App Báo hay 24h bị tố lừa đảo: Phủi trách nhiệm, khiếu nại ngược "bị hại"

Trần Tuấn |

Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam vừa gửi công văn khiếu nại Báo Lao Động - đơn vị bị chính doanh nghiệp này vi phạm bản quyền báo chí - khẳng định công ty không sở hữu app Báo hay 24h. Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi có được, chính công ty này sở hữu app, đồng thời vi phạm bản quyền của nhiều cơ quan báo chí.

Người dùng bị app Báo hay 24h lừa đảo lên tiếng. Video: Trần Tuấn.

Công văn khiếu nại phủi trách nhiệm

Mới đây, Báo Lao Động có loạt bài viết phản ánh App Báo hay 24h, thuộc công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam do bà Lê Phạm Huyền Nhung làm đại diện pháp luật (trụ sở chính tại Tòa nhà H2, số 196 Hoàng Diệu, phường 08, quận 4, T.P Hồ Chí Minh) vi phạm bản quyền tràn lan và có dấu hiệu lừa đảo người dùng.

Theo đó, phản ánh đến Báo Lao Động, anh N.A (quê huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) cho biết, anh mới từ nước ngoài về vào hồi tháng 7 và đang cách ly y tế tập trung tại một doanh trại quân đội ở huyện Thanh Trì (Hà Nội). Khoảng thời gian cách ly, anh N.A thường xuyên lên các trang mạng xã hội đọc tin tức.

Ngày 6.8, anh N.A lướt YouTube thì thấy quảng cáo app Báo hay 24h, đọc báo có thể kiếm tiền dễ dàng. Anh N.A tải app này về sau đó bị dẫn dụ theo phương thức vô cùng lắt léo rồi bị lừa mất gần 9 triệu đồng. Đây là số tiền mà anh N.A để dành để hết thời gian cách ly có lộ phí về quê.

Theo ghi nhận của phóng viên, app này không chỉ có dấu hiệu lừa đảo qua mạng mà còn vi phạm bản quyền Báo Lao Động kéo dài từ năm 2018 đến nay với số lượng bài viết rất lớn.

Sau khi báo đăng tải loạt bài trên, ngày 31.8, Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam đã có công văn gửi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin truyền thông), Sở Thông tin truyền thông TPHCM và Báo Lao Động.

Một phần nội dung công văn app Báo hay 24h gửi Báo Lao Động và cơ quan chức năng.
Một phần nội dung công văn app Báo hay 24h gửi Báo Lao Động và cơ quan chức năng.

Công văn có chữ ký của Giám đốc Lê Phạm Huyền Nhung cho rằng: App Báo hay 24h không thuộc sở hữu của công ty và các vấn đề phát sinh của app Báo hay 24h không thuộc quyền quản lý, nghĩa vụ và trách nhiệm của công ty này.

Công ty NHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam cũng đề nghị Báo Lao Động "gỡ bỏ" và "cải chính" thông tin liên quan đến công ty, đồng thời đề nghị cơ quan quản lý hỗ trợ xem xét, làm rõ, công khai kết quả xử lý...

"Giấu đầu, hở đuôi", vi phạm có hệ thống

Tuy nhiên, các tư liệu phóng viên báo Lao Động thu thập được cho thấy app Báo hay 24h thuộc sở hữu của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam.

Giống như rất nhiều app "chui" khác, giao diện app Báo hay 24h không hề có bất cứ nội dung nào giới thiệu về đơn vị phát triển app, giấy phép hoạt động. Vì vậy người dùng khi gặp sự cố hoặc bị lừa đảo trên app như trường hợp anh N.A thì không biết liên hệ ai để phản ánh.

Tuy nhiên, khi người dùng tải ứng dụng này trên Google Play sẽ có phần thông tin liên hệ nhà phát triển. Ở mục điều khoản sử dụng đối với người dùng đã nêu rõ: "Ứng dụng Báo hay 24h – sản phẩm của công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam".

Sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt bài viết, nội dung khẳng định app Báo hay 24h là của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam, thông tin trên đã được gỡ bỏ ở mục này.

Tuy vậy, vẫn có nhiều căn cứ chứng minh Báo hay 24h là sản phẩm của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam.

