Năm 2018, xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ năng ngành du lịch

Quỳnh Chi |

Vừa qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Tọa đàm “Hội đồng ngành trong lĩnh vực du lịch”. Tại đây, Tổng cục cho biết mục tiêu đặt ra trong năm 2018 là thành lập được Hội đồng Kỹ năng ngành, bộ tiêu chuẩn kỹ năng ngành du lịch. Nếu mục tiêu này hoàn thành, ngành du lịch – vốn được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, được kỳ vọng sẽ có bước tăng trưởng mới.

Theo TS. Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo là yêu cầu đặt ra rất lớn đối với Chính phủ, ngành LĐTBXH trong thời gian tới. Thời gian qua, Tổng cục đã triển khai nhiều chương trình phối hợp với Úc, như chuyển giao chương trình đào tạo, ký kết hợp tác trong lĩnh vực du lịch, logistics.

Bà Joanna Wood - Tham tán Giáo dục và Khoa học (Đại sứ quán Úc tại Việt Nam) cho biết, Úc có hệ thống giáo dục nghề nghiệp vững chắc, linh hoạt và gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và thị trường lao động. Năm 2016, hệ thống giáo dục nghề nghiệp Úc có gần 4.600 cơ sở đào tạo thu hút trên 4,2 triệu sinh viên theo học, trong đó số sinh viên có độ tuổi trên 40 chiếm 31%.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp giữa các bang tuy có những đặc trưng riêng nhưng hệ thống các tiêu chuẩn dành cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thống nhất trên toàn liên bang. Hệ thống các tiêu chuẩn này kèm theo đó là các văn bằng, chứng chỉ cấp cho người học trên toàn liên bang luôn được định hướng bởi doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Giáo dục nghề nghiệp của Úc có sự gắn kết chặt chẽ với giáo dục phổ thông và giáo dục đại học để đảm bảo tính liên thông giữa các bậc trình độ được quy định tại khung trình độ quốc gia Úc.

Về phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, căn cứ trên thực tế tìm hiểu mô hình về đảm bảo chất lượng, mô hình Hội đồng tham vấn ngành của Úc trong lĩnh vực Logistics nhận thấy mô hình hội đồng tham vấn ngành đã được nhiều quốc gia xây dựng, qua đó thu hút và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Mục tiêu đã đặt ra trong năm 2018 là thành lập được Hội đồng Kỹ năng ngành, bộ tiêu chuẩn kỹ năng ngành Du lịch.

Quỳnh Chi
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi đã nghe và kể lại rất nhiều câu chuyện, nhưng tôi vẫn luôn tò mò và thắc mắc về câu chuyện lần này. Tại sao lại là “Tình thương tội lỗi”? Tình thương luôn là một điều cao cả, thiêng liêng và thật đáng quý trọng trong cuộc đời này, sao lại trở thành “tội lỗi” nhỉ?

Quyết định chi 1.155 tỉ đồng từ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép chi tiếp hơn 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022

MINH PHONG - THANH VŨ |

Đánh bại U19 Malaysia sau loạt sút penalty cân não, U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022 đầy thuyết phục.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Khánh Hòa kiểm tra vụ xâm hại hồ thủy lợi Am Chúa sau phản ánh của Lao Động

Hữu Long |

Khánh Hòa – Tình trạng xây dựng trái phép trong hành lang lòng hồ thủy lợi Am Chúa được Báo Lao Động phản ánh thời gian qua. Huyện Diên Khánh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung báo nêu.

Đà Nẵng đặt mục tiêu không ùn tắc giao thông quá 30 phút

THUỲ TRANG |

Trong kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025 vừa được ban hành, UBND TP.Đà Nẵng đặt mục tiêu các vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn sẽ được giải quyết chậm nhất là 30 phút.

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan

Thanh Hà |

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

4 địa phương chưa giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà dù sắp hết hạn

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song, vẫn còn 4 địa phương vẫn chưa giải ngân được đồng nào.