Chỉ 3% lao động giúp việc gia đình có bảo hiểm xã hội

LÊ HOA |

Đó là khẳng định của bà Ngô Thị Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng (GFCD) tạ "Hội thảo tham vấn về hợp đồng tiêu chuẩn đối với lao động giúp việc gia đình" tổ chức ngày 11.10.

Theo GFCD, lao động giúp việc gia đình (LĐGVGĐ) tại Việt Nam chiếm 98,6% là phụ nữ. Điều đáng nói, có tới 96,8% LĐGVGĐ chưa qua đào tạo nghề và 91,6% lao động không có lương hưu hoặc trợ cấp thường xuyên.

Hầu hết LĐGVGĐ chưa biết đến các quy định pháp luật liên quan quyền lợi của NLĐ. Bên cạnh đó, 3% lao động có bảo hiểm xã hội và 19,5% lao động có bảo hiểm y tế, nhưng phần lớn tự mua hoặc thuộc diện Nhà nước chi trả theo chế độ hộ nghèo, gia đình chính sách.

Theo khảo sát, có 48,6% LĐGVGĐ có ý định ký kết hợp đồng lao động với gia chủ; 18,6% người có dự định thỏa thuận về bảo hiểm y tế và chỉ 9,3% người có dự định thỏa thuận về BHXH.

Theo bà Ngô Ngô Thị Ngọc Anh, LĐGVGĐ gặp rất nhiều thách thức trong quá trình làm việc như định kiến về nghề còn nặng nề. Bên cạnh đó, bản thân LĐGVGĐ chưa có ý thức học nghề. Họ nghĩ rằng những công việc nhà đều biết hết nên không chịu trau dồi. Vì vậy, khi bước vào công việc, họ bộc lộ những yếu kém về kỹ năng và văn hóa ứng xử.

LĐGVGĐ chủ yếu là lao động nhập cư, nhóm lao động yếu, cho nên dễ bị vi phạm điều kiện làm việc và hình thức lạm dụng khác. Từ thực tế này, bà Tống Thị Minh - Cục trưởng Cục quan hệ lao động và Tiền lương cho rằng cần thiết bổ sung điều khoản đặc biệt ngoài tiêu chuẩn chung để đảm bảo được quyền lợi của nhóm lao động này. Mặc dù hành lang pháp lý đối với LĐGVGĐ đã được ban hành đầy đủ, trên thực tế người sử dụng lao động và người lao động chưa hiểu hết những quy định của pháp luật. Vì vậy, việc kí kết hợp đồng lao động chưa đầy đủ nội dung theo điều khoản quy định.

"Chúng tôi nhận thấy cần thiết phải có hợp đồng mẫu mang tính chất gợi ý, khuyến cáo để các bên có thể tham khảo đưa vào thỏa thuận hợp đồng tương đối đầy đủ. Vì vậy, Trung tâm GFCD cùng Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ LĐTBXH) và Tổ chức lao động Quốc tế đã xây dựng một hợp đồng mẫu trên cơ sở các điều kiện, tiêu chuẩn của công ước quốc tế, tham khảo khuôn mẫu của các nước liên quan", bà Tống Thị Minh cho biết thêm.

Hội thảo tập trung vào các vấn đề liên quan đến kinh nghiệm thực tế của LĐGVGĐ ở Việt Nam và quốc tế và xem xét làm sao để khuôn khổ pháp luật có thể bảo vệ tốt hơn cho đối tượng lao động này. Qua đó, xây dựng hợp đồng tiêu chuẩn LĐGVGĐ tại Việt Nam, thúc đẩy việc làm bền vững và thái độ tích cực đối với LĐGVGĐ. 

LÊ HOA
TIN LIÊN QUAN

Đề nghị tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước

ĐÌNH TRƯỜNG |

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang đề xuất tăng vốn điều lệ đối với các ngân hàng thương mại nhà nước. 

Gần 200 hộ dân ở Thanh Hóa bị cô lập, ngập trong biển nước

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Mưa lớn trong nhiều ngày qua khiến nhiều địa phương tại tỉnh Thanh Hóa bị ngập cục bộ. Đặc biệt, gần 200 hộ dân tại thôn Kén, xã Tượng Sơn (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) bị cô lập và ngập sâu trong biển nước.

4 nhà leo núi của trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Vân Trang |

Nguyên Vũ, Đình Tùng, Anh Đức và Nguyên Sơn là 4 nhà leo núi của trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm nay. 

Nhiều thuyền viên nước ngoài tử vong gần Côn Đảo nghi do ngộ độc thực phẩm

Thành An |

Bà Rịa -  Vũng Tàu - Ngày 30.9, UBND huyện Côn Đảo cho biết, đã hỗ trợ một tàu biển có nhiều thuyền viên nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó một số người đã tử vong.

Anna Bắc Giang thuê xe không trả rồi lừa bán cho người khác

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Bước đầu xác minh thu thập được, N.T.V.A  (Anna Bắc Giang, hotgirl Bắc Giang, Tina Dương) đã thuê ôtô nhưng không trả rồi bán cho một người khác, nhận gần 400 triệu đồng rồi làm giả 1 giấy đăng ký xe để tạo lòng tin. Ngoài ra, nhiều đơn tố cáo cô gái tai tiếng trên mạng này đang được công an TP.Phan Thiết điều tra để xử lý.

Quỹ Tấm lòng Vàng hỗ trợ 20 triệu đồng cho 3 cháu bé mồ côi ở Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Với tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ với những nạn nhân thiên tai, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) do bố mẹ bị lũ cuốn số tiền 20 triệu đồng.

Đánh bại Saudi Arabia 3-1, tuyển futsal Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng

MINH PHONG |

Tuyển Việt Nam giành chiến thắng 3-1 trước Saudi Arabia từ các pha lập công của Anh Duy, Đoàn Phát và Minh Trí, qua đó xây chắc ngôi đầu bảng D tại giải futsal Châu Á 2022.

Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Vương Trần |

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.