Người lao động Việt Nam chịu mức phí đi xuất khẩu lao động cao hơn so với các nước

HOA LÊ |

Đó là thông tin được ông Chang – Hee Lee - Giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cung cấp tại Hội nghị Công bố Bộ Quy tắc ứng xử 2018 của Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam và Công cụ giám sát tổ chức ngày 24.4.

Người lao động đi xuất khẩu có đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của quốc gia. Tuy nhiên, đánh giá về những rủi ro mà lao động Việt Nam gặp phải khi xuất khẩu lao động, ông Chang – Hee Lee - Giám đốc ILO cho rằng, họ vẫn gặp nhiều rủi ro khi di cư lao động, chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về các thị trường được phái cử.

Đáng lưu ý, người lao động Việt Nam chịu mức phí cao hơn lao động ở các nước đi xuất khẩu. Bên cạnh đó, hầu hết người lao động khi đi xuất khẩu không tìm được việc làm phù hợp.

Trước thực trạng trên, ILO khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần giảm bớt các loại phí, tiến tới không còn phí xuất khẩu lao động.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nên thực hiện bộ quy tắc mới và ILO cam kết hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện minh bạch trong chi trả các loại phí.

Trước thông tin lao động trong nước đang chi trả mức phí rất cao cho hoạt động xuất khẩu lao động, ông Nguyễn Lương Trào – Chủ tịch Hiệp hội XKLĐ VN cho rằng, mức phí xuất khẩu lao động phải so sánh toàn diện. Có nhiều “đơn hàng” và trình độ lao động đi xuất khẩu khác nhau dẫn đến mức phí khác nhau. Mức phí được các doanh nghiệp “mặc cả” thấp hơn khi trình độ lao động tốt, kĩ năng tốt, ngoại ngữ tốt và tuân thủ pháp luật.

“Ngược lại, những doanh nghiệp tuyển dụng lao động có thể tay nghề được, trình độ được nhưng tuân thủ pháp luật không tốt, bỏ trốn nhiều thì đối tác cũng “chào” luôn”, ông Nguyễn Lương Trào nhấn mạnh.

Lý giải về vấn đề trên, theo ông Trào, nếu doanh nghiệp muốn nhận được “đơn hàng” thì phải chịu phí cao hơn, đối tác sẽ lấy chi phí bù vào thiệt hại do lao động bỏ trốn.

Ngoài ra, doanh nghiệp luôn có tâm lý muốn hạ mức phí thấp để thu hút được lao động đi xuất khẩu. Muốn giảm được mức phí này, cần những giải pháp tổng thể như: Nâng cao chất lượng người lao động từ nhiều phía, ngay trong nhà trường đào tạo sát thực tiễn; doanh nghiệp đào tạo kĩ hơn trước khi đi; người lao động nhận thức được điều đó chuẩn bị kĩ hơn cho mình một vị thế.

Nhằm nâng cao chất lượng, thương hiệu doanh nghiệp, gắn liền với dịch vụ và bảo vệ tốt hơn người lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, Hiệp hội XKLĐ VN triển khai giám sát, đánh giá thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử COC-VN đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Từ đó, chứng minh cho doanh nghiệp thấy con đường phát triển duy nhất, bền vững là tuân thủ bộ quy tắc này. Nếu không tuân thủ, chệch choạc vi phạm sẽ không đủ tư cách hoạt động và người lao động họ sẽ bỏ doanh nghiệp, ông Nguyễn Lương Trào cho biết thêm.

HOA LÊ
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Chị em thất lạc 47 năm tìm được nhau và cái tâm của người cảnh sát làm căn cước công dân

Thế Lâm |

Câu chuyện bà Mai Thị Bền (xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) qua việc làm căn cước công dân (CCCD) đã tìm lại được chị em ruột sau 47 năm thất lạc vẫn đang gây xúc động trong dư luận.

Vì sao bức ảnh Khánh Thi ôm Phan Hiển và người yêu cũ Chí Anh gây sốt?

Lan Anh |

Tại SEA Games 31, 2 kiện tướng Khánh Thi và Chí Anh giữ vai trò là huấn luyện viên trưởng đội tuyển Dancesport Việt Nam.

Mở lại nhiều đường bay quốc tế đến Khánh Hòa, kỳ vọng đón du khách trở lại

Phương Linh |

Khánh Hoà- Đường bay quốc tế nối Khánh Hòa và Hàn Quốc được mở trở lại sau hơn 2 năm dịch bệnh đang mở ra nhiều kỳ vọng phục hồi cho ngành du lịch địa phương.

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Hữu Long |

Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kiểm tra quán ăn trong video món hàu nướng có dòi bò lúc nhúc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất quán án trong video món hàu nướng có dòi còn sống bò lúc nhúc bên trong.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 20.5.2022 - 30.5.2022) ở các khu vực trên cả nước.