Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai mang thai tháng thứ 9 xung phong ở lại bệnh viện

Mai Thanh (thực hiện) |

Chăm sóc điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân nặng không thể chuyển tuyến trong hoàn cảnh bệnh viện "nội bất xuất, ngoại bất nhập", nhưng toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) không hề nao núng, vẫn vững chí để quyết chiến quyết thắng đại dịch COVID-19.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện đã chia sẻ trong cuộc trò chuyện mới đây nhất, từ Bệnh viện Bạch Mai.

Hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị vẫn ổn

- Tình hình tại Bệnh viện Bạch Mai lúc này thế nào thưa Giáo sư?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Đến thời điểm này chúng tôi đã sang ngày thứ 2 thực hiện toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Số lượng người có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai lúc này là gần 3.500 người, trong đó có gần 800 bệnh nhân rất nặng, không thể chuyển về tuyến dưới; 550 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Hiện tình trạng trong bệnh viện vẫn bình ổn: Bệnh nhân yên tâm điều trị, được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện. Hiện chỉ còn 100 người nhà bệnh nhân ở lại viện để chăm sóc các bệnh nhân đặc biệt, các bệnh nhi sơ sinh. Tinh thần của anh em rất ổn định, vững vàng, chưa có ai nao núng.

- Các giải pháp Bệnh viện Bạch Mai đưa ra để đảm bảo cho nhân viên y tế vừa chăm sóc tốt cho bệnh nhân, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Vấn đề hiện nay của chúng tôi là công tác hậu cần đảm bảo sinh hoạt ăn uống ngủ nghỉ cho 3.500 con người. Do nhà ăn Trường Sinh của Bệnh viện đã bị phong tỏa nên việc cung cấp suất ăn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà đang phải nhờ một công ty bên ngoài, tuy nhiên vẫn còn khá hạn chế về chất lượng bữa ăn đảm bảo cho nhân viên y tế làm việc 24/24.  

- Chúng tôi được biết chiều qua có cuộc họp trực tuyến của Ban lãnh đạo Bệnh viện và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Vậy chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng với Bệnh viện là gì?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Phó Thủ tướng tin tưởng Bệnh viện Bạch Mai sẽ vượt qua được đại dịch này. Bên cạnh đó Phó Thủ tướng đưa ra rất nhiều giải pháp để hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai có thêm các giải pháp phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.

Tối 28.3, Bộ quốc phòng đã cho nhiều xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến vùng cách ly - đây là việc cực kỳ quan trọng để giảm mật độ người ở trong bệnh viện, giảm nguy cơ lây chéo; bệnh viện dã chiến được xây dựng; đồng thời, cử Binh chủng hóa học phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Cán bộ y tế không phải là nguồn lây nhiễm

- 10 ngày kể từ khi phát hiện 2 điều dưỡng của Bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2, số người trong Bệnh viện dương tính với virus này có tăng lên. Tình hình nghiêm trọng hơn, vậy tinh thần, ý chí và cảm xúc của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thế nào ạ?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Có 1 bác sĩ trẻ vừa là đồng nghiệp, vừa là học trò của chúng tôi - bác sĩ này đang mang thai tháng thứ 9 nhưng vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho bệnh nhân. Bác sĩ đã có rất nhiều chia sẻ trên facebook và được rất nhiều bạn trẻ theo dõi, chia sẻ. Đây là tấm gương vì bệnh nhân.

Y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC
Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC

Các anh em vẫn yên tâm công tác và quyết tâm đến cùng để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa chăm sóc bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện với quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh và không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo ở trong bệnh viện.

Thực tế chúng tôi luôn quyết tâm và vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc mọi người, vượt qua đại dịch này. Chúng tôi cũng như tất cả mọi người, mong muốn nhận được sự sẻ chia từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân và xã hội để có thêm sức mạnh, niềm tin vững chắc để vượt qua khó khăn này.

- Nhắn nhủ của Giáo sư đối với người dân là gì?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Tôi biết rằng có nhiều người nói nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai bị kỳ thị và câu này xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. Cá nhân tôi thì cho rằng người dân Việt Nam không kỳ thị các bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.

Tôi nghĩ rằng họ đã quá lo sợ, hoảng loạn trước những thông tin không chính xác, làm hiểu sai tính chất của bệnh tật. Tôi tin rằng mọi người vẫn luôn tin yêu các nhân viên y tế nói chung và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai nói riêng – những người đã đứng mũi chịu sào, đang ở tuyến đầu, nóng nhất của Tổ quốc chống lại dịch bệnh này.

Có những người coi bác sĩ Bạch Mai là một nguồn lây. Họ ngại, họ né tránh, ngại tiếp xúc. Thậm chí có 1 bác sĩ của chúng tôi có kết quả xét nghiệm âm tính, có ký và đóng dấu đàng hoàng nhưng bà nội mất, cả dòng họ không cho về dự lễ tang của bà. Đây thực sự là điều đáng buồn.

Kết quả xét nghiệm của hơn 3.500 nhân viên y tế đều âm tính. Điều đó cho thấy rõ ràng các bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm.

Chúng tôi quyết chiến và quyết thắng. Tất cả cán bộ nhân viên - Bệnh viện Bạch Mai vững tin với niềm tin chiến thắng.

- Xin cảm ơn Giáo sư!

Mai Thanh (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện dã chiến được dựng ngay trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai

Thùy Linh |

Lực lượng Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất.

Nếu y bác sĩ BV Bạch Mai bị kỳ thị, hàng nghìn bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng

Thùy Linh |

“Nếu toàn bộ nhân viên bệnh viện Bạch Mai bị cách ly thì sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của hàng nghìn bệnh nhân”, Cục trưởng Cục Khám - Chữa bệnh (Bộ Y Tế ) Lương Ngọc Khuê nói.

Bộ Y tế chỉ ra nhóm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao từ Bạch Mai

Thuỳ linh |

Bộ Y tế nhận định có 7 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, cần rà soát kỹ.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

Bệnh viện dã chiến được dựng ngay trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai

Thùy Linh |

Lực lượng Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất.

Nếu y bác sĩ BV Bạch Mai bị kỳ thị, hàng nghìn bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng

Thùy Linh |

“Nếu toàn bộ nhân viên bệnh viện Bạch Mai bị cách ly thì sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của hàng nghìn bệnh nhân”, Cục trưởng Cục Khám - Chữa bệnh (Bộ Y Tế ) Lương Ngọc Khuê nói.

Bộ Y tế chỉ ra nhóm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao từ Bạch Mai

Thuỳ linh |

Bộ Y tế nhận định có 7 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, cần rà soát kỹ.