Truy xuất thông tin từ website của Trung tâm Internet Việt Nam, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng tôi ghi nhận công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam hiện đang sở hữu nhiều tên miền - website khác nhau: Vnngaynay.vn; Nayhot.vn; vnnayngaytin.vn...

 
Trên chính website của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam cũng giới thiệu Báo hay 24h là sản phẩm của công ty này. Ảnh: Chụp màn hình.
Trên chính website của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam cũng giới thiệu Báo hay 24h là sản phẩm của công ty này. Ảnh: Chụp màn hình.

Khi truy cập vào các website Nayhot.vn; vnnayngaytin.vn thì thấy có hẳn măng-set Báo hay 24h; thậm chí website Vnnayngaytin.vn có cả phần giới thiệu rất chi tiết về app Báo hay 24h, trong đó khẳng định app này thuộc sở hữu của chính Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam. Đồng thời các web đều có đường dẫn để tải app Báo hay 24h - app đọc tin tức đang bị người dùng tố lừa đảo như phản ánh của Báo Lao Động ở các bài viết trước.

Chưa hết, tại nhiều bản tin tuyển dụng của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam đăng tải trước đó cũng  có lời giới thiệu công ty đang sở hữu 2 app tin tức giải trí là VNngaynay và Báo hay 24h. Trong đó, Báo hay 24h được quảng cáo là "phiên bản 2" của app thông tin điện tử tổng hợp VNngaynay.

Đáng chú ý, hồi tháng 5.2021, chính trang tin tổng hợp VNngaynay của công ty này đã bị xử phạt 30 triệu đồng vì vi phạm bản quyền; lấy tin bài của cơ quán báo chí đăng tải nhưng không xin phép. Và vừa qua, đến lượt Báo hay 24h bị phát hiện vi phạm bản quyền của Lao Động kéo dài từ năm 2018.

Theo thông tin chúng tôi mới ghi nhận, các báo: Dân trí (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); Tin tức (thuộc Thông tấn xã Việt Nam), Vietnamnet (thuộc Bộ Thông tin truyền thông) cũng là nạn nhân bị app Báo hay 24h vi phạm bản quyền với số lượng bài viết rất lớn.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TPHCM Nguyễn Đức Thọ cho biết bước đầu xác minh được app Báo hay 24h thuộc công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam, có trụ sở tại Tòa nhà H2, số 196 Hoàng Diệu, phường 08, quận 4, T.P Hồ Chí Minh. App này cũng chưa đăng ký hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng tổng hợp nội dung từ nhiều cơ quan báo chí. Khi Thanh tra Sở Thông tin truyền thông gọi đến số điện thoại cố định của Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam thì không ai bắt máy.

“Trong thời điểm dịch bệnh, Thanh tra Sở vẫn đang cố gắng liên hệ với đại diện doanh nghiệp để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng đã liên hệ với Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị chặn app này. Nhưng app lại ở trên App Store và Google play nên Bộ phải nhờ bên phía nước ngoài mới có thể chặn app”, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM khẳng định.

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

App Báo hay 24h bị tố lừa người dùng, vi phạm bản quyền của Báo Lao Động

Trần Tuấn |

App Báo hay 24h không đưa ra được hướng khắc phục hậu quả đối với người dùng app bị lừa mất 9 triệu đồng. Đồng thời, app này cũng bị phát hiện vi phạm bản quyền báo chí: Sử dụng rất nhiều tin bài của Báo Lao Động từ năm 2018 đến nay mà không được sự cho phép của báo.

Người tố bị App Báo hay 24h lừa đảo qua mạng lên tiếng

Trần Tuấn |

Công ty TNHH công nghệ mạng thông tin Việt Nam do bà Lê Phạm Huyền Nhung làm đại diện pháp luật là đơn vị sở hữu app Báo hay 24h. App này bị người dân tố lừa đảo qua mạng. Đồng thời, Báo hay 24h vi phạm bản quyền báo Lao Động trong thời gian dài từ năm 2018 đến nay, với số lượng tác phẩm rất lớn. Công ty này từng bị xử phạt 30 triệu đồng về hành vi vi phạm bản quyền báo chí vào ngày 19.5 vừa qua.

