Hà Tĩnh khó tìm lao động đi biển

TRẦN TUẤN |

Đang mùa Xuân thời tiết thuận lợi để ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản thế nhưng nhiều chủ tàu tại Hà Tĩnh than phiền thiếu lao động để làm nghề đi biển.

Khó tìm bạn thuyền

Sáng 4.3, tàu cá HT 90281 TS công suất 360 CV của anh Nguyễn Văn Chung (50 tuổi) đang neo đậu ở cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để bơm dầu, chuẩn bị cho chuyến ra khơi đầu năm sau Tết.

“Tàu người ta đủ lao động thì chỉ sau Tết một tuần là đã ra khơi, đến nay đã đánh bắt được hơn chục chuyến biển còn tàu của tôi thiếu lao động, anh em bạn thuyền chủ yếu ở Thanh Hóa, người bận việc này, người bận việc kia nên ngày hôm nay mới chuẩn bị để chiều ra khơi chuyến đầu tiên” - anh Chung chia sẻ.

Theo anh Chung, tình trạng thiếu lao động đi biển đang là tình cảnh chung của nhiều chủ tàu ở Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà. Bởi, hiện nay lớp trẻ không mặn mà với nghề biển. Các cháu học xong nếu không vào Đại học thì chủ yếu học nghề rồi đi xuất khẩu lao động. Trong khi lớp già thì ngày một yếu đi không còn đủ sức theo nghề biển nặng nhọc, vất vả nữa.

Anh Trần Hữu Khánh (52 tuổi, trú thị trấn Lộc Hà) chủ tàu số hiệu HT 901118 TS công suất 100 CV theo nghề đi lặn than thở, đã chuẩn bị vào mùa đi lặn bắt ngao, sò, tôm, cua nhưng hiện anh vẫn chưa tìm đủ lao động đi cùng.

“Tàu tôi cần 12 lao động đi cùng nhưng đến thời điểm này tại Hà Tĩnh chưa tìm được lao động nào. Tôi liên hệ vào trong Bình Định để tìm mà cũng chỉ mới có được 5 người nhận lời. Hy vọng sau những chuyến đầu thiếu lao động nhưng vẫn đạt hiệu quả để sau đó tiếp tục gọi bổ sung thêm người sẽ dễ hơn” - anh Khánh chia sẻ.

Theo anh Khánh, trước đây tại thị trấn Lộc Hà có đến hơn 100 ngư dân theo nghề đi lặn biển nhưng hiện nay hầu như không còn người đi lặn nữa. Lao động theo nghề lặn giờ tại Hà Tĩnh rất khó tìm, mà chủ yếu chỉ tìm được người ở miền Nam đồng hành cùng.

Lớp trẻ không mặn mà nghề biển

Ông Phạm Duy Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim - cho biết, toàn xã hiện có 96 tàu cá với hơn 370 lao động nghề biển. Các tàu chủ yếu đánh bắt ở vùng khơi và vùng lộng.

“Cái khó của nghề biển ở địa phương chúng tôi hiện nay là lao động đi biển đang già hóa. Trong khi lớp trẻ không mặn mà với nghề đi biển. Các em lớn lên chủ yếu đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên thiếu hụt lao động đi biển” - ông Khánh nói.

Cũng theo ông Khánh, về giải pháp thì chính quyền cùng với nghiệp đoàn nghề xã của xã Thạch Kim đẩy mạnh tuyên truyền, động viên ngư dân vươn khơi bám biển để mưu sinh, đồng thời cũng góp phần bảo về chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, dù đã tăng cường tuyên truyền nhưng việc thiếu lao động đi biển vẫn đang là vấn đề nan giải hiện nay.

“Nghề biển hiện nay giá dầu cao nên thêm khó khăn. Thế nhưng chưa có chính sách hỗ trợ gì về giá dầu cho ngư dân nên cũng vất vả cho họ. Mong rằng Nhà nước sẽ có thêm chính sách hỗ trợ ngư dân để họ có động lực vươn khơi bám biển” - ông Khánh nói.

Theo một cán bộ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện nay có 2.716 tàu với gần 15.000 lao động theo nghề đánh bắt trên biển. Số lao động biến động liên tục.

