5 trong 10 sự kiện nổi bật của TPHCM liên quan đến dịch COVID-19

MINH QUÂN |

Trong 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2021 thì có đến 5 sự kiện liên quan đến dịch COVID-19.

Ngày 31.12, UBND TPHCM tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật trong tại TPHCM năm 2021.

1. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Tháng 5.2021, cùng với cả nước, TPHCM đã tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026, với tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,60%. Kết quả, TPHCM có 30 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 94 đại biểu trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

2. Thành phố Thủ Đức - Thành phố đầu tiên của Thành phố trực thuộc Trung ương - chính thức đi vào hoạt động

Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức, rộng khoảng 211 km2, dân số hơn một triệu người. Đây là hạt nhân dẫn đầu, thúc đẩy thành phố và vùng Đông Nam Bộ phát triển. Dự kiến Thành phố Thủ Đức góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TPHCM, tương đương 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước.

3. TPHCM trải qua đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 khốc liệt nhất kể từ khi đại dịch bùng phát

TPHCM trở thành tâm dịch của Việt Nam khi biến cố đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới bùng phát lần thứ 4. Thành phố đã huy động tất cả các lực lượng tham gia chống dịch, trong đó có hơn 80.000 cán bộ y tế.

Nhờ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp ứng phó phòng, chống dịch COVID-19, nhất là giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 (từ ngày 23.8 đến 15.19), tình hình dịch đã từng bước được kiểm soát và khống chế.

4. Thành phố ứng phó với phát sinh chưa từng có trong phòng, chống dịch COVID-19

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, TPHCM phát sinh những biến cố chưa từng có trong lịch sử như tốc độ lây lan dịch bệnh quá nhanh, số ca tử vong tăng vọt, nhu cầu cần hỗ trợ của người dân về mọi mặt lớn nhất từ trước đến nay.

HĐND TPHCM đã ban hành 3 Nghị quyết về chăm lo, hỗ trợ đối với người dân, lực lượng tuyến đầu khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch. Thành phố nhanh chóng bao phủ vaccine toàn dân, triển khai các trạm y tế lưu động và tổ y tế cộng đồng; tiến hành cách ly, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nơi lưu trú.

Người dân, doanh nghiệp chung sức, đồng lòng chính quyền tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, hình thành các mô hình “siêu thị 0 đồng”, ATM gạo, ATM oxy, vaccine tinh thần, các giải pháp công nghệ thông tin, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành… đến đóng góp kinh phí, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất.

5. Cả nước vì Thành phố, cùng Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19

Trong thời gian thực hiện kiểm soát triệt để, nghiêm ngặt, giãn cách xã hội, người dân đã ủng hộ, chấp hành và tham gia thực hiện từ đường phố đến khu dân cư. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của hệ thống chính trị; nhân sỹ, trí thức, chức sắc, tu sỹ, tín đồ tôn giáo; doanh nhân, cán bộ nghỉ hưu, công nhân, nông dân, tiểu thương… cùng tình nguyện viên trong cả nước được huy động tổng lực để tham gia vào tất cả các lĩnh vực, các khâu của công tác phòng chống dịch.

Bộ đội dùng xe đạp thồ “huyền thoại” chở nhu yếu phẩm tặng người dân TPHCM.  Ảnh: Anh Tú
Bộ đội dùng xe đạp thồ “huyền thoại” chở nhu yếu phẩm tặng người dân TPHCM. Ảnh: Anh Tú

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố đã hỗ trợ Thành phố thành lập, đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến là một minh chứng sống động cho sự hiệp đồng tác chiến.

6. Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” – Chương trình đối thoại đầu tiên của chính quyền cấp tỉnh với người dân trên nền tảng mạng xã hội

Qua 21 số phát sóng, chương trình đã thu hút được hơn 50 triệu lượt người tương tác, gần 220.000 bình luận. Hơn 1,6 triệu lượt đăng ký nhận hỗ trợ của người dân thông qua chương trình đã được Ban tổ chức gửi về các quận, huyện, thành phố Thủ Đức để xử lý. Nhờ đó, góp phần thúc đẩy nhanh công tác giải ngân, cấp phát tiền hỗ trợ và túi an sinh cho người dân tại các địa phương.

7. Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19 trang trọng, xúc động và thiêng liêng

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và toàn thể người dân Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Đồng thời buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân thả đèn hoa đăng tưởng niệm người mất vì COVID-19 tại chùa Pháp Hoa.  Ảnh: Minh Quân
Người dân thả đèn hoa đăng tưởng niệm người mất vì COVID-19 tại chùa Pháp Hoa. Ảnh: Anh Tú

8. TPHCM quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, có nhiều điểm sáng về kinh tế

TPHCM đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển. Nhờ vậy, dù kinh tế tăng trưởng âm 6,78%, mức thấp nhất lịch sử nhưng TPHCM thu ngân sách ước đạt 383.703 tỉ đồng, vượt dự toán 5,2% và tăng 3% so cùng kỳ.

