Năm 2020 Việt Nam cần 1,2 triệu nhân lực ngành công nghệ thông tin

HOA MAI |

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành Công nghệ thông tin (CNTT). So với lực lượng đã đào tạo và sẽ cung ứng trong thời gian tới, đến 2020 chúng ta vẫn thiếu hụt 500.000 người.

Hiện nay, nhu cầu nhân sự ngành CNTT đang ở mức cao nhất trong lịch sử với gần 15.000 việc làm được tuyển dụng trong năm 2016. Với gần 80.000 nhân lực CNTT tốt nghiệp trong năm 2017 và 2018 thì đến cuối năm 2018, Việt Nam vẫn thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT. Về tình trạng “khát” nhân lực ngành CNTT, theo ông Trần Anh Tuấn - Phó GĐ trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (FALMI), từ khi ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do và tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), nhu cầu nhân lực của Việt Nam được dự báo sẽ tăng mạnh với hơn 6 triệu việc làm được tạo thêm. Trong đó, nhóm ngành CNTT đã xuất hiện thêm nhiều ngành mới liên quan như Bảo mật mạng, Lập trình ứng dụng di động, Lập trình game, Lập trình thiết kế game 3D, Lập trình thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D… khiến cho nhu cầu nhân lực tăng mạnh.

Trên thực tế, nhiều sinh viên theo học ngành CNTT, đặc biệt là kỹ thuật phần mềm thường sớm được các DN săn đón. Không chỉ sinh viên đại học, các trường nghề uy tín đào tạo ngành CNTT cũng “hút” DN và tình trạng đào tạo theo “đặt hàng” đã ngày càng phổ biến. “Thậm chí, có sinh viên năm thứ 3 đi thực tập và được DN “dọn chỗ” trước, các em không phải lo lắng việc làm khi ra trường”, ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho hay.

Về tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực ngành CNTT trong khi thị trường LĐ lại luôn mở rộng đối với ngành này được ông Trần Anh Tuấn lý giải do số lượng sinh viên ngành CNTT ra trường mỗi năm đều khá cao nhưng để có thể làm việc tại các DN, sinh viên cần phải trau dồi nhiều kỹ năng bên cạnh các kiến thức sẵn có. Điểm yếu của sinh viên Việt Nam là còn thụ động, chưa chủ động tìm tòi, đặc biệt là vốn ngoại ngữ còn rất kém, đây chính là nguyên nhân khiến các bạn chưa tìm được việc làm còn bản thân các DN lại không thể tìm được lao động phù hợp. Bên cạnh đó, kỹ năng mềm và khả năng làm việc theo nhóm của sinh viên cũng rất hạn chế, đa số DN phải đào tạo lại sau khi tuyển dụng.

Để nâng cao cơ hội tìm việc làm và thích ứng với đòi hỏi của nhà tuyển dụng, sinh viên ngành CNTT không chỉ rèn luyện chuyên môn mà cần tập trung trau dồi kỹ năng, ngoại ngữ và tác phong công nghiệp (kỷ luật và trách nhiệm) để đáp ứng đòi hỏi của nhà tuyển dụng. “Khi rèn luyện tốt 3 vấn đề trên, không chỉ ngành CNTT mà ở bất cứ ngành nghề nào sinh viên cũng sẽ dễ dàng tìm được việc làm”, ông Tuấn nói.

 

HOA MAI
TIN LIÊN QUAN

Người dân Lâm Đồng vẽ tranh tường tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa vừa hy sinh

Phương Nhiên |

Lâm Đồng – Xúc động trước sự hy sinh cao cả khi làm nhiệm vụ của 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy trong vụ hoả hoạn vừa xảy ra tại quán karaoke ở Hà Nội, ông Nguyễn Anh Sinh (Phường 2, TP.Đà Lạt) quyết định biến bức tường cửa hàng của mình thành bức bích họa tri ân, tưởng nhớ 3 chiến sĩ.

Giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Anh Tuấn |

Còn 6 ngày nữa mới đến kỳ điều hành giá nhưng một số doanh nghiệp dự báo, nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm thì giá xăng dầu trong nước sẽ có kỳ giảm giá thứ 5 liên tiếp.

Tập đoàn FLC mới trả 11 tỉ đồng trong 224 tỉ nợ quá hạn tại Quảng Bình

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Theo thông tin mới nhất từ Cục Thuế tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn FLC mới trả 11 tỉ đồng trong số 224 tỉ đồng tiền nợ thuê đất quá hạn tại tỉnh Quảng Bình.

Hàng nghìn người tới viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh trong đám cháy

NHÓM PV |

Hiện tại, tang lễ của 3 chiến sĩ hy sinh cứu người trong vụ cháy quán karaoke ở đường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn đang được diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông. Rất đông người dân đã tới xếp hàng để tiễn đưa các chiến sĩ.

Sẽ khởi công dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào 30.4.2023

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 5.8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất lấy ngày 30.4.2023 làm ngày khởi công xây dựng dự án thành phần 3 thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn I.

Sóc Trăng khẳng định đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà

Văn Sỹ |

Sóc Trăng - Bị "điểm danh" trong danh sách 29 địa phương chưa giải ngân đồng nào tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động, tỉnh Sóc Trăng cho biết đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng.

Vàng của Nga giờ ra sao?

Ngọc Vân |

Với giá vàng đang ở mức cao, lệnh cấm nhập khẩu vàng Nga ảnh hưởng thế nào tới Nga và thị trường vàng thế giới?

Lào Cai: Gần 600 ngôi nhà bị hỏng, 3 người bị thương do mưa lũ

Văn Đức |

Lào Cai - Cơ quan chức năng đang khẩn trương khắc phục hậu quả của trận mưa lũ đêm 4.8 rạng sáng ngày 5.8.