Cũng theo vị cán bộ này, hiện nay tại Hà Tĩnh đang xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động bởi lớp trẻ vùng biển lớn lên chủ yếu đi làm ăn xa, xuất khẩu lao động mà không muốn theo nghề đi biển của cha ông.

Do thiếu lao động nên hiện nay có một số tàu cá phải nằm bờ, hoặc ra khơi trong tình trạng thiếu nhân lực, lao động trên tàu nên đánh bắt hiệu quả chưa được như mong muốn.

TRẦN TUẤN
TIN LIÊN QUAN

5 ngư dân Phú Yên mất tích do chìm tàu: Con xin đi biển để có tiền tiêu Tết

Hoài Luân |

Phú Yên - Hay tin tàu của con trai bị sóng đánh chìm khi đang trên đường về bờ, ông Trần Văn Quan (53 tuổi, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) vẫn chưa hết bàng hoàng, không dám tin con trai cùng các ngư dân khác đã "biệt vô âm tín".

Ngư dân được cứu hộ muốn ở lại tìm kiếm bạn đi biển

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Sau khi được các lực lượng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ổn định, những ngư dân được cứu hộ mong muốn ở lại tàu, tham gia tìm kiếm bạn đi biển còn mất tích.

Sáng nay, phiên tòa vụ Vạn Thịnh Phát bước sang phần xét hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan

Phương Ngân |

TPHCM – Sáng nay (ngày 7.3), phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng các bị cáo liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan bước sang ngày làm việc thứ 3. Phiên tòa sẽ bước vào phần xét hỏi các bị cáo.

Hai công trình liên quan vụ Công ty Hưng Phát quỵt lương hàng trăm thợ xây

Minh Chuyên - Trâm Anh |

Hoà Bình - Liên quan đến vụ hàng trăm thợ xây bị Công ty TNHH thương mại phát triển và xây dựng Hưng Phát (Công ty Hưng Phát) nợ tiền công, theo tìm hiểu, số tiền nợ nằm phần lớn ở 2 công trình trăm tỉ tại huyện Lạc Thuỷ và TP Hoà Bình.

Bản tin công đoàn: Người hưởng lương hưu có được đóng BHXH bắt buộc không?

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp; Công nhân tất bật tăng ca; Công nhân lo lắng cuộc sống đảo lộn khi phải chuyển sang nơi trọ khác; Cử nhân xin làm công nhân; Nỗi lo lương hưu chưa tăng giá đã tăng,...

Báo động tình trạng mất kiểm soát khi va chạm giao thông

Minh Hạnh |

Thời gian gần đây, rất nhiều vụ va chạm khi tham gia giao thông chỉ ở mức nhẹ, có thể bắt tay cùng giảng hòa, nhưng một số người đã không kiểm soát được bức xúc, giận dữ dẫn đến cãi vã, thậm chí đánh nhau khiến vụ việc phải xử lý hình sự...

Mátxcơva cáo buộc phương Tây tấn công mạng bầu cử Nga

Ngọc Vân |

Nhiều nước phương Tây và các nhóm tin tặc được cho là đang âm mưu phá vỡ cuộc bầu cử Nga sắp tới.

Lý do các nước bỏ cuộc điều tra vụ Nord Stream, dồn trách nhiệm cho Đức

Thanh Hà |

Thụy Điển, Đan Mạch lần lượt kết thúc cuộc điều tra vụ Nord Stream trong tháng 2.2024 mà không đưa ra kết luận rõ ràng hay chỉ dẫn thêm.

5 ngư dân Phú Yên mất tích do chìm tàu: Con xin đi biển để có tiền tiêu Tết

Hoài Luân |

Phú Yên - Hay tin tàu của con trai bị sóng đánh chìm khi đang trên đường về bờ, ông Trần Văn Quan (53 tuổi, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) vẫn chưa hết bàng hoàng, không dám tin con trai cùng các ngư dân khác đã "biệt vô âm tín".

Ngư dân được cứu hộ muốn ở lại tìm kiếm bạn đi biển

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Sau khi được các lực lượng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ổn định, những ngư dân được cứu hộ mong muốn ở lại tàu, tham gia tìm kiếm bạn đi biển còn mất tích.