Bắn thử nghiệm, lựu pháo M777 Ấn Độ mua của Mỹ... nổ tung nòng

Nguyễn Đông |

Một cuộc điều tra đã được tiến hành để xác định nguyên nhân sự cố của lựu pháo M777 của Mỹ khi được bắn thử nghiệm tại Ấn Độ.

Các cuộc bắn thử nghiệm bị dừng lại cho đến khi nhận được báo cáo về nguyên nhân sự việc này.

Trước đó, lựu pháo M777 nặng 4 tấn của Ấn Độ đã gặp phải sự cố trong quá trình thử nghiệm bắn thực địa ở khu vực Pokhran (bang Rajasthan). Nguồn tin từ quân đội Ấn Độ cho hay, sự cố xảy ra hôm 2.9 vừa qua, khi khẩu pháo được sản xuất tại Mỹ này bắn đạn của Ấn Độ.

"Trong lần bắn thử nghiệm ngày 2.9, sau loạt đạn thứ 5, nòng pháo nổ tung thành nhiều mảnh" - nguồn tin từ quân đội Ấn Độ xác nhận. Không có thương vong xảy ra, trong khi quân đội Ấn Độ cũng chưa công bố nguyên nhân sự cố.

Các cuộc bắn thử nghiệm ngay lập tức được ngừng lại cho đến khi có kết quả điều tra.

2 trong tổng số 145 khẩu lựu pháo M777 đầu tiên được Mỹ bàn giao cho Ấn Độ vào hồi tháng 5 năm nay. Đó là những khẩu lựu pháo đầu tiên Ấn Độ nhận được trong 2 thập niên qua.

Ấn Độ và Mỹ đã tiến hành đàm phán về thương vụ M777 từ năm 2010 và đạt được thỏa thuận vào tháng 11.2016. Theo hợp đồng, 25 khẩu M777 được Mỹ chuyển giao cho Ấn Độ, 120 khẩu còn lại được lắp ráp tại Ấn Độ. Đến năm 2021, Ấn Độ sẽ nhận đủ số lượng lựu pháo này.

Pháo M777 nặng 4,2 tấn, dài 10,7 m, cỡ nòng 155 mm. Tốc độ bắn trung bình đạt hai phát/phút, tối đa 5 phát/phút. Tầm bắn tối đa của đạn M107 là 24 km, trong khi mẫu ERFB tăng tầm có thể bắn xa tới 30 km. Ngoài ra, hệ thống điều khiển hỏa lực của M777 cho phép nó sử dụng đạn pháo dẫn đường thông minh Excalibur với tầm bắn lên tới 40 km.

Nguyễn Đông
TIN LIÊN QUAN

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia

Khánh Minh |

Đại sứ quán Đức thông báo từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia do thiếu chỗ ký tên.

Cắt "ngọn" nhà xây dựng trái phép lộ liễu khu đô thị triệu đô ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - TP.Hạ Long yêu cầu phải tháo dỡ ngay trong hôm nay (15.8) đối với phần xây thêm trên mái của một căn shophouse ngay mặt biển tại Khu đô thị Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long. Tuy nhiên, việc xử lý một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác tại các khu đô thị lớn ở Hạ Long vẫn rất chậm so với kế hoạch.

Trung Quốc siết quy định nhập khẩu, thủy sản Việt Nam bàn cách thích ứng

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu – Ông Trần Ngọc Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VII đề nghị các doanh nghiệp tổ chức xây dựng cơ sở, chuỗi sản xuất an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu của các thị trường. Bởi Trung Quốc đã siết chặt quy định nhập khẩu, nếu các doanh nghiệp không chủ động sẽ khó vào thị trường Trung Quốc.