FBI Mỹ cảnh báo về mối đe dọa mạng Internet vệ tinh

Anh Vũ |

Sau cuộc tấn công của tin tặc vào hệ thống Viasat, FBI Mỹ đã đưa ra cảnh báo về các cuộc tấn công mạng vệ tinh gây ảnh hưởng tới hàng loạt ngành nghề quan trọng.

Chính phủ Mỹ đang đưa ra cảnh báo về "các mối đe dọa có thể xảy ra" đối với mạng liên lạc vệ tinh trong bối cảnh lo ngại trước các cuộc tấn công gần đây vào các mạng vệ tinh ở Châu Âu, gây ra bởi cuộc xung đột ở Ukraina, có thể sớm lan sang Mỹ, Tech Crunch đưa tin.

Một thông báo chung của tổ chức Kiểm toán hệ thống thông tin được chứng nhận CISA và FBI được công bố trong tuần này kêu gọi các nhà cung cấp mạng liên lạc vệ tinh (SATCOM) và các tổ chức cơ sở hạ tầng quan trọng dựa vào mạng vệ tinh tăng cường khả năng phòng thủ an ninh mạng của họ. Thông báo này được đưa ra do khả năng bị tấn công mạng trên khắp thế giới đang ngày càng tăng.

Trong khi cố vấn không nêu tên các lĩnh vực cụ thể đang bị đe dọa, việc sử dụng mạng liên lạc vệ tinh hiện phổ biến trên khắp nước Mỹ.

Theo ước tính, khoảng 8 triệu người Mỹ đang dựa vào mạng SATCOM để truy cập Internet. Ruben Santamarta - một chuyên gia an ninh mạng và phân tích các hệ thống liên lạc vệ tinh - nói với TechCrunch rằng, mạng vệ tinh được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm hàng không, chính phủ, truyền thông và quân đội, cũng như các cơ sở khí đốt và trạm dịch vụ điện ở những nơi xa.

“Quân đội ở Ukraina đã sử dụng loại thiết bị đầu cuối vệ tinh này. Một trong những đại diện của quân đội Ukraina đã thừa nhận rằng những vụ tấn công sẽ gây tổn thất to lớn đối với họ về mặt liên lạc, vì vậy rõ ràng đó là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất hiện nay” - Santamarta cho biết.

Cảnh báo của Mỹ được đưa ra vài ngày sau khi các cơ quan tình báo phương Tây được cho là đã mở một cuộc điều tra về cuộc tấn công mạng tấn công mạng KA-SAT của Viasat gây ra sự cố liên lạc lớn trên khắp Châu Âu vào tháng trước.

Cuộc tấn công mạng ban đầu được cho là kết quả của một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán. Viasat chưa cung cấp chi tiết kỹ thuật nhưng đã xác nhận rằng, những kẻ tấn công đã lợi dụng cấu hình sai trong phần quản lý của mạng vệ tinh để truy cập từ xa vào modem. Theo Santamarta, điều này cho thấy, những kẻ tấn công có thể đã triển khai một bản cập nhật firmware độc ​​hại cho các thiết bị đầu cuối.

“Những kẻ tấn công có khả năng đã xâm nhập hoặc giả mạo một trạm mặt đất để đưa ra lệnh bằng cách lạm dụng một giao thức điều khiển hợp pháp. Chúng có thể đã triển khai một bản cập nhật độc hại cho các thiết bị đầu cuối" - Santamarta nêu trong phân tích về cuộc tấn công.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tin tặc đánh sập hệ thống web của chính phủ Israel

Anh Vũ |

Israel dường như đang hồi phục sau một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhất cho đến nay.

Công cụ lập bản đồ của Ukraina bị tin tặc tấn công

Anh Vũ |

Công cụ lập bản đồ của Ukraina, Liveuamap, đã bị các tin tặc giấu mặt tấn công DDoS.

Một trong 10 đối tượng bị FBI truy nã toàn cầu sa lưới sau 16 năm

Hải Anh |

Nghi phạm trong danh sách 10 đối tượng bị truy nã gắt gao nhất của FBI bị bắt sau 16 năm trốn chạy. 

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

U23 Việt Nam nhận thưởng "nóng" 2 tỉ sau trận chung kết SEA Games 31

MINH TRIẾT |

U23 Việt Nam được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 2 tỉ đồng sau chiến tích giành huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 31.

U23 Thái Lan buồn bã nhận huy chương bạc tại SEA Games 31

THANH VŨ - AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Mano Polking và các cầu thủ U23 Thái Lan buồn bã, rơi nước mắt sau thất bại trước U23 Việt Nam tại chung kết SEA Games 31.

Hành trình ấn tượng của U23 Việt Nam đến chức vô địch SEA Games 31

Dương Anh |

Với chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan, đội tuyển U23 Việt Nam đã chính thức giành huy chương vàng bóng đá nam SEA Games 31. Đoàn quân của ông Park Hang-seo thi đấu 6 trận, thắng 5, hòa 1 và không để thủng lưới.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 chung cuộc: Việt Nam nhất toàn đoàn

Chi Trần |

Đoàn thể thao Việt Nam đã khép lại kỳ đại hội thể thao thành công ngoài mong đợi. Tổng cộng, Việt Nam có 205 huy chương vàng tại SEA Games 31, dẫn đầu bảng tổng sắp.   

Tin tặc đánh sập hệ thống web của chính phủ Israel

Anh Vũ |

Israel dường như đang hồi phục sau một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhất cho đến nay.

Công cụ lập bản đồ của Ukraina bị tin tặc tấn công

Anh Vũ |

Công cụ lập bản đồ của Ukraina, Liveuamap, đã bị các tin tặc giấu mặt tấn công DDoS.

Một trong 10 đối tượng bị FBI truy nã toàn cầu sa lưới sau 16 năm

Hải Anh |

Nghi phạm trong danh sách 10 đối tượng bị truy nã gắt gao nhất của FBI bị bắt sau 16 năm trốn chạy.