10 sự kiện nổi bật của TPHCM trong năm 2020

MINH QUÂN |

Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thành lập Thành phố Thủ Đức, phòng chống dịch COVID-19, phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi,… là những sự kiện nổi bật của TPHCM trong năm 2020.

Chiều 31.12, UBND TPHCM công bố 10 sự kiện nổi bật của thành phố trong năm 2020 về tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, y tế và văn hóa.

1. Tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội đảng các cấp trực thuộc và Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI thành công tốt đẹp.

Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đã thông qua 51 chương trình, đề án để thực hiện 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng năm 2030.

2. Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM

Nghị quyết số 131/2020/QH14 được Quốc hội ban hành ngày 16.11.2020 về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2021.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 9.12.2020 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức, gắn với khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TPHCM.

Ngày 31.12, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Thành phố Thủ Đức cho lãnh đạo TPHCM. Ảnh: Minh Quân
Ngày 31.12, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập Thành phố Thủ Đức cho lãnh đạo TPHCM. Ảnh: Minh Quân

Thành phố Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân; dự kiến đóng góp 30% GRDP TPHCM, khoảng 7% GDP cả nước.

Kể từ ngày 1.1.2021, TPHCM có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 16 quận, 5 huyện và 1 thành phố; 312 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 58 xã, 249 phường và 05 thị trấn.

3. TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 thành công và ghi nhận thành tựu nổi bật của ngành y

TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước phát hiện 3 ca nhiễm nhưng đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa căn cơ, bài bản để khoanh vùng, kiểm soát thành công đại dịch COVID-19.

Thành phố đã kịp thời hỗ trợ các đối tượng khó khăn với số tiền hơn 600 tỉ đồng, xử lý gia hạn hơn 8.800 tỉ tiền thuế cho doanh nghiệp, hơn 200 tỉ đồng gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiền thuế đất cho các hộ kinh doanh.

Trúc Nhi - Diệu Nhi được tháo nẹp bột, vui vẻ làm duyên trước ống kính. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
Trúc Nhi - Diệu Nhi được tháo nẹp bột, vui vẻ làm duyên trước ống kính. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Năm 2020 ghi dấu nhiều thành tựu của ngành y tế TPHCM với việc thực hiện thành công ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi.

4. Tiên phong chuyển đổi số, đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh

Trong năm 2020, TPHCM đã thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, giúp hoàn thiện cấu trúc chính quyền điện tử, phục vụ mục tiêu chiến lược xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

TP đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển hạ tầng số với việc triển khai thử nghiệm mạng di động 5G.

Ngày 12.10, UBND TPHCM đã tổ chức Lễ ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số thành phố.  Ảnh: Hữu Huy
Ngày 12.10, UBND TPHCM đã tổ chức Lễ ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số thành phố. Ảnh: Hữu Huy

Đến nay, TPHCM đã triển khai gần 1.300 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, chiếm hơn 40% tổng số dịch vụ công được cung cấp. Ứng dụng công nghệ 4.0 vào giải quyết thủ tục hành chính, tỉ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn hơn 99%.

5. Nhiều công trình giao thông trọng điểm hoàn thành; giao thông đô thị từng bước được cải thiện

TPHCM đã đưa vào sử dụng Bến xe Miền Đông mới góp phần giải quyết kẹt xe và kết nối với các địa phương.

Khánh thành nút giao thông An Sương giải quyết tình trạng ùn tắc cửa ngõ Tây Bắc.

Bến xe Miền Đông mới.  Ảnh: Anh Tú
Bến xe Miền Đông mới. Ảnh: Anh Tú

Hình thành và đưa vào khai thác Trung tâm quản lý điều hành giao thông thông minh

Tăng tốc thi công trên toàn tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đạt 81% khối lượng. Nhập khẩu và vận chuyển thành công đoàn tàu metro đầu tiên về TP.

6. TPHCM đẩy mạnh các hoạt động phát triển liên kết vùng, đi đầu trong triển khai mô hình “đối ngoại số”

Năm 2020, TPHCM đã tổ chức hàng loạt các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch với 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam Bộ, vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm khu vực miền Trung,...

TPHCM đã tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến với các đối tác nước ngoài và triển khai mô hình “đối ngoại số” trong bối cảnh khôi phục lại các hoạt động kinh tế - xã hội theo trạng thái “bình thường mới”.

7. Lực lượng vũ trang góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn TP.

Lực lượng vũ trang TP tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng.

Tổ chức nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, phát hiện và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật, triệt phá hàng chục vụ án ma túy lớn,..

8. Khẳng định vai trò, trách nhiệm "Thành phố nghĩa tình- Vì cả nước, cùng cả nước"

Triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội hơn 600 tỉ đồng của TP dành cho người cơ nhỡ, vô gia cư, bán vé số, lao động thất nghiệp; người dân có sáng kiến chung tay chống dịch như lắp đặt nhiều máy “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” cho người nghèo.

