Trình độ thấp dễ tìm việc làm?

Quỳnh Chi |

Theo Viện Khoa học, Lao động & Xã hội (Bộ LĐTBXH), tính đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 215.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp. Trong khi đó, nhóm có trình độ sơ cấp nghề thất nghiệp chỉ bằng 15% con số đại học trở lên. Liệu khả năng tìm kiếm việc làm của nhóm có trình độ sơ cấp có cao hơn nhóm đại học?

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động & Xã hội cho rằng, quý IV.2017, kinh tế tiếp tục khởi sắc với mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua (7,7%), chủ yếu do đóng góp từ sự tăng trưởng của ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là công nghiệp chế biến - chế tạo. Số doanh nghiệp mới và tổng số DN hoạt động tăng đã góp phần gia tăng số người có việc làm và giảm thất nghiệp.

Quý IV.2017, tình hình thất nghiệp giảm cả về số lượng và tỉ lệ. Cụ thể, thất nghiệp ở nhóm thanh niên và nhóm lao động có trình độ đại học trở lên giảm so với quý III.2017. Quý IV.2017, cả nước có hơn 1 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 3.600 người so với quý 3. Tuy nhiên, cả nước vẫn có 215.300 người có trình độ đại học trở lên bị thất nghiệp, trong khi đó nhóm trình độ cao đẳng có 78.800 người thất nghiệp, giảm 6.000 người so với quý trước.

Ngoài ra, nhóm có trình độ sơ cấp nghề thất nghiệp chỉ bằng 15% con số đại học trở lên. Con số này cho thấy khả năng tìm kiếm việc làm cao hơn của nhóm có trình độ sơ cấp nghề. Theo thống kê của mạng việc làm Jobstreet Việt Nam, 90% đối tượng mới tốt nghiệp đại học không bằng lòng với công việc đang làm, 55% trong số này cho biết, lý do là vì công việc không mang lại hướng đi sự nghiệp rõ ràng.

Cơ cấu thất nghiệp dài hạn của quý IV.2017 so với cùng kỳ năm ngoái giảm khá nhiều, từ mức 31,6% xuống còn 24,8%. Ông Vinh giải thích, tỷ lệ này cho thấy cứ 100 người thất nghiệp có 24,8 người thất nghiệp dài hạn trên 12 tháng.

Bộ LĐTBXH dự báo trong năm 2018, cùng với những nỗ lực trong cải tạo môi trường - thể chế, thị trường lao động cũng có chuyển biến tích cực: quan hệ lao động ổn định; doanh nghiệp chú trọng tới chính sách tiền lương, tiền thưởng, chính sách phúc lợi xã hội;… Nỗ lực này sẽ giúp triển vọng của thị trường lao động trong năm 2018 chuyển biến khá tốt đẹp.

Quỳnh Chi
TIN LIÊN QUAN

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.