi kiện yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 đền bù thiệt hại về sức khỏe, chi phí nằm viện, tiền vé máy bay, tiền khách sạn… Tổng giá trị đền bù hơn 100 triệu đồng/người.

Ngoài ra, một nhóm 3 du khách nước ngoài cũng ủy quyền cho luật sư khởi kiện chủ tiệm bánh mì Phượng 2. Vụ việc có yếu tố nước ngoài nên Công an TP Hội An đã hướng dẫn nhóm du khách nước ngoài này gửi đơn khởi kiện lên TAND tỉnh Quảng Nam.

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh du lịch Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Bin.
Vụ ngộ độc bánh mì Phượng làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh du lịch Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Bin.

Như Lao Động đưa tin, từ ngày 11.9 - 12.9, có 313 khách hàng bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng, trong đó có 103 người nước ngoài. Chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 đã thương lượng, thống nhất được thỏa thuận đền bù với nhiều khách hàng.

Đóng cửa sau 1 ngày mở bán thăm dò

Liên quan đến vụ ngộ độc trên, UBND tỉnh Quảng Nam xử phạt hành chính cơ sở Bánh mì Phượng 2 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng, từ ngày 3.10.2023.

Tuy nhiên, ngày 17.12, cơ sở này đã mở cửa trở lại và có nhiều khách hàng ghé tới mua ủng hộ. Sản lượng bánh mì bán ra bằng 1/5 so với trước đây.

Ngày 17.12, tiệm bánh mì Phượng 2 đã có những thử nghiệm mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Ảnh: Hội An.
Ngày 17.12, tiệm bánh mì Phượng 2 đã có những thử nghiệm mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Ảnh: Hội An.

Bà Trương Thị Phượng - chủ tiệm bánh mì Phượng 2 - thừa nhận, có mở cửa trở lại và không thông báo cho chính quyền địa phương.

Thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, tiệm có nhiều thay đổi nên đã “coi ngày” mở cửa lại nhằm mục đích "thăm dò, vận hành thử nghiệm" xem hệ thống vận hành có trôi chảy hay không, chứ không phải mở bán chính thức - chủ tiệm lý giải.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 sau vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Ảnh: Sở Y tế Quảng Nam.
Cơ quan chức năng làm việc với chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 sau vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Ảnh: Sở Y tế Quảng Nam.

Luật sư Trần Thanh Tân cho rằng, việc cửa hàng bánh mì Phượng 2 mở cửa lại đón khách khi chưa hết thời gian tạm đình chỉ hoạt động là hành vi vi phạm quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trao đổi với Lao Động, lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ cử lực lượng đến kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 chấp hành nghiêm quyết định xử phạt đình chỉ hoạt động 3 tháng của cơ quan thẩm quyền. Đến ngày 3.1.2024, cửa hàng này mới được phép mở lại để kinh doanh, buôn bán.

Trước động thái của cơ quan chức năng, tiệm bánh mì Phượng đã đóng cửa chỉ sau 1 ngày mở cửa "thăm dò, thử nghiệm".

Hoàng Bin
TIN LIÊN QUAN

Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam chính thức ngừng việc

Hoàng Bin |

2 giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Nam đã chính thức ngừng việc sau khi văn bản thông báo trước đó không nhận được phản hồi từ nhà trường.

Để Việt Nam là "nhà bếp của thế giới"- nghiêm túc nhìn từ vụ bánh mì Phượng gây ngộ độc

Hoàng Văn Minh |

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An, Quảng Nam bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng và phạt tiền hơn 110 triệu đồng, vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng.

Phát hiện nhiều vi khuẩn nguy hiểm trong bánh mì Phượng, Hội An

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy có 2 vi khuẩn nguy hiểm, gây ngộ độc hàng đầu là Salmonella spp và Bacillus cereus trong mẫu bánh mì Phượng, Hội An.

Ngày đêm đưa 2 công trình trọng điểm Miền Tây về đích đúng hạn

THÀNH NHÂN - HOÀNG LỘC |

Để về đích đúng với dự kiến, những ngày này, trên công trường thi công Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, công nhân đang hối hả thi công cả ngày lẫn đêm để đưa 2 dự án trọng điểm của Miền Tây về đích trong năm 2023 đúng kế hoạch đề ra.

Tháo gỡ vướng mắc tại dự án đất thương mại dịch vụ làng nghề Đồng Kỵ

Vân Trường |

Mới đây, Báo Lao Động nhận được đơn kiến nghị của một số hộ dân tại phường Đồng Kỵ (TP Từ Sơn - Bắc Ninh) đề nghị được xác minh, làm rõ về mức phí thuê đất tại khu đất thương mại dịch vụ làng nghề Đồng Kỵ.

Mua sắm online, xu hướng phổ biến nhưng khó kiểm soát của giới trẻ

Quỳnh Trang |

Xu hướng mua sắm online ngày càng phổ biến hơn với sự vào cuộc của các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada cùng với hàng loạt chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn từ các đơn vị này. Thói quen, sở thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ này đang trở nên không dễ kiểm soát.

Công nhân vệ sinh phố núi xuyên đêm, gồng mình giữa trời đông giá rét

Lam Thanh |

Thái Nguyên - Khi hầu hết mọi người đã chìm vào giấc ngủ, giữa cái rét căm căm của mùa đông, các công nhân vệ sinh môi trường vẫn mưu sinh, làm đẹp phố phường.

Tất bật vụ Tết, người trồng đào Nhật Tân cầu trời vụ bội thu

Thảo Trang |

Không chỉ được ưa chuộng ở Hà Nội, đào Nhật Tân còn được tiêu thụ khắp mọi miền đất nước. Do đó, cận Tết, các nhà vườn đều “tăng tốc” lao động miệt mài để mong có một mùa thu hoạch bội thu và có những cây đào to, đẹp, phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền.

Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam chính thức ngừng việc

Hoàng Bin |

2 giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Nam đã chính thức ngừng việc sau khi văn bản thông báo trước đó không nhận được phản hồi từ nhà trường.

Để Việt Nam là "nhà bếp của thế giới"- nghiêm túc nhìn từ vụ bánh mì Phượng gây ngộ độc

Hoàng Văn Minh |

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An, Quảng Nam bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng và phạt tiền hơn 110 triệu đồng, vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng.

Phát hiện nhiều vi khuẩn nguy hiểm trong bánh mì Phượng, Hội An

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy có 2 vi khuẩn nguy hiểm, gây ngộ độc hàng đầu là Salmonella spp và Bacillus cereus trong mẫu bánh mì Phượng, Hội An.