Tạo thêm sân chơi cho công nhân nữ

HÀ ANH CHIẾN  |

Đồng Nai là tỉnh đông công nhân lao động với 1,2 triệu người. Nhiều doanh nghiệp có tỉ lệ lao động nữ cao, đặc biệt là ở ngành giày da và may mặc. Do đó, các cấp Công đoàn trong tỉnh Đồng Nai thường xuyên tổ chức các hoạt động, