Gấu trúc Bảo Bối sẽ được di chuyển trực tiếp trên một chuyên cơ đặc biệt từ Washington tới Thành Đô, bên trong một chiếc chuồng bằng thép và mica, tờ Bangkok Post dẫn lời cán bộ vườn thú cho biết.

Trung Quốc đưa gấu trúc đi khắp mọi vườn thú trên thế giới, vì loài động vật này được cho là dễ có nguy cơ tuyệt chủng, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho hay.

Gấu trúc khi tròn 4 tuổi sẽ được phép quay trở về Trung Quốc để tiến hành nhân giống.

"Ngày hôm nay là một ngày vừa buồn, vừa vui", Steve Monfort, Giám đốc Vườn thú quốc gia Washington chia sẻ.

"Chúng tôi cùng hàng triệu người đã chăm sóc và chứng kiến Bảo Bối trở thành một đại sứ thực sự cho loài gấu trúc", Steve Monfort nói thêm.

"Chúng tôi mong muốn tiếp tục chương trình 47 năm bảo tồn gấu trúc khổng lồ và hợp tác cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc để chăm sóc, giúp đỡ bảo vệ chúng và cả môi trường sống của chúng".

Hãng vận chuyển FedEx sẽ chi trả cho chuyến bay. Nhân dịp này, chiếc Boeing 777F được gọi là "Panda Express".

Đội ngũ nhân viên của Vườn thú quốc gia Mỹ đã chuẩn bị những đồ ăn yêu thích cho Bảo Bối trong chuyến bay kéo dài 16 giờ này, gồm 30kg tre, trúc, táo, lê, đồ ăn vặt và nước uống.

Trong khi bố mẹ Bảo Bối vẫn sẽ phải ở lại Mỹ đến năm 2020 thì Bảo Bối cùng các anh chị em ruột của mình sắp tới sẽ được "đoàn tụ" ở Trung Quốc.

Bảo Bối sinh tháng 8.2015, nặng 114 kg, tại Vườn thú quốc gia thuộc Viện Smithsonian ở Washington. Theo thỏa thuận cho mượn gấu trúc giữa Trung Quốc và Mỹ, Bảo Bối sẽ được quay trở về quê hương khi tròn 4 tuổi.

Thế giới

Xem thêm
Lên top