98,7% lao động giúp việc gia đình không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

LÊ HOA |

Từ năm 1998, giúp việc gia đình là một loại hình lao động xã hội trong Danh mục nghề quốc gia. Tuy nhiên, lao động giúp việc gia đình chưa có chính sách việc làm, chương trình đào tạo nghề và chính sách an sinh xã hội của đối tượng này chưa được đảm bảo.

Người giúp việc hầu hết là phụ nữ có trình độ học vấn thấp

Ở nước ta hiện nay, số lượng lao động giúp việc gia đình (GVGĐ) chưa có con số chính thức. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thống kê, năm 2020 có khoảng 350.000 – 400.000 lao động GVGĐ ở Việt Nam.

Năm 2013, theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng (GFCD) trên địa bàn Hà Nội, Nam Định, TPHCM, Vĩnh Long, Khánh Hòa, trung bình mỗi một phường có tới 200 đến 1.200 lao động GVGĐ.

Bà Ngô Thị Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng - cho biết: “Thực tế cho thấy, lao động GVGĐ mang đậm nét đặc trưng về giới với 99,7% lao động nữ, xuất thân ở nông thôn và có trình độ học vấn thấp. Bên cạnh đó, họ không được đào tạo kỹ năng làm công việc gia đình. Bởi vậy, khi bắt đầu công việc, lao động GVGĐ gặp khó khăn từ việc thích nghi, hòa nhập gia đình gia chủ, kỹ năng cơ bản làm công việc nhà… 

Ngoài ra, có tới 98,7% lao động GVGĐ không được hưởng chính sách an sinh xã hội như quyền chi trả một phần bảo hiểm y tế, chế độ bảo hiểm xã hội như lao động ngành nghề khác. Số lao động GVGĐ ít ỏi còn lại có bảo hiểm do trước đây họ làm cán bộ công chức về hưu hoặc có thẻ bảo hiểm hộ nghèo.

Theo bà Ngô Thị Ngọc Anh, lao động GVGĐ họ quan niệm rằng chính sách an sinh xã hội nói trên là xa vời và chỉ dành cho những ngành nghề khác.

Hầu hết người GVGĐ không có hợp đồng lao động

Ở nước ta hiện nay, hầu hết lao động GVGĐ không được tham gia các khóa đào tạo nghề. Lao động GVGĐ chủ yếu dựa trên kinh nghiệm cá nhân, tư tưởng ăn sâu “nhà ai cũng biết quét, giặt quần áo ai cũng biết vò…”.

Bà Ngô Thị Ngọc Anh cho biết thêm, hiện nay, hầu như lao động GVGĐ đình không có hợp đồng lao động. Đây là sự bỏ ngỏ lớn của cơ quan quản lý Nhà nước về lao động việc làm. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý về vấn đề này, nhưng họ chưa có con người, chuyên môn nghiệp vụ để tham gia quản lý việc kí kết hợp đồng lao động giữa lao động GVGĐ và gia đình gia chủ. Chỉ gia chủ nào mong muốn gắn bó với người lao động GVGĐ, làm việc lâu dài mới có thể kí hợp đồng lao động.

Vì vậy, muốn có kí kết hợp đồng đảm bảo an toàn, quyền lợi cho cả hai bên cần sự tham gia, vào cuộc của cấp phường, quận, cán bộ lao động thương binh xã hội phải rất sát sao. Việc không kí kết hợp đồng lao động dẫn đến người GVGĐ không được tham gia, tiếp cận những chính sách an sinh xã hội.

Mục tiêu của dự án “Thúc đẩy quyền của lao động giúp việc gia đình trong việc tiếp cận chính sách an sinh xã hội, lao động và việc làm ở Việt Nam” trong 5 năm (2017 – 2021) hướng đến ít nhất 1.500 lao động GVGĐ trong địa bàn có thể thực hành quyền và tiếp cận an sinh xã hội, lao động việc làm.

Dự án hoạt động trên địa bàn tập trung nhiều lao động giúp việc gia đình như quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hai Bà Trưng. 

LÊ HOA
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.