Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai mang thai tháng thứ 9 xung phong ở lại bệnh viện

Mai Thanh (thực hiện) |

Chăm sóc điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân nặng không thể chuyển tuyến trong hoàn cảnh bệnh viện "nội bất xuất, ngoại bất nhập", nhưng toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) không hề nao núng, vẫn vững chí để quyết chiến quyết thắng đại dịch COVID-19.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện đã chia sẻ trong cuộc trò chuyện mới đây nhất, từ Bệnh viện Bạch Mai.

Hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị vẫn ổn

- Tình hình tại Bệnh viện Bạch Mai lúc này thế nào thưa Giáo sư?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Đến thời điểm này chúng tôi đã sang ngày thứ 2 thực hiện toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Số lượng người có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai lúc này là gần 3.500 người, trong đó có gần 800 bệnh nhân rất nặng, không thể chuyển về tuyến dưới; 550 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Hiện tình trạng trong bệnh viện vẫn bình ổn: Bệnh nhân yên tâm điều trị, được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện. Hiện chỉ còn 100 người nhà bệnh nhân ở lại viện để chăm sóc các bệnh nhân đặc biệt, các bệnh nhi sơ sinh. Tinh thần của anh em rất ổn định, vững vàng, chưa có ai nao núng.

- Các giải pháp Bệnh viện Bạch Mai đưa ra để đảm bảo cho nhân viên y tế vừa chăm sóc tốt cho bệnh nhân, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Vấn đề hiện nay của chúng tôi là công tác hậu cần đảm bảo sinh hoạt ăn uống ngủ nghỉ cho 3.500 con người. Do nhà ăn Trường Sinh của Bệnh viện đã bị phong tỏa nên việc cung cấp suất ăn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà đang phải nhờ một công ty bên ngoài, tuy nhiên vẫn còn khá hạn chế về chất lượng bữa ăn đảm bảo cho nhân viên y tế làm việc 24/24.  

- Chúng tôi được biết chiều qua có cuộc họp trực tuyến của Ban lãnh đạo Bệnh viện và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Vậy chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng với Bệnh viện là gì?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Phó Thủ tướng tin tưởng Bệnh viện Bạch Mai sẽ vượt qua được đại dịch này. Bên cạnh đó Phó Thủ tướng đưa ra rất nhiều giải pháp để hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai có thêm các giải pháp phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.

Tối 28.3, Bộ quốc phòng đã cho nhiều xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến vùng cách ly - đây là việc cực kỳ quan trọng để giảm mật độ người ở trong bệnh viện, giảm nguy cơ lây chéo; bệnh viện dã chiến được xây dựng; đồng thời, cử Binh chủng hóa học phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện. 

Cán bộ y tế không phải là nguồn lây nhiễm

- 10 ngày kể từ khi phát hiện 2 điều dưỡng của Bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2, số người trong Bệnh viện dương tính với virus này có tăng lên. Tình hình nghiêm trọng hơn, vậy tinh thần, ý chí và cảm xúc của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thế nào ạ?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Có 1 bác sĩ trẻ vừa là đồng nghiệp, vừa là học trò của chúng tôi - bác sĩ này đang mang thai tháng thứ 9 nhưng vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho bệnh nhân. Bác sĩ đã có rất nhiều chia sẻ trên facebook và được rất nhiều bạn trẻ theo dõi, chia sẻ. Đây là tấm gương vì bệnh nhân.

Y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC
Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC

Các anh em vẫn yên tâm công tác và quyết tâm đến cùng để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa chăm sóc bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện với quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh và không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo ở trong bệnh viện.

Thực tế chúng tôi luôn quyết tâm và vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc mọi người, vượt qua đại dịch này. Chúng tôi cũng như tất cả mọi người, mong muốn nhận được sự sẻ chia từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân và xã hội để có thêm sức mạnh, niềm tin vững chắc để vượt qua khó khăn này.

-  Nhắn nhủ của Giáo sư đối với người dân là gì?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Tôi biết rằng có nhiều người nói nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai bị kỳ thị và câu này xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. Cá nhân tôi thì cho rằng người dân Việt Nam không kỳ thị các bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.

Tôi nghĩ rằng họ đã quá lo sợ, hoảng loạn trước những thông tin không chính xác, làm hiểu sai tính chất của bệnh tật. Tôi tin rằng mọi người vẫn luôn tin yêu các nhân viên y tế nói chung và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai nói riêng – những người đã đứng mũi chịu sào, đang ở tuyến đầu, nóng nhất của Tổ quốc chống lại dịch bệnh này.

