Áp lực nông thôn mới

Nhóm PV |

Chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới là “có điểm xuất phát, chứ không có điểm dừng”. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, nhiều địa phương khu vực miền Trung có dấu hiệu chậm lại và một số nơi, nông thôn mới chỉ dừng ở danh hiệu, hình thức mà chưa thực chất.

Chuyện không mới khi lên nông thôn mới

Tại Quảng Trị, nhiều xã ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị được bố trí vốn để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhưng còn khá nhiều bất cập.

Điển hình như huyện Hướng Hóa có 19 xã, thị trấn, thì trong đó có 14 xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực III; 5 xã còn lại đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, các xã này tiếp tục được bố trí vốn xây dựng nông thôn mới với tỉ lệ vốn bố trí thấp, nhưng đối ứng lại cao, trong lúc các xã đều có thôn, bản là người đồng bào thiểu số.

Xã Tân Long (huyện Hướng Hóa) được bố trí hơn 300 triệu đồng để duy trì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn nhân dân đóng góp từ 20-50% kinh phí của các công trình. Trong khi đó, người dân ở đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, điều kiện kinh tế và thu nhập bình quân thấp, một số thôn bản người đồng bào thiểu số không có khả năng huy động vốn đối ứng.

Ông Đặng Trọng Vân - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - cho biết, địa phương đã đề nghị tỉnh Quảng Trị xem xét, điều chỉnh định mức hỗ trợ đối với 5 xã không thuộc khu vực III tương đương định mức hỗ trợ của xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hoặc định mức hỗ trợ đối với các công trình của các thôn có tỉ lệ người đồng bào thiểu số sinh sống cao thuộc 5 xã nói trên tương đương mức các xã thuộc khu vực III.

Nghĩa là dù đạt nông thôn mới nhưng xin… đi lùi về mức xã đặc biệt khó khăn.

Cần thực chất

Trao đổi với Lao Động, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - nhấn mạnh, địa phương xác định việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phải thực chất, không chạy theo thành tích. Và quan trọng nhất, là phải lấy sự hài lòng của người dân để làm thước đo trong xây dựng nông thôn mới.

Thực tế ghi nhận tại một số địa phương khu vực Bắc Trung Bộ nhiều nơi đã đạt nông thôn mới nhưng phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng sống. Đơn cử như tại xã Yên Quang, huyện Nho Quan, Ninh Bình, mặc dù xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ nhiều năm nay nhưng gần 2.000 hộ dân ở đây vẫn phải dùng nước mưa, nước giếng khoan để sinh hoạt hằng ngày. Hay tại xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, Ninh Bình, hiện toàn xã vẫn còn trên 1.100 hộ dân hằng ngày phải dùng nước sông, giếng khoan, nước mưa… để sinh hoạt dù, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Còn tại xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), rác thải bị người dân vứt tràn lan ra đường, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2016, tuy nhiên đến nay, xã Gia Tiến vẫn chưa xây dựng được bãi tập kết rác thải theo quy định.

Vốn đối ứng là một trong những vấn đề khiến tốc độ nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao có phần chậm lại. Nghệ An đề ra chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đến năm 2025: Có 82% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 5% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu) và 11 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng, đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó, có 1 huyện đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu). Đến nay, Nghệ An đã có 309/411 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có 53 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 6 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 7 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu đến hết năm 2023 nâng tổng số xã nông thôn mới nâng cao lên 87 xã, nông thôn mới kiểu mẫu lên 12 xã.

Tuy nhiên, các mục tiêu này bị đe doạ khi nguồn hỗ trợ có hạn, tốc độ giải ngân đầu tư công nhiều địa phương còn chậm trong khi khả năng đóng góp của người dân lại không đủ và tạo sức ép cho chính người dân ở đây.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao và tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là lộ trình tiếp theo của quá trình xây dựng nông thôn mới, nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thế nhưng, thực tế cho thấy, việc thực hiện mục tiêu trên của các xã nông thôn mới đang đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, thiếu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; thu nhập của người dân còn thấp; tỉ lệ hộ nghèo còn ở mức cao… Vì vậy, trong quá tình triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, yêu cầu đặt ra là mỗi xã, mỗi địa phương cần thực hiện bài bản, từng bước, có trọng tâm, trọng điểm và đi vào thực chất hơn.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Xây dựng nông thôn mới giúp nhiều miền quê ở Đắk Nông "thay da đổi thịt"

Phan Tuấn |

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã giúp nhiều miền quê ở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không ngừng "thay da, đổi thịt", góp phần mang lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho nhân dân.

Xây dựng nông thôn mới: Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe y tế cho người dân

Vũ Long |

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nông thôn, đặc biệt là người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Giải ngân vốn xây dựng nông thôn mới ở Quảng Ngãi chỗ nào cũng “nghẽn”

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Đã gần hết năm nhưng hiện nay, tỉ lệ giải ngân vốn nông thôn mới ở Quảng Ngãi rất thấp.

Giờ thứ 9: Bồ và chồng - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một chàng trai tạo ra "vỏ bọc" của mình để chinh phục một cô gái rồi cưới làm vợ. Khi đã chung một mái nhà, cả hai đều bộc lộ những nhược điểm. Ngoại tình hoặc ly hôn, đó là cái đích họ nhắm tới. Cuộc hôn nhân của họ sẽ đi về đâu?

Tin 20h: Lương thấp, kiêm nhiệm nhiều việc, kế toán trường học bỏ nghề

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 5.11: Giáo viên dạy lớp 11 hoang mang trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025; Chạnh lòng khi 6 viên chức kế toán trường học tại Cần Thơ xin thôi việc; Tăng lương sẽ giảm tình trạng nhân viên y tế cộc cằn, nói khó nghe;...

Phản ứng của người dân khi phố đi bộ Hồ Gươm dừng tổ chức hội chợ, sự kiện

Nhật Minh |

Phố đi bộ Hồ Gươm không còn tình trạng bày bán các gian hàng, tổ chức hội chợ ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của người dân, du khách.

Làm rõ những bất thường xung quanh dự án triệu USD của Công ty IMG Huế

PHÚC ĐẠT |

Huế - Tháng 9.2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định 2092/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư IMG Huế (Công ty IMG Huế) đối với Dự án Khu nhà ở thương mại - Shophouse O-SH 1 đến O-SH 28. Thế nhưng tại văn bản mới nhất, chính công ty này lại khẳng định "không cần xin cấp chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng do các cơ quan chức năng yêu cầu nên công ty buộc phải thực hiện".

Lợi nhuận doanh nghiệp bán lẻ vẫn chưa thể bứt phá

Thanh Giang |

Một loạt ông lớn ngành bán lẻ như Masan, Thế giới Di Động, Thế giới Số, Bán lẻ Kỹ thuật số FPT báo lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2023 giảm sâu so với cùng kì.

Xây dựng nông thôn mới giúp nhiều miền quê ở Đắk Nông "thay da đổi thịt"

Phan Tuấn |

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã giúp nhiều miền quê ở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không ngừng "thay da, đổi thịt", góp phần mang lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho nhân dân.

Xây dựng nông thôn mới: Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe y tế cho người dân

Vũ Long |

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nông thôn, đặc biệt là người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Giải ngân vốn xây dựng nông thôn mới ở Quảng Ngãi chỗ nào cũng “nghẽn”

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Đã gần hết năm nhưng hiện nay, tỉ lệ giải ngân vốn nông thôn mới ở Quảng Ngãi rất thấp.