Người dân TP đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và Quỹ “Cứu trợ” TPHCM để chăm lo nhu cầu thiết thực của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời chăm lo cho cuộc sống của đồng bào miền Trung đang chống chọi với bão lũ và hỗ trợ đồng bào bị hạn hán, xâm nhập mặn.

9. Người dân TPHCM chung tay xây dựng TP ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Nhiều mô hình, giải pháp tiêu biểu về bảo vệ môi trường đã được thực hiện một cách hiệu quả. 517/600 điểm đen về ô nhiễm môi trường do rác đã được chuyển hóa, trong đó 65 điểm trở thành khu sinh hoạt cộng đồng, có 98,4% phường, xã, thị trấn được công nhận là xanh, sạch.

Tính riêng giai đoạn một năm từ 15.7.2019 - 15.9.2020, tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 1.322 vụ, giảm 63,5% còn bình quân 3,1 vụ/ngày.

10. Nỗ lực thực hiện thành công chủ đề năm 2020 của Thành phố “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”

Với chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, lần đầu tiên thành phố đã tổ chức chương trình “Đối thoại Văn hóa” với chủ đề “Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TPHCM - Thành phố văn hóa”, được nhân dân và dư luận đánh giá cao.

Sau 7 năm gián đoạn, cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương - Giải thưởng Trần Hữu Trang đã trở lại với công chúng.

Trong bối cảnh các hoạt động văn hóa, thể thao trên thế giới bị hủy bỏ vì phải đối mặt với dịch bệnh, nhưng năm 2020, TPHCM đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quy mô Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng thành phố, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM chính thức thành lập

MINH QUÂN - THANH CHÂN |

Ngày 31.12, TPHCM tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập Thành phố Thủ Đức.

Bến xe Miền Đông mới hiện đại như ga sân bay đi vào hoạt động

MINH QUÂN |

Bến xe Miền Đông mới rộng hơn 16 ha là bến xe có quy mô lớn nhất nước, được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại vừa chính thức đi vào hoạt động giai đoạn 1.

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi tháo nẹp, chuẩn bị tập đi những bước đầu đời

Tâm An |

Hai bé gái song sinh được phẫu thuật tách dính phần bụng Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tháo hoàn toàn khung nẹp bột ở chân, chuẩn bị tập đứng và đi những bước đầu đời. 

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Ông trùm xin cho người tình mức án nhẹ nhất

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 24.11, phiên tòa xét xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng tiếp tục phần tranh luận đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và vợ chồng Trần Thị Thanh Vân (54 tuổi, ngụ Bình Dương), Lê Thanh Tú (56 tuổi, chồng Vân).

Báo chí thiếu cả thông tin và ngân sách để làm tuyên truyền

Vương Trần |

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, báo chí khi làm tuyên truyền thì thiếu thông tin từ chính quyền, cũng thiếu cả việc đặt hàng từ chính quyền. Tức là, báo chí thiếu cả thông tin và ngân sách để làm tuyên truyền.

FSB thông tin bắt giữ các đối tượng âm mưu cho nổ đường ống dẫn khí từ Nga tới Châu Âu

Song Minh |

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ một số đối tượng được cho là có âm mưu nổ tung đường ống dẫn khí Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó tới Châu Âu.

Dấu ấn đẹp của cổ động viên Nhật Bản tại các giải bóng đá lớn

Văn An |

Các cổ động viên Nhật Bản tiếp tục để lại hình ảnh đẹp, sau chiến thắng lịch sử 2-1 trước tuyển Đức tại World Cup 2022.

Viễn cảnh khả quan cho nền kinh tế toàn cầu

Quý An (theo Wall Street Journal) |

Nền kinh tế toàn cầu vào cuối năm 2022 dù vẫn còn những dấu hiệu xấu, nhưng không nghiêm trọng như giới chuyên gia từng lo ngại. Đây là cơ sở để dự đoán nền kinh tế thế giới có thể tránh khỏi suy thoái.

Thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM chính thức thành lập

MINH QUÂN - THANH CHÂN |

Ngày 31.12, TPHCM tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập Thành phố Thủ Đức.

Bến xe Miền Đông mới hiện đại như ga sân bay đi vào hoạt động

MINH QUÂN |

Bến xe Miền Đông mới rộng hơn 16 ha là bến xe có quy mô lớn nhất nước, được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại vừa chính thức đi vào hoạt động giai đoạn 1.

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi tháo nẹp, chuẩn bị tập đi những bước đầu đời

Tâm An |

Hai bé gái song sinh được phẫu thuật tách dính phần bụng Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tháo hoàn toàn khung nẹp bột ở chân, chuẩn bị tập đứng và đi những bước đầu đời.