9. Thế trận Quốc phòng toàn dân - An ninh Nhân dân, lực lượng vũ trang tham gia phòng, chống dịch COVID-19, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố

Lực lượng vũ trang Thành phố tập trung lực lượng cho công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn đeo bám, kiên trì trấn áp tội phạm. Điều tra khám phá hơn 2.000 vụ (nổi bật là việc triệt phá đường dây đánh bạc gần 4 tỉ USD) bắt 2.081 đối tượng. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an TPHCM đã trả hơn 2,1 triệu căn cước công dân cho người dân, đạt tỉ lệ hơn 98%.

10. Thành phố tận dụng thời cơ, tăng tốc chuyển đổi số, đối ngoại sáng tạo để thích ứng linh hoạt

Dịch COVID-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn TPHCM. Trong thời gian chống dịch, các mô hình kinh doanh trực tuyến, hội nghị trực tuyến, dịch vụ internet, viễn thông…tăng đột biến. Lần đầu tiên, hàng loạt giải pháp công nghệ đã được triển khai trên quy mô lớn trong thời gian ngắn nhất: Hệ thống khai báo y tế điện tử bằng mã QR; hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; hệ thống Bản đồ số. Tổng đài 1022 đã mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, triển khai nhanh các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như callbot trong chăm sóc F0.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Sáng tạo là chìa khóa giúp Thành phố Hồ Chí Minh vươn lên sau dịch

MINH QUÂN |

TPHCM – Với trên 10 triệu người đang sinh sống và học tập, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có niềm tin rằng, sự năng động sáng tạo sẽ là chìa khóa giúp thành phố vươn lên và bứt phá sau dịch bệnh.

Trao 21 giải thưởng cho Hội thi thử thách trí tuệ nhân tạo TPHCM 2021

Chân Phúc |

TPHCM - Giải nhất AI-Challenge năm 2021 thuộc về đội 4Rangers thuộc Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM).

TPHCM lần đầu tổ chức lễ hội đếm ngược chào năm mới 2022 không khán giả

Huyên Nguyễn |

TPHCM sẽ lần đầu tiên tổ chức lễ hội đếm ngược (countdown) chào đón năm mới 2022 đặc biệt khi không khán giả, khách mời dự trực tiếp.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Người dân ở khu quy hoạch treo hơn 2 thập kỷ sẽ được thoát... treo

Gia Miêu |

TPHCM - Nằm lọt thỏm trong các tuyến đường “đất vàng” Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Trãi thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, nhưng hơn 20 năm qua, người dân sinh sống trong khu vực Mả Lạng vẫn phải chịu cảnh “khu ổ chuột” giữa trung tâm thành phố hoa lệ vì quy hoạch treo.

Hướng dẫn mới nhất về đối tượng tiêm vaccine COVID-19 mũi bổ sung, nhắc lại

Thùy Linh |

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành văn bản mới nhất hướng dẫn về đối tượng tiêm, liều lượng tiêm và loại vaccine phòng COVID-19 cho người từ 5 tuổi trở lên.

Lý do điều chỉnh mức tính điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học

Bích Hà |

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), việc điều chỉnh mức điểm ưu tiên nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh.

Dàn Miss Universe thế giới làm giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

AN NGUYÊN |

Harzaaz Sandhu, Catriona Gray và Natalie Glebova sẽ đảm nhiệm vai trò giám khảo trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

Sáng tạo là chìa khóa giúp Thành phố Hồ Chí Minh vươn lên sau dịch

MINH QUÂN |

TPHCM – Với trên 10 triệu người đang sinh sống và học tập, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có niềm tin rằng, sự năng động sáng tạo sẽ là chìa khóa giúp thành phố vươn lên và bứt phá sau dịch bệnh.

Trao 21 giải thưởng cho Hội thi thử thách trí tuệ nhân tạo TPHCM 2021

Chân Phúc |

TPHCM - Giải nhất AI-Challenge năm 2021 thuộc về đội 4Rangers thuộc Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM).

TPHCM lần đầu tổ chức lễ hội đếm ngược chào năm mới 2022 không khán giả

Huyên Nguyễn |

TPHCM sẽ lần đầu tiên tổ chức lễ hội đếm ngược (countdown) chào đón năm mới 2022 đặc biệt khi không khán giả, khách mời dự trực tiếp.