Năm 2020 Việt Nam cần 1,2 triệu nhân lực ngành công nghệ thông tin

HOA MAI |

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành Công nghệ thông tin (CNTT). So với lực lượng đã đào tạo và sẽ cung ứng trong thời gian tới, đến 2020 chúng ta vẫn thiếu hụt 500.000 người.

Hiện nay, nhu cầu nhân sự ngành CNTT đang ở mức cao nhất trong lịch sử với gần 15.000 việc làm được tuyển dụng trong năm 2016. Với gần 80.000 nhân lực CNTT tốt nghiệp trong năm 2017 và 2018 thì đến cuối năm 2018, Việt Nam vẫn thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT. Về tình trạng “khát” nhân lực ngành CNTT, theo ông Trần Anh Tuấn - Phó GĐ trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (FALMI), từ khi ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do và tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), nhu cầu nhân lực của Việt Nam được dự báo sẽ tăng mạnh với hơn 6 triệu việc làm được tạo thêm. Trong đó, nhóm ngành CNTT đã xuất hiện thêm nhiều ngành mới liên quan như Bảo mật mạng, Lập trình ứng dụng di động, Lập trình game, Lập trình thiết kế game 3D, Lập trình thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D… khiến cho nhu cầu nhân lực tăng mạnh.

Trên thực tế, nhiều sinh viên theo học ngành CNTT, đặc biệt là kỹ thuật phần mềm thường sớm được các DN săn đón. Không chỉ sinh viên đại học, các trường nghề uy tín đào tạo ngành CNTT cũng “hút” DN và tình trạng đào tạo theo “đặt hàng” đã ngày càng phổ biến. “Thậm chí, có sinh viên năm thứ 3 đi thực tập và được DN “dọn chỗ” trước, các em không phải lo lắng việc làm khi ra trường”, ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho hay.

Về tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực ngành CNTT trong khi thị trường LĐ lại luôn mở rộng đối với ngành này được ông Trần Anh Tuấn lý giải do số lượng sinh viên ngành CNTT ra trường mỗi năm đều khá cao nhưng để có thể làm việc tại các DN, sinh viên cần phải trau dồi nhiều kỹ năng bên cạnh các kiến thức sẵn có. Điểm yếu của sinh viên Việt Nam là còn thụ động, chưa chủ động tìm tòi, đặc biệt là vốn ngoại ngữ còn rất kém, đây chính là nguyên nhân khiến các bạn chưa tìm được việc làm còn bản thân các DN lại không thể tìm được lao động phù hợp. Bên cạnh đó, kỹ năng mềm và khả năng làm việc theo nhóm của sinh viên cũng rất hạn chế, đa số DN phải đào tạo lại sau khi tuyển dụng.

Để nâng cao cơ hội tìm việc làm và thích ứng với đòi hỏi của nhà tuyển dụng, sinh viên ngành CNTT không chỉ rèn luyện chuyên môn mà cần tập trung trau dồi kỹ năng, ngoại ngữ và tác phong công nghiệp (kỷ luật và trách nhiệm) để đáp ứng đòi hỏi của nhà tuyển dụng. “Khi rèn luyện tốt 3 vấn đề trên, không chỉ ngành CNTT mà ở bất cứ ngành nghề nào sinh viên cũng sẽ dễ dàng tìm được việc làm”, ông Tuấn nói.

 

HOA MAI
TIN LIÊN QUAN

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Cận Tết tôm, cua Cà Mau nắm tay tăng giá chóng mặt vẫn không đủ hàng để bán

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Giá một kg tôm đất khô đã lên đến 1,7 triệu đồng. Không thua kém tôm đất khô, cua gạch Cà Mau cũng có giá lên đến 1,2 triệu đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây và không đủ hàng để bán.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đặc sản gà Đông Tảo biếu Tết ở Việt Nam lên báo nước ngoài

Thanh Hà |

Gà Đông Tảo đặc sản ở Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán đã xuất hiện trong bài báo của hãng tin AFP ngày 17.1.