9 tháng, Đà Nẵng phạt 400 triệu đồng vi phạm an toàn thực phẩm

THUỲ TRANG |

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL) Đà Nẵng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, toàn thành phố đã có hơn 1.000 cơ sở được thanh tra, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Để thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Đà Nẵng, tính đến 9.2020, BQL Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trên toàn thành phố.

Trong đó, BQL đã thực hiện thanh tra 1.104 cơ sở, trong đó có 28 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đơn vị cũng đã tiếp nhận 451 hồ sơ tự công bố sản phẩm; thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho 306 cơ sở.

BQL cũng đã lấy 442 mẫu thực phẩm giám sát ô nhiễm thực phẩm, trong đó 80 mẫu thủy sản kiểm tra chỉ tiêu kim loại nặng; 216 mẫu thực phẩm tại 24 chợ tuyến thành phố và quận, huyện, xã, phường để kiểm tra các chỉ tiêu về chất kích thích tăng trưởng, chất cấm, kháng sinh, độc tố nấm mốc, chỉ tiêu vi sinh vật; 114 mẫu rau, trái cây kiểm tra chỉ tiêu tồn dư TBVTV; 32 mẫu thực phẩm tại chợ và các cơ sở sản xuất thực phẩm. Kết quả 22 mẫu không đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 5%).

Đặc biệt, để đảm bảo ATTP trong thời gian dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn thành phố, đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương ban hành các văn bản hướng dẫn và thành lập các đoàn giám sát, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP và phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở cung cấp suất ăn cho các khu cách ly, điểm tiếp nhận hàng hóa viện trợ là thực phẩm.

BQL cũng đã thành lập 4 Đoàn kiểm tra 19 cơ sở chế biến thức ăn sẵn cung cấp cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung và kiểm tra hàng hóa thực phẩm tại 3 điểm tiếp nhận hàng viện trợ, hỗ trợ, ủng hộ.

Để tiếp tục hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra trong những tháng cuối năm, BQL sẽ tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, chú trọng giám sát, lấy mẫu tại các cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuât chế biến, giám sát các sản phẩm sau công bố, đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các chợ theo đúng tiến độ đã đề ra góp phần hạn chế nguy cơ mất VSATTP, ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

THUỲ TRANG
TIN LIÊN QUAN

ASEAN sẽ xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm trong khu vực

Hương Giang |

Từ ngày 22-23.9.2020, Cục An toàn thực phẩm tổ chức Cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN về đảm bảo an toàn thực phẩm lần thứ 5 dưới hình thức trực tuyến.

An toàn thực phẩm sau vụ Minh Chay: Phải tăng cường thanh kiểm tra đột xuất

Thùy Linh |

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh cắt giảm thanh tra an toàn thực phẩm theo kế hoạch, tăng cường giám sát chủ động nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Lộ lỗ hổng của ngành an toàn thực phẩm

Thùy Linh |

Không ít bệnh nhân đang phải đối mặt với nguy hiểm vì ngộ độc bởi độc tố có trong pate Minh Chay. Việt Nam chưa có kinh nghiệm điều trị trước đó, thuốc giải độc hiếm và đắt đỏ, nỗi lo công tác điều trị sẽ gặp khó nếu gặp phải số lượng lớn bệnh nhân. Trong khi đó, nếu kiểm soát tốt khâu an toàn thực phẩm, áp lực trong điều trị sẽ có thể không xảy ra.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

ASEAN sẽ xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm trong khu vực

Hương Giang |

Từ ngày 22-23.9.2020, Cục An toàn thực phẩm tổ chức Cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN về đảm bảo an toàn thực phẩm lần thứ 5 dưới hình thức trực tuyến.

An toàn thực phẩm sau vụ Minh Chay: Phải tăng cường thanh kiểm tra đột xuất

Thùy Linh |

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh cắt giảm thanh tra an toàn thực phẩm theo kế hoạch, tăng cường giám sát chủ động nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Lộ lỗ hổng của ngành an toàn thực phẩm

Thùy Linh |

Không ít bệnh nhân đang phải đối mặt với nguy hiểm vì ngộ độc bởi độc tố có trong pate Minh Chay. Việt Nam chưa có kinh nghiệm điều trị trước đó, thuốc giải độc hiếm và đắt đỏ, nỗi lo công tác điều trị sẽ gặp khó nếu gặp phải số lượng lớn bệnh nhân. Trong khi đó, nếu kiểm soát tốt khâu an toàn thực phẩm, áp lực trong điều trị sẽ có thể không xảy ra.