Nghề thuyền viên vất vả nhưng mức lương chưa tương xứng

M.Q |

Đặc thù nghề đi biển được đánh giá là công việc nặng nhọc vất vả, thường xuyên xa nhà nhưng mức lương hiện nay lại chưa tương xứng nên số lượng thuyền viên ngày càng giảm dần.

Ngày 19.6, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với Trường Đại học GTVT TPHCM tổ chức hội nghị “Tôn vinh thuyền viên Việt Nam nhân ngày thuyền viên thế giới”.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến tháng 5.2018, số lượng thuyền viên của Việt Nam lên đến gần 40.000 người; trong đó có 20.000-25.000 thuyền viên đang hoạt động trên gần 1.600 tàu vận tải biển.

Đội ngũ thuyền viên hiện nay được coi là một trong những nhân tố quyết định trong việc thực hiện chiến lược biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo.

Tuy nhiên, tổng số thuyền viên lại đang giảm hàng năm khiến các chủ tàu khó khăn trong tuyển dụng thuyền viên, đặc biệt là thủy thủ và thợ máy. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất khẩu thuyền viên lớn, nhưng thị trường thuyền viên Việt Nam không đáp ứng được.

Về nguyên nhân, Cục Hàng hải Việt Nam cho rằng, hiện nay một số lượng lớn thuyền viên không còn theo nghề. Các trường hàng hải không còn là lựa chọn ưu tiên của thanh niên.

Đặc thù nghề đi biển được đánh giá là công việc nặng nhọc vất vả, thường xuyên xa nhà nhưng mức lương hiện nay lại chưa tương xứng. Ngoài ra, cơ chế chính sách của nhà nước hiện nay hầu chư chưa có gì ưu đãi đặc biệt.

Trong khi đó, đa số thuyền viên đều muốn thi lên sỹ quan khu đủ điều kiện về thời gian đi biển nên dẫn đến tình trạng "thừa thấy thiếu thợ".

Từ những bất cập trên, Cục Hàng hải Việt Nam cho rằng chính quyền cần giảm tối đa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho chủ tàu, thuyền viên hoạt động đào tạo, các thủ tục, giấy tờ liên quan đến thuyền viên.

Các chủ tàu, cơ sở quản lý thuyền viên từng bước nâng cao thu nhập, quan tâm đến đời sống tinh thần, vất chất của thuyền viên như: Được sử dụng internet, liên lạc thường xuyên với gia đình, thăm hỏi, động viên gia đình thuyền viên nhân ngày lễ, tết khi họ xa nhà,…

Hội nghị tôn vinh thuyền viên Việt Nam nhân ngày thuyền viên Thế giới
Hội nghị tôn vinh thuyền viên Việt Nam nhân ngày Thuyền viên thế giới.

Ông Bùi Thiên Thu - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, những hy sinh, đóng góp của lớp lớp thuyền viên từ thời kỳ của những đoàn tàu Không số, của đội tàu Giải phóng - Tự lực - Quyết thắng cho tới những doanh nghiệp vận tải biển của Việt Nam trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước khó đong đếm hết.

“Thuyền viên có vai trò là một trong những nhân tố quyết định chiến lược biển, do đó tới đây các thuyền viên cần cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao kỹ năng, trình độ để thực sự đưa đất nước “mạnh lên từ biển, giàu từ biển”, ông Thu nói.

M.Q
TIN LIÊN QUAN

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.