Tư duy phản biện trong phỏng vấn xin việc

|

Tư duy phản biện là một trong những phẩm chất được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất từ các ứng viên. Các nhà tuyển dụng xem kỹ năng này như một phẩm chất nghề nghiệp cần thiết trong các thông tin tuyển dụng bao gồm vị trí chuyên nghiệp lẫn không chuyên.

Bất kể công việc mà bạn ứng tuyển là gì, kỹ năng tư duy phản biện sẽ là một yêu cầu cần có.

Sau đây là định nghĩa chi tiết về tư duy phản biện, các ví dụ về cách thức mọi người sử dụng chúng và danh sách các kỹ năng tư duy phản biện.

Tiếp theo là các mẹo thể hiện kỹ năng tư duy phản biện của riêng bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện bao gồm việc đánh giá các nguồn dữ liệu, sự kiện, hiện tượng có thể quan sát và các nghiên cứu tìm kiếm. Những nhà phản biện xuất sắc có thể rút ra kết luận hợp lý từ các thông tin và biết suy xét giữa các chi tiết hữu ích và ít hữu ích để giải quyết vấn đề hoặc đưa ra quyết định.

Những nhà phản biện có thể đưa ra các lý do rõ ràng để chấp nhận một trường hợp hoặc phản biện những lý luận sai lầm liên quan đến một đề xuất hoặc khẳng định nào đó.

Các ví dụ về tư duy phản biện trong công việc

 • Một y tá điều trị sẽ sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để phân tích các ca bệnh và quyết định thứ tự mà bệnh nhân cần được điều trị.
 • Người thợ sửa ống nước sẽ sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để đánh giá vật liệu nào phù hợp nhất với công việc cụ thể.
 • Một luật sư sẽ xem lại các bằng chứng và sử dụng tư duy phản biện để giúp đưa ra chiến lược nhằm giành chiến thắng trong vụ án hoặc quyết định giải quyết ngoài tòa án hay không.
 • Người tìm việc sẽ sử dụng tư duy phản biện để phân tích vị trí tuyển dụng và quyết định có nên xin việc làm hay không. Sau đó, họ sẽ nhận định những giá trị nào của họ nên được nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn cho công việc đó.

Danh sách các kỹ năng tư duy phản biện

Dưới đây là danh sách các kỹ năng riêng biệt liên quan đến tư duy phản biện.

Mỗi kỹ năng bao gồm một định nghĩa.

 • Phân tích – Phân tích đề cập đến khả năng xem xét một cái gì đó, và sau đó có thể hiểu nó có ý nghĩa gì, hoặc nó đại diện cho cái gì.
 • Làm sáng tỏ – Làm sáng tỏ là khả năng không chỉ trình bày lại thông tin, mà còn thể hiện nó theo một cách dễ hiểu hơn.
 • Đánh giá – Kỹ năng đánh giá liên quan đến nhận xét hoặc phán xét giá trị của một ý kiến.
 • Giải thích – Giải thích tương tự như làm sáng tỏ và đề cập đến khả năng làm rõ thông tin và có thể thêm quan điểm cá nhân về thông tin đó.
 • Kết luận – Là khả năng rút ra kết luận dựa trên thông tin được đưa ra (những điều bị giới hạn).
 • Diễn dịch – Là sự thấu hiểu về thông tin. Thông thường, nó đề cập đến việc truyền đạt ý nghĩa của thông tin theo một định dạng rõ ràng đối với một đối tượng cụ thể.
 • Phán xét – Cũng giống như đánh giá, phán xét là đánh giá ý tưởng hay một mẩu thông tin.
 • Tính khách quan – Có nghĩa là nhận xét một khách khách quan hay đánh giá ý tưởng một cách công bằng, không thiên vị.
 • Giải quyết vấn đề – Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng khác bao gồm phân tích một vấn đề, đưa ra giải pháp, thực hiện và sau đó đánh giá kế hoạch đó.
 • Suy luận – Suy luận là khả năng suy nghĩ hợp lý về một câu hỏi hoặc vấn đề.

Làm thế nào để thể hiện kỹ năng tư duy phản biện của bạn

Nếu tư duy phản biện là một cụm từ quan trọng trong công việc bạn đang ứng tuyển, bạn sẽ muốn nhấn mạnh kỹ năng này trong suốt quá trình tìm việc. Bao gồm trong hồ sơ, thư giới thiệu, và các cuộc phỏng vấn.

Hãy nhớ lại những vai trò trước đây mà bạn từng nắm giữ, từ những công việc trong quá khứ đến các hoạt động tình nguyện. Hãy suy nghĩ về những lần bạn phải phân tích hoặc đánh giá các tài liệu để giải quyết vấn đề. Bạn có thể đề cập cụ thể một trong những ví dụ này trong thư giới thiệu của bạn. Bạn cũng có thể đánh dấu chúng trong hồ sơ của bạn để làm nổi bật những kinh nghiệm thể hiện tư duy phản biện của bạn ở các công việc khác nhau.

Trong buổi phỏng vấn, hãy chuẩn bị cung cấp các ví dụ cụ thể về những lần bạn chứng tỏ kỹ năng tư duy phản biện.

Sẵn sàng đề cập đến vấn đề hoặc thách thức cụ thể tại nơi làm việc và giải thích cách bạn áp dụng tư duy phản biện để giải quyết chúng.

Một số người phỏng vấn có thể sẽ cung cấp cho bạn một vấn đề hoặc tình huống giả thuyết và yêu cầu bạn sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện để giải quyết chúng. Trong trường hợp này, hãy giải thích kỹ lưỡng quá trình suy nghĩ của bạn cho người phỏng vấn. Họ thường tập trung vào cách bạn tìm ra câu trả lời hơn là bản chất câu trả lời của bạn là gì. Người phỏng vấn muốn thấy bạn sử dụng kỹ năng phân tích và đánh giá (những phần quan trọng của tư duy phản biện).

Alison Doyle

Theo Career.vn

TIN LIÊN QUAN

Tiếp tục đề nghị truy tố chủ tịch Alibaba - Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 5.10, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM (VKS) tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, ngụ Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền".

Số ca mắc COVID-19 mới lại tăng

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 5.10 là 1.194 ca, tăng 174 ca so với hôm qua (1.020 ca). Số bệnh nhân đang thở ô xy là 75 ca, không ghi nhận F0 tử vong. 

Không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Thuận Phong

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Ngày 5.10, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty CP sản xuất và thương mại Thuận Phong (gọi tắt Công ty Thuận Phong), đóng tại P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, do không có dấu hiệu tội phạm.

Chứng khoán: Càng giảm sâu càng hồi mạnh, VN-Index tăng vọt 26 điểm

Đức Mạnh |

Sắc xanh trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi phiên giảm tụt đáy. Khối ngoại giao dịch hưng phấn khi mua ròng hơn 225 tỉ đồng.

Ám ảnh những ngọn núi trọc nơi thượng nguồn lũ quét

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Phía thượng nguồn suối Huồi Giảng (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nơi vừa xảy ra trận lũ quét kinh hoàng là hình ảnh những ngọn núi đã bị cạo trọc.

Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro đầu tư trên Passion Invest, Finhay, Tikop

ĐÌNH TRƯỜNG |

Chiều ngày 5.10, Bộ Tài chính đưa ra cảnh báo người dân cần thận trọng khi thực hiện giao dịch đầu tư chứng khoán trên các website, app chưa được cấp phép. 

Ông Putin ký văn bản hoàn tất sáp nhập 4 vùng Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Vladimir Putin ngày 5.10 ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraina, hoàn tất việc tiếp nhận các vùng lãnh thổ này vào Nga.

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp vì chủ tọa báo bệnh

Anh Tú |

TPHCM - Chiều ngày 5.10, TAND Cấp cao tại TPHCM tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.