Ứng viên đòi hỏi lương cao, doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng

PV |

Ngày 29.3, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (DVVLHN) tổ chức Phiên giao dịch việc làm thanh niên.

Phiên giao dịch việc làm có 81 doanh nghiệp (DN) tham gia với 1.252 chỉ tiêu tuyển dụng. Nhu cầu tuyển dụng lớn song doanh nghiệp vẫn khó khăn trong tìm người.

Tại giao dịch việc làm thanh niên có các vị trí việc làm khá đa dạng ở nhiều nhóm ngành nghề như: Quản lí - giám sát, hành chính - văn phòng, tài chính - kinh doanh, kế toán - thu ngân, bán hàng - chăm sóc khách hàng, công nghệ thông tin, nhân viên kỹ thuật, kỹ sư xây dựng… và một số việc làm theo ca, việc làm thêm. 

Về mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng chủ yếu dành cho đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, thu ngân, bán hàng, nhân viên kỹ thuật. Bên cạnh đó, đối với mức thu nhập cao từ 7 - 15 triệu đồng/tháng thường dành cho các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lí, giám sát, trưởng – phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao. 

Ngoài các vị trị tuyển dụng, phiên giao dịch còn có 200 vị trí tuyển sinh của Học viện Phụ nữ với các ngành đào tạo.

Các DN có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, song việc tìm được lao động phù hợp ở các DN vẫn rất khó khăn. Lí do được các DN chia sẻ bên cạnh người lao động còn chưa đáp ứng được các kỹ năng thì việc đòi hỏi mức lương chưa tương xứng với vị trí việc làm cũng khiến nhiều lao động chưa tìm được công việc phù hợp. 

Chia sẻ về vấn đề này, bà Phạm Thị Thắm - Trưởng phòng nhân sự Công ty cổ phần May Hừng Đông - cũng cho biết, trong quá trình tuyển dụng, DN cũng gặp khó khăn do các bạn trẻ cũng thường đòi hỏi mức lương khá cao dù chưa có kinh nghiệm làm việc. Điều này cũng phần nào lí giải trong khi DN có nhu cầu tuyển dụng song tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên lại khá cao. 

Cũng trao đổi về vấn đề nhiều bạn trẻ đòi hỏi mức lương chưa tương xứng với công việc, ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm DVVLHN - thừa nhận, quyền lợi và thu nhập luôn là yêu cầu đầu tiên đối với bất cứ người lao động nào khi tìm việc. Tuy nhiên, một trong những điểm yếu của các bạn trẻ hiện nay là thiếu kỹ năng mềm, công tác đào tạo cũng chưa gắn với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, bản thân người lao động cũng chưa tiếp cận được với các hoạt động trong DN, chính vì vậy mà cung chưa gặp cầu.

Bên cạnh đó, sự can thiệp của thị trường lao động phần nào khiến các bạn thanh niên hiện có tâm lý việc làm không ổn định. 

PV
TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Căn nhà 3 tầng bốc cháy do tia lửa hàn xì của nhà bên cạnh

Chân Phúc |

TPHCM - Tia lửa từ việc hàn xì ở ngôi nhà bên cạnh bắn sang làm ngôi nhà 3 tầng trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 bốc cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thủ khoa "kép" Đại học Khoa học tự nhiên từng ước mơ làm "siêu anh hùng"

Linh Chi - Minh Hà |

Với đam mê nghiên cứu khoa học từ bé, bạn Vũ Tiến Anh (sinh năm 2000) đã nỗ lực trở thành thủ khoa kép của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài thời gian học tập trên lớp, nam sinh sinh năm 2000 thường dành 6-8 tiếng, thậm chí thức "xuyên đêm" để tự học.

Nga-Ukraina cáo buộc nhau tấn công nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu

Khánh Minh |

Nga tố Ukraina tấn công nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở nước này, nguy cơ gây thảm họa như Chernobyl, trong khi Kiev cáo buộc ngược lại Mátxcơva.

Có thể tăng cường trực thăng đưa khách ra Côn Đảo

Minh Hạnh |

Liên quan tới việc mở rộng, nâng cấp sân bay Côn Đảo, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra 2 phương thức vận tải giúp kết nối từ đất liền tới huyện Côn Đảo là đường biển và đường hàng không. Trong đó, có phương án tăng cường các chuyến bay trực thăng ra Côn Đảo.

Cựu Chủ tịch UB Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng làm chuyên viên cao cấp Phòng Báo chí

Trà My |

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, người từng bị cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm chuyên viên cao cấp tại Phòng Báo chí - Văn phòng Bộ. 

Áp thấp nhiệt đới đang tiếp tục mạnh lên, khả năng sẽ đổi hướng

AN AN |

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng bắc đông bắc, sau có khả năng đổi hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Xây dựng chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức

PHẠM ĐÔNG |

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu xây dựng các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Quang Việt |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới để tạo thuận lợi cho công dân. Trước mắt, sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.