Có những người coi bác sĩ Bạch Mai là một nguồn lây. Họ ngại, họ né tránh, ngại tiếp xúc. Thậm chí có 1 bác sĩ của chúng tôi có kết quả xét nghiệm âm tính, có ký và đóng dấu đàng hoàng nhưng bà nội mất, cả dòng họ không cho về dự lễ tang của bà. Đây thực sự là điều đáng buồn.

Kết quả xét nghiệm của hơn 3.500 nhân viên y tế đều âm tính. Điều đó cho thấy rõ ràng các bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm.

Chúng tôi quyết chiến và quyết thắng. Tất cả cán bộ nhân viên - Bệnh viện Bạch Mai vững tin với niềm tin chiến thắng.

- Xin cảm ơn Giáo sư!

Mai Thanh (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện dã chiến được dựng ngay trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai

Thùy Linh |

Lực lượng Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất.

Nếu y bác sĩ BV Bạch Mai bị kỳ thị, hàng nghìn bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng

Thùy Linh |

“Nếu toàn bộ nhân viên bệnh viện Bạch Mai bị cách ly thì sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của hàng nghìn bệnh nhân”, Cục trưởng Cục Khám - Chữa bệnh (Bộ Y Tế ) Lương Ngọc Khuê nói.

Bộ Y tế chỉ ra nhóm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao từ Bạch Mai

Thuỳ linh |

Bộ Y tế nhận định có 7 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, cần rà soát kỹ.

Tỉ số World Cup: Dự đoán trận Ba Lan vs Argentina

Nhóm PV |

Bản tin Tỉ số World Cup ngày 30.11, mời độc giả báo Lao Động tham gia minigame dự đoán kết quả trận Ba Lan vs Argentina. 

Binh sĩ Ukraina đối mặt kẻ thù mới trong mùa đông

Khánh Minh |

Binh sĩ Ukraina đối mặt kẻ thù mới trong mùa đông, đó là chiến hào lầy lội.

Ba Lan vs Argentina: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Ba Lan với thành tích giữ sạch lưới trong 2 trận đầu tiên và đang tạm giữ vị trí số 1 của bảng C, sẽ chỉ cần một trận hòa là có thể giành vé đi tiếp. Trong khi đó Argentina với tỉ lệ giữ bóng trung bình 64% và tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng lên tới 18% đang quyết lấy 3 điểm trong trận đối đầu này. Khả năng hòa có xác suất là 20,1% và khả năng Argentina thắng trên sân vận động 974 đêm nay là 65,3%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Ba Lan vs Argentina bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Vịnh Hạ Long: Chủ tàu, du khách bức xúc vì liên tục dừng tàu đột ngột

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tình trạng dừng cấp lệnh đột ngột cho tàu đi tham quan vịnh Hạ Long kéo dài nhiều năm nay khiến du khách vô cùng bức xúc, còn chủ tàu thì thiệt hại nặng về kinh tế. Cơ quan chức năng đưa ra lý lẽ: do dự báo thời tiết xấu, nhưng sau đó thì thời tiết lại bình thường hoặc đẹp. Theo các chủ tàu, an toàn là trên hết, nhưng nếu cứ tiếp tục như hiện nay sẽ ảnh hưởng tới uy tín của vịnh Hạ Long.

Chứng khoán: Nên "bắt sóng" vào nhóm ngành nào dịp cuối năm?

Đức Mạnh |

Với mức định giá hấp dẫn, chuyên gia đánh giá thời điểm hiện tại là cơ hội lớn cho mục tiêu đầu tư dài hạn 2023 - 2024. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn được dự báo sẽ là tâm điểm của thị trường chứng khoán giai đoạn nửa cuối năm 2022. 

Bệnh viện dã chiến được dựng ngay trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai

Thùy Linh |

Lực lượng Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất.

Nếu y bác sĩ BV Bạch Mai bị kỳ thị, hàng nghìn bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng

Thùy Linh |

“Nếu toàn bộ nhân viên bệnh viện Bạch Mai bị cách ly thì sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của hàng nghìn bệnh nhân”, Cục trưởng Cục Khám - Chữa bệnh (Bộ Y Tế ) Lương Ngọc Khuê nói.

Bộ Y tế chỉ ra nhóm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao từ Bạch Mai

Thuỳ linh |

Bộ Y tế nhận định có 7 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, cần rà soát kỹ.