"Đổi mới, sáng tạo là yếu tố nâng cao chất lượng của giáo dục nghề nghiệp"

HOA LÊ |

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân khi nói về vấn đề đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tác động đến việc làm, phân cực lao động và liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội. Cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Để bắt kịp cuộc cách mạng này, sinh viên phải không ngừng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Sinh viên phải đối diện và chinh phục được lập trình, hoạt động gắn với giáo dục Steam, khoa học công nghệ là tiền đề tiếp cận với cuộc cách mạng này.

Xuất phát từ yếu tố trên, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân cho rằng: “Khi được giao phụ trách mảng giáo dục và giáo dục nghề nghiệp, chúng tôi trăn trở làm sao có nhiều học sinh giỏi, nhiều thanh niên tham gia vào các trường nghề, thành đạt từ các trường nghề và xã hội nhìn nhận nghề là lựa chọn tốt với thời kỳ mới”.

“Chúng ta phải dựa vào khoa học công nghệ, tri thức, đẩy mạnh hoạt động học tập đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong giáo dục đào tạo. Đây là yếu tố nâng cao chất lượng của giáo dục nghề nghiệp”, ông Lê Quân nhấn mạnh.

Nói về đổi mới sáng tạo trong quá trình đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, theo ông Lê Quân, xét cho cùng đổi mới sáng tạo là nghĩ ra những cái giải pháp đáp ứng nhu cầu mới của thị trường. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giải pháp công nghệ sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp lớn nhiều vốn, nhiều tiền nhưng lại thiếu ý tưởng.

Theo đó, dựa trên nền tảng khoa học công nghệ trong giáo dục nghề nghiệp, nên nghiên cứu những ứng dụng giúp các thầy giáo cô giáo, học sinh, sinh viên tìm ra sản phẩm, giải pháp để phục vụ trong công việc, tự tạo việc làm. 

Trao đổi về những kĩ năng sinh viên còn thiếu sau khi tốt nghiệp, ông Trần Đại Nghĩa – Phó ban nhân sự của Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam cho biết, đầu ra của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp có chất lượng sinh viên khá tốt. Tuy nhiên, sinh viên vẫn còn thiếu ở kĩ năng mềm và yếu về ngoại ngữ. Mặc dù ứng viên đáp ứng được tiêu chí của nhà tuyển dụng, song vẫn phải đào tạo lại phù hợp yêu cầu làm việc của công ty.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng, nguồn nhân lực cần trang bị năng lực ngoại ngữ và năng lực về khoa học công nghệ đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, sinh viên cần chú ý đến tư duy sáng tạo, chủ động khởi nghiệp. 

HOA LÊ
TIN LIÊN QUAN

Nga nối lại cung cấp dầu cho EU

Khánh Minh |

Nga nối lại cung cấp dầu cho EU hôm 10.8 sau khi Ukraina nhận được phí trung chuyển.

Chặn thông tin xấu độc tác động tiêu cực tới thị trường

CẨM HÀ |

Để tránh gây tác động tiêu cực đến thị trường, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) và hoạt động môi giới BĐS vi phạm pháp luật, các hành vi đưa thông tin không chính xác. 

Doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động

ANH THƯ |

Mặc dù đã đăng tải thông tin tuyển dụng trên nhiều kênh khác nhau, song nhiều doanh nghiệp vẫn rơi vào thế khó, không tuyển được lao động như mong muốn. Cán cân cung - cầu lao động “vênh” nhau buộc cơ quan quản lý tăng cường công tác dự báo thị trường lao động, kết nối việc làm.

Lắng mình trong những giai âm về mẹ cha ở “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan

Bình An |

Kịch bản đêm nhạc “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan xâu chuỗi cảm xúc trong những ca khúc nổi tiếng về tình mẫu tử, phụ tử như “Gặp mẹ trong mơ”, “Ghánh mẹ”, “Huyền thoại mẹ”, “Ba kể con nghe”…

Bài báo nhỏ góp phần cứu sống cây 350 năm tuổi

NGUYỄN PHẤN ĐẤU |

Mùa khô hạn năm 2021 ở vùng Tây Nam bộ kéo dài và diễn ra gay gắt, nhiều cây xanh, cây ăn trái trong vùng chịu cảnh “chết khát”. Có 1 cây cổ thụ cao tuổi nhất tỉnh Long An (khoảng 350 năm tuổi) cũng chịu chung số phận, cần được giải cứu. Sau khi Lao Động phản ánh, địa phương và ngành chức năng đã vào cuộc, cứu sống cây di sản quý.

Biểu dương những nạn nhân chất độc da cam đã nỗ lực vươn lên, tỏa sáng

PHẠM ĐÔNG |

Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng" là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng.

U16 Việt Nam gặp lại U16 Indonesia tại chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

U16 Việt Nam sẽ tái đấu với U16 Indonesia trong trận chung kết giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022. 

Hải Phòng: 21 bị cáo lĩnh 168,5 năm tù vụ karaoke Thiên Đường

Mai Chi |

Hải Phòng - Chiều ngày 10.8, sau 2 ngày xét xử, HĐXX sơ thẩm hình sự, Tòa án nhân dân huyện An Dương (Hải Phòng) đã tuyên phạt 21 bị cáo liên quan đến vụ chứa chấp và tổ chức sử dụng ma túy diễn ra tại quán Karaoke Thiên Đường (xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) với tổng mức hình phạt lên đến 168 năm 6 tháng tù giam.