Doanh nghiệp phải cung cấp thông tin nhu cầu nhân lực: Tăng kết nối cung - cầu lao động

Quỳnh Chi |

Cuối năm 2017, Bộ LĐTBXH ban hành Thông tư 29/2017/TT-BLĐTBXH về đẩy mạnh hợp tác trong tổ chức chương trình đào tạo. Trong đó, chú trọng liên kết giữa các trường cao đẳng, trung cấp với doanh nghiệp để đào tạo theo đơn đặt hàng. Tháng 2.2018, Bộ này tiếp tục ra văn bản hướng dẫn về việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp với DN, thị trường lao động. Nỗ lực này được đánh  giá sẽ tăng kết nối cung - cầu lao động.

Công văn hướng dẫn của Bộ LĐTBXH lưu ý các bộ, ngành trung ương có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thuộc phạm vi quản lý tổ chức triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp như: Đề nghị các DN cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động của DN theo ngành, nghề; xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch đẩy mạnh hợp tác giữa GDNN với DN; phân công nhân sự cụ thể theo dõi việc gắn kết GDNN với DN, thị trường lao động, đào tạo theo đặt hàng của DN,…

Ngoài ra, Bộ LĐTBXH cũng khuyến khích các DN hợp tác với các trường nghề để chủ động tuyển dụng và đào tạo nhân lực cho DN; bảo đảm người học vào học tại nhà trường sẽ được tiếp nhận thực tập, thực tế và làm việc tại DN sau khi tốt nghiệp.

Một thông tin rất đáng quan tâm là sẽ thực hiện chính sách miễn giảm thuế doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo theo Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22.6.2015. Có cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp, bao gồm các hỗ trợ trong kết nối nhà trường và doanh nghiệp, hỗ trợ học phí, chi phí đào tạo, hỗ trợ thông tin truyền thông trong tuyển sinh, tuyển dụng...

Ưu tiên ngân sách đặt hàng cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, kể cả hỗ trợ đào tạo lao động nông thôn chuyển đổi nghề nghiệp theo đặt hàng của doanh nghiệp.

Quỳnh Chi
TIN LIÊN QUAN

Đã đến lúc bỏ nhân hệ số 2 môn Toán, Văn trong kỳ thi vào lớp 10

Nguyễn Văn Lực (Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa) |

Việc tính điểm thi vào lớp 10 mỗi địa phương có khác nhau, có địa phương nhân hệ số 2 môn Toán, Ngữ văn, còn Ngoại ngữ hệ số 1 nhưng cũng có nhiều tỉnh, thành không nhân hệ số các môn thi.

Sinh viên ngành y: "Ra trường có lương bằng công nhân là tốt lắm rồi"

Trang Thiều - Phùng Nhung |

Thời gian đào tạo lâu, học phí đắt đỏ nhưng khi vào nghề lại hưởng chế độ đãi ngộ không tương xứng - điều này khiến rất nhiều sinh viên ngành y tự vấn: "Có nên theo nghề hay không?". Thậm chí, nhiều sinh viên chuẩn bị ra trường chỉ "ao ước" có lương bằng công nhân.

Quy định số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí ETC gây tranh cãi

Minh Hạnh |

Việc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quy định số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí không dừng ETC của chủ xe là 50% phí của chặng dài nhất đang gây tranh cãi và bức xúc cho một số lái xe.

Bắc Giang: Nhiều gia đình có người thân làm việc ở Campuchia kêu cứu

PHƯƠNG ANH |

Bắc Giang - Nghe theo những lời dụ dỗ sang Campuchia làm công việc nhẹ lương cao, nhiều gia đình đã phải mất tới hàng trăm triệu đồng để nộp cho các đối tượng nhằm chuộc con em mình về nước an toàn.

Nhận định Sài Gòn vs Hoàng Anh Gia Lai: HLV Lê Huỳnh Đức cản bước Kiatisak?

NGUYỄN ĐĂNG |

Hoàng Anh Gia Lai của HLV Kiatisak đang có phong độ rất cao tại V.League 2022, nhưng họ sẽ đối mặt với nhiệm vụ không hề dễ dàng, khi chạm trán đội chủ nhà Sài Gòn rất khát điểm.

Nga - Đức leo thang căng thẳng về Nord Stream

Ngọc Vân |

Nga - Đức đang leo thang căng thẳng về tuabin đường ống khí đốt Nord Stream, bên này cáo buộc bên kia dối trá.

NSND Khải Hưng: Danh hiệu NSND, NSƯT là niềm khao khát của nhiều nghệ sĩ

Linh Chi - Phương Anh |

NSND Khải Hưng đã có những trao đổi thẳng thắn về những ồn ào xung quanh việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. 

Nhân viên y tế: Không thể cống hiến với tinh thần rệu rã và "cái bụng rỗng"

Thiều Trang - Phùng Nhung |

Giữa bối cảnh đất nước vừa trải qua đại dịch COVID-19, hàng loạt bác sĩ, nhân viên y tế xin nghỉ việc. Chính người trong cuộc cũng nghẹn ngào cho rằng, ngành y đã và đang đối mặt với cú sốc lớn, thế nhưng họ không thể sống và cống hiến với "cái bụng rỗng".