App Báo hay 24h bị tố lừa đảo: Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông vào cuộc

Trần Tuấn |

Sau khi Báo Lao Động phản ánh, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã vào cuộc kiểm tra hoạt động của app Báo hay 24h bị tố có dấu hiệu lừa đảo, thuộc Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam.

Cafe chiều thứ 7: Tẩy chay nội dung xấu trên mạng xã hội

Nhóm PV |

Mặc dù tiktoker Nờ ô Nô đã bị xử phạt vì đăng tải nội dung video không phù hợp nhưng sự việc này một lần nữa khiến chúng ta nhận ra những video với nội dung xấu, tiêu cực đang tràn lan trên mạng xã hội. Trong "Cafe chiều thứ 7", Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với tiktoker Phạm Vinh về vấn đề này.

Những phận đời "không gì cả" mòn mỏi bên khu tái định cư dang dở

Khánh Linh - Minh Chuyên |

Hoà Bình - Mong mỏi nhiều năm nay nhưng những phận đời "không gì cả" ở xã vùng cao huyện Mai Châu vẫn chưa được về ở khu tái định cư (TĐC). 

Argentina vs Australia: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Argentina đang trên đà thăng hoa sau chiến thắng tại trận cuối của vòng bảng trước đối thủ Ba Lan. Argentina bước vào vòng 1/8 với 78,3% xác suất tiếp tục giành chiến thắng để góp mặt ở vòng tứ kết. Trong khi đó Australia cũng đang hưng phấn với “cơn địa chấn” của các đội bóng châu Á cùng những màn lật ngược tình thế ngoạn mục, dù chỉ có 8,2% cơ hội thắng trong trận đấu này. Khả năng hòa trong 90 phút thi đấu chính thức của hai đội có xác suất 13,5%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Argentina vs Australia bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Chứng khoán tuần qua: Tăng khoẻ nhất 13 năm, tiền ngoại vào ầm ầm

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch bùng nổ phần nào nhờ Phố Wall có tuần thứ 2 tăng liên tiếp. Bên cạnh đó, áp lực bán giải chấp từ khối lãnh đạo các doanh nghiệp đã qua đi, cộng với lực hút từ khối ngoại đã tạo điều kiện cho dòng tiền cuộn chảy.

Góc nhìn pháp lý việc khởi tố 3 người liên quan vụ Nguyễn Phương Hằng

Quang Việt |

Việc khởi tố bị can 3 người liên quan đến sai phạm của Tổng Giám đốc Đại Nam Nguyễn Phương Hằng, luật sư cho rằng nhiều chuyên gia pháp lý dự báo điều này từ trước.

App Báo hay 24h bị tố lừa người dùng, vi phạm bản quyền của Báo Lao Động

Trần Tuấn |

App Báo hay 24h không đưa ra được hướng khắc phục hậu quả đối với người dùng app bị lừa mất 9 triệu đồng. Đồng thời, app này cũng bị phát hiện vi phạm bản quyền báo chí: Sử dụng rất nhiều tin bài của Báo Lao Động từ năm 2018 đến nay mà không được sự cho phép của báo.

Người tố bị App Báo hay 24h lừa đảo qua mạng lên tiếng

Trần Tuấn |

Công ty TNHH công nghệ mạng thông tin Việt Nam do bà Lê Phạm Huyền Nhung làm đại diện pháp luật là đơn vị sở hữu app Báo hay 24h. App này bị người dân tố lừa đảo qua mạng. Đồng thời, Báo hay 24h vi phạm bản quyền báo Lao Động trong thời gian dài từ năm 2018 đến nay, với số lượng tác phẩm rất lớn. Công ty này từng bị xử phạt 30 triệu đồng về hành vi vi phạm bản quyền báo chí vào ngày 19.5 vừa qua.

App Báo hay 24h bị tố lừa đảo: Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông vào cuộc

Trần Tuấn |

Sau khi Báo Lao Động phản ánh, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã vào cuộc kiểm tra hoạt động của app Báo hay 24h bị tố có dấu hiệu lừa đảo, thuộc Công ty TNHH Công nghệ mạng thông tin Việt Nam.