30 năm góp phần quan trọng vào sự phát triển của vùng ĐBSCL

Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ |

Là 1 trong những tờ báo đầu tiên thành lập Văn phòng Đại diện tại ĐBSCL đặt trụ sở tại TP.Cần Thơ, trong 30 năm qua Báo Lao Động thông qua Văn phòng đại diện của mình đã đồng hành, chia sẻ, đóng góp, phản biện, góp phần quan trọng vào sự phát triển của TP Cần Thơ và vùng ĐBSCL.
Ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.
Ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

ĐBSCL là vùng cực Nam của đất nước, có tổng diện tích hơn 40.000km² và có tổng dân số khoảng 20 triệu người, chiếm 13% diện tích và gần 18% dân số cả nước. Chỉ riêng lúa đã chiếm 47% diện tích và 56% sản lượng lúa cả nước; xuất khẩu gạo toàn vùng chiếm tới 90% sản lượng. Chưa kể thủy sản chiếm 70% diện tích, 40% sản lượng và 60% xuất khẩu cả nước... Tuy nhiên, ĐBSCL vẫn gặp nhiều khó khăn nhất là trong phát triển kinh tế, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, cũng như mong muốn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân toàn vùng; trong khi lại phải đối mặt với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng gay gắt.

Lãnh đạo các cấp và Nhân dân đồng bằng luôn trăn trở về con đường để phát triển ĐBSCL. Rất nhiều chương trình hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức để đưa ra những đề xuất về thể chế, cơ chế, chính sách để phát triển ĐBSCL; quy hoạch vùng nguyên liệu; phát triển hạ tầng; đào tạo, phát huy nguồn nhân lực; đầu tư khoa học, công nghệ để nâng cao năng suất lao động; cách thức tổ chức, quản trị; mở rộng thị trường tìm đầu ra cho các sản phẩm trong vùng... Từ đó đã đưa đến những quyết sách, định hướng rõ nét của Chính phủ cho phát triển vùng ĐBSCL trong tương lai gần cũng như tầm nhìn xa hơn, vươn mình cùng cả nước với những công trình giao thông, thủy lợi đồ sộ, có sức lan tỏa mạnh mẽ và tạo ra nhiều động lực mới cho sự phát triển của vùng ĐBSCL trong thực hiện mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ theo Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02.4.2022 của Bộ Chính trị của về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Một góc Thành phố sông nước Cần Thơ. Ảnh: TR.N
Một góc Thành phố sông nước Cần Thơ. Ảnh: TR.N

Báo chí là kênh thông tin chính thống góp phần quan trọng cho những thay đổi tốt đẹp. Những thông tin, bài viết dù là động viên hay phản biện, giới thiệu mô hình mới, cách làm hay… được truyền tải đã giúp lãnh đạo các địa phương trong vùng cũng như các Bộ, ngành Trung ương có thêm thông tin đa chiều về vùng đất này, làm tiền đề cho những quyết sách quan trọng liên quan đến toàn vùng cũng như của từng địa phương.

Là tờ báo lớn của giai cấp công nhân, Báo Lao động đã được khẳng định qua bề dày lịch sử, bản lĩnh nghề nghiệp, tạo dựng được uy tín trong lòng bạn đọc, với nhiều đóng góp cho sự phát triển của toàn vùng. Báo Lao Động luôn đi đầu trong tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; là tiếng nói của tổ chức Công đoàn và hàng chục triệu công nhân, viên chức và người lao động cả nước, góp phần động viên cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất. Không chỉ là một trong những tờ báo đi đầu trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, Báo Lao Động còn là tờ báo luôn đặc biệt quan tâm về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, các hoạt động xã hội từ thiện cũng trở thành điểm nhấn đáng tự hào của Báo Lao Động; là nỗ lực, tâm huyết của nhiều thế hệ cán bộ, phóng viên, người lao động tại Báo, góp phần định vị thương hiệu Lao Động trong lòng bạn đọc gần xa.

Là một trong những cơ quan báo chí hiện diện rất sớm tại ĐBSCL, đội ngũ quản lý, phóng viên, nhân viên Báo Lao Động tại ĐBSCL đã nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn từ những ngày đầu thành lập. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ, tình cảm của Thành ủy, UBND và tổ chức Công đoàn TP.Cần Thơ cũng như toàn vùng ĐBSCL dành cho Văn phòng đại diện của Báo. Về phần mình, cán bộ - phóng viên của Báo tại ĐBSCL cũng đã nhanh chóng thích nghi, hòa nhập với đời sống Nhân dân miền Tây, thở hơi thở của đồng bằng, thường xuyên có những bài viết hay, sâu sắc, có tác dụng gợi mở chính sách cho ĐBSCL.

Chương trình Chỗ trọ miễn phí do Báo Lao Động tổ chức đã ghi dấu ấn trong lòng chính quyền và người dân TP Cần Thơ. Ảnh tư liệu
Chương trình Chỗ trọ miễn phí do Báo Lao Động tổ chức đã ghi dấu ấn trong lòng chính quyền và người dân TP Cần Thơ. Ảnh tư liệu

Các phóng viên Văn phòng đã kịp thời có mặt ở những điểm nóng, sự kiện lớn hoặc những sự cố đau lòng xảy ra trên đất đồng bằng, với những thông tin nhanh nhất, mới nhất. Những bài viết lay động lòng người của phóng viên Văn phòng cùng với uy tín của Báo Lao Động đã giúp Văn phòng làm c ầu nối hiệu quả giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nhưng hình ảnh ấn tượng nhất là Chương trình Chỗ trọ Miễn phí được Văn phòng đại diện Báo Lao Động tại ĐBSCL tổ chức cho các thí sinh là con em của người lao động nghèo, gia đình chính sách, vùng sâu vùng xa trong toàn vùng ĐBSCL về Cần Thơ thi đại học, được lo chỗ ở, hoàn toàn miễn phí. Với tính thiết thực, giá trị nhân văn của mình, Chương trình đã nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ, đồng hành, đồng cảm, hưởng ứng của hệ thống Công đoàn, ngành giáo dục, các nhà hảo tâm, thầy và trò ở khắp đồng bằng.

Bên cạnh đó, thông qua Văn phòng ĐBSCL, Báo Lao Động đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho đội ngũ công nhân, viên chức và người lao động tại TP Cần Thơ và các tỉnh Miền Tây Nam bộ. Gần đây nhất là các hoạt động hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 tại các tỉnh, thành phía Nam cũng như vận động hỗ trợ xây nhiều cầu giao thông nông thôn cho TP Cần Thơ. Các hoạt động này là những minh chứng rõ nét nhất, thể hiện sự đồng hành của Báo Lao Động với vùng ĐBSCL và được các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân TP Cần Thơ nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung trân trọng đón nhận.

ĐBSCL đang cất cánh bay lên cùng cả nước, Báo Lao Động ngày càng vững mạnh ở tuổi 93, Văn phòng Đại diện tại ĐBSCL tròn 30 tuổi sung sức… Những tình cảm, gắn bó đã qua, cùng những điều kiện, vận hội mới hứa hẹn tình cảm 30 năm giữa Báo Lao Động và vùng đất Chín Rồng dành cho nhau sẽ còn tiếp tục đậm đà, đong đầy như nước sông Cửu Long!

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Văn phòng đại diện Báo Lao Động tại ĐBSCL, thay mặt Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, UB MTTQVN thành phố Cần Thơ, tôi xin chúc đội ngũ quản lý cùng toàn thể cán bộ, phóng viên Báo Lao Động tiếp tục gặt hái nhiều thành công. Bước vào giai đoạn mới, tôi tin tưởng đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Lao Động tại Văn phòng ĐBSCL tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của TP Cần Thơ nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung, góp phần quan trọng trên mặt trận thông tin, truyền thông trong quá trình phát triển cũng như Báo Lao Động tiếp tục là tiếng nói, là chỗ dựa tinh thần của công nhân, viên chức và người lao động ĐBSCL cũng như cả nước.

Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
TIN LIÊN QUAN

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

3 tàu Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga cập cảng Cam Ranh

Khánh Minh |

Ba tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga cập cảng quốc tế Cam Ranh, thăm xã giao tỉnh Khánh Hòa từ ngày 25-28.6.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.2022

LƯƠNG HẠNH |

Một số chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.2022 cải thiện nhiều mặt của đời sống.