200 nhà khoa học của 40 quốc gia dự hội thảo quốc tế “Khoa học và phát triển”

Xuân Nhàn |

Sáng 9.5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã diễn ra hội thảo quốc tế “Khoa học và phát triển”.

Hội thảo do Bộ Khoa học - Công nghệ, UBND tỉnh Bình Định và Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp tổ chức với sự hiện diện của gần 200 nhà khoa học đến từ 40 quốc gia, trong đó có 2 chủ nhân giải Nobel danh giá là GS Gerard ‘t Hooft (Nobel Vật lý năm 1999) và GS Finn Kydland (Nobel Kinh tế năm 2004).

Tham dự, còn có Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary; ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo nhiều bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, GS Trần Thanh Vân cho biết, “Khoa học phát triển” là sự tiếp nối thành công của hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” năm 2016 nhằm đi xa hơn trong việc “thiết lập cầu nối giữa các chính khách, khoa học, ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nhà kinh doanh, nhà hoạch định chính sách ở các cấp độ” cho những thảo luận sâu rộng về vai trò của khoa học cơ bản,  khoa học ứng dụng vì sự phát triển bền vững của xã hội. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong chuỗi 11 hội thảo khoa học và 7 lớp học chuyên đề của Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 – 2018 nhân kỷ niệm 25 năm ngày tổ chức này ra đời.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu sẽ chia nhóm, thảo luận bàn tròn tập trung vào 7 nội dung: Tác động kinh tế - xã hội của khoa học; Khoa học và việc hoạch định chính sách; Khoa học và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hiệp quốc; Các mô hình khoa học và sự phát triển; Khoa học là công cụ để đối thoại; Khoa học và cuộc cách mạng công nghiệp; Khoa học giúp đưa ra cảnh báo và giải pháp.

Hội thảo kết thúc vào chiều mai 10.5.

Xuân Nhàn
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: "Mình cảm thấy quá tải!"

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Sau khi Nghị định 34/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực, số cán bộ phân bổ cho phường chỉ còn hơn 30 người. Với số cán bộ, công chức ít nhưng công việc nhiều đã tạo nên áp lực cho cán bộ, công chức phường, nhiều cán bộ cảm thấy quá tải.

Bí ẩn hàng chục ông trùm vũ khí Nga không bị phương Tây trừng phạt

Ngọc Vân |

Gần 30 lãnh đạo các công ty vũ khí Nga và ít nhất 14 công ty quốc phòng Nga không bị Mỹ, EU hoặc Anh trừng phạt.

Phát triển năng lượng "giật cục", bất hợp lý do thiếu luật?

Cường Ngô |

Phát triển ngành năng lượng tại Việt Nam hiện nay còn thiếu 2 luật quan trọng là Luật Năng lượng và Luật Năng lượng tái tạo. Điều này dẫn đến các chính sách điều hành phát triển ngành điện còn có tình trạng "giật cục", bất hợp lý giữa nhiệt điện than, điện mặt trời, điện gió.

VN-Index hồi phục phút chót, nhóm chứng khoán bứt phá, VND và SSI dẫn sóng

Đức Mạnh |

Bứt khỏi đà giảm chung của chứng khoán thế giới, VN-Index có cú đảo chiều ngoạn mục vào kết phiên. Tiền hôm nay đổ mạnh nhất vào nhóm chứng khoán với VND và SSI dẫn sóng.

KTNN: Sai phạm liên quan Việt Á, chi sai cho tuyến đầu chống dịch 79,7 tỉ

Thuỳ Dung |

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến việc huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các chính sách hỗ trợ, trong đó có những sai phạm liên quan đến mua kit test của công ty Cổ phầm Công nghệ Việt Á, hay việc chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; Chưa chi trả hỗ trợ cho hàng trăm nghìn NLĐ...

Tổng thống Putin ký sắc lệnh bất ngờ về dầu khí trong đòn trả đũa kinh tế mới nhất

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh mới về dự án dầu khí Sakhalin-2 trong động thái trả đũa kinh tế mới nhất.