Bắc Ninh, Hưng Yên kiến nghị gỡ vướng siêu dự án Vành đai 4

Vân Trường |

Quá trình triển khai các dự án thành phần của "siêu dự án" Vành đai 4, tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên gặp những khó khăn, vướng mắc phát sinh dẫn đến tiến độ bị chậm so với cam kết chung. Hai địa phương đã có những kiến nghị để tháo gỡ những vướng mắc này.

Dự án đi qua 3 tỉnh, thành phố, Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội có tổng chiều dài 112,8km, sơ bộ tổng mức đầu tư hơn 85.800 tỉ đồng, đi qua 3 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh.

Dự án được triển khai theo 7 dự án thành phần, vận hành độc lập.

Với tính chất và ý nghĩa quan trọng của dự án, trong thời gian qua, các địa phương tích cực chỉ đạo chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án thành phần, các địa phương đều có những khó khăn, vướng mắc phát sinh dẫn đến tiến độ bị chậm so với cam kết chung (dự kiến đồng loạt khởi công vào tháng 6 - PV).

Quyết tâm bàn giao mặt bằng đúng cam kết

Nói về tiến độ triển khai dự án tại Bắc Ninh, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh cho biết, hiện địa phương này đang trình Bộ Công Thương thẩm định thiết kế cơ sở Hạng mục dịch chuyển đường điện 110kV – 500kV và đang tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 1.3; đang hoàn thiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định.

Đối với dự án thành phần 2.3, trình Bộ Xây dựng thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 2.3 và đang tổ chức lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh có tổng chiều dài là 35,3km, đi qua 3 huyện Thuận Thành, Quế Võ, Gia Bình và thành phố Bắc Ninh. Ảnh minh hoạ: Trần Tuấn
Một góc thành phố Bắc Ninh, nơi đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội đi qua. Đường vành đai 4 đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh có tổng chiều dài là 35,3km. Ảnh: Trần Tuấn

"Trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh Bắc Ninh gặp một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến tổng mức đầu tư dự án thành phần 1.3, công tác tổ chức thực hiện các khu tái định cư và cải tạo, mở rộng nghĩa trang phục vụ giải phóng mặt bằng...", ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Từ đó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong quá trình triển khai dự án, sớm có ý kiến thẩm định đối với các dự án thành phần 1.3 và 2.3 để địa phương có cơ sở tổ chức thực hiện các bước tiếp theo quy định.

Ông Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Ban Chỉ đạo triển khai dự án đường Vành đai 4 tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho phép các địa phương vừa lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vừa thiết kế, vừa thi công đối với các công trình xây dựng khu tái định cư và cải tạo, chỉnh trang các nghĩa trang hiện có để phục vụ giải phóng mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, mặc dù quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, song tỉnh Bắc Ninh quyết tâm bàn giao mặt bằng theo đúng cam kết.

Chờ thẩm định liên quan đến các thủ tục đầu tư

Tại Hưng Yên, dự kiến tổng mức đầu tư bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án Vành đai 4 là 6000 tỉ đồng, cao hơn Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt khoảng 2.226 tỉ đồng.

Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng, theo Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa, địa phương đã phải vận dụng linh hoạt các nguồn vốn khác trong khi chờ nguồn chính, nhưng thực hiện rồi thì vẫn còn nhiều băn khoăn.

Khu quy tập nghĩa trang tại xã Văn Bình phục vụ dự án Vành đai 4. Ảnh: Phạm Đông
Khu quy tập nghĩa trang tại xã Văn Bình (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) phục vụ dự án Vành đai 4. Ảnh: Phạm Đông

"Do truyền thống của địa phương khi di dời mồ mả thì phải làm trước ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo, vì vậy, Hưng Yên đã ứng tiền từ quỹ phát triển đất của địa phương để chi trả cho bà con.

Hiện, việc mở rộng xây dựng mới các nghĩa trang cũng còn vướng mắc", Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên thông tin.

Theo chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, địa phương này hiện đã tạm ứng 42 tỉ đồng để đền bù, hỗ trợ di dời khoảng 1/5 số mộ.

Đồng thời, đang chờ thẩm định của các Ban, ngành liên quan đến các thủ tục đầu tư dự án.

Vân Trường
TIN LIÊN QUAN

Tiến độ giải phóng mặt bằng, chi trả phục vụ dự án Vành đai 4 của Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Việc chi trả, đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ để thực hiện dự án đường Vành đai 4 đang được các địa phương tại Hà Nội triển khai nhiều đợt để đảm bảo tiến độ dự án.

Nguy cơ đường vành đai 4 chậm tiến độ ngay cả khi chưa khởi công

Đào Tuấn |

Cho dù Hà Nội rất quyết liệt, nhưng dự án Vành đai 4 Thủ đô trị giá 85.813 tỉ đồng đang có nguy cơ chậm tiến độ ngay cả khi chưa khởi công.

Những dự án thành phần khiến Vành đai 4 có nguy cơ chậm tiến độ

Nhóm PV |

Một số dự án thành phần do UBND tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh thẩm định đang bị chậm so với yêu cầu, điều này có nguy cơ dẫn đến việc Vành đai 4 chậm tiến độ.

Di cung hoán số của “thầy” bắt ma Cao Anh chỉ là tà thuyết

NHÓM PV |

Trao đổi với Lao Động về các hoạt động thu tiền làm lễ di cung hoán số, trục vong và bắt ma, giải âm binh diễn ra rầm rộ trong suốt thời gian qua tại Linh Quang Điện của người đàn ông tự xưng là “thầy” Cao Anh, thầy Thích Nhật Từ - Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM - khẳng định: Đây chỉ là tà thuyết.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn động viên kịp thời

Hoàng Văn Minh |

Đà Nẵng - Ông Lê Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa Đà Nẵng nói, nhiều năm nay, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn có những động viên, tri ân… kịp thời đến thân nhân gia đình những liệt sĩ Gạc Ma.

Thông điệp của ông Troussier

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Philippe Troussier tiếp tục trộn lẫn đội hình tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam và áp dụng chung một giáo án trên cùng một sân tập.

Bộ Y tế: Khắc phục bằng được vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Thùy Linh |

"Dù khó khăn thế nào cũng phải khắc phục bằng được, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Có thể thiếu thuốc này nhưng có thuốc khác thay thế hoặc thiếu trang thiết bị này thì có loại khác"- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói. 

Tạm giữ Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-13D Hà Nội

Quang Việt |

Đoàn Văn Hiếu - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở huyện Đông Anh cùng 5 cán bộ bị tạm giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Tiến độ giải phóng mặt bằng, chi trả phục vụ dự án Vành đai 4 của Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Việc chi trả, đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ để thực hiện dự án đường Vành đai 4 đang được các địa phương tại Hà Nội triển khai nhiều đợt để đảm bảo tiến độ dự án.

Nguy cơ đường vành đai 4 chậm tiến độ ngay cả khi chưa khởi công

Đào Tuấn |

Cho dù Hà Nội rất quyết liệt, nhưng dự án Vành đai 4 Thủ đô trị giá 85.813 tỉ đồng đang có nguy cơ chậm tiến độ ngay cả khi chưa khởi công.

Những dự án thành phần khiến Vành đai 4 có nguy cơ chậm tiến độ

Nhóm PV |

Một số dự án thành phần do UBND tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh thẩm định đang bị chậm so với yêu cầu, điều này có nguy cơ dẫn đến việc Vành đai 4 chậm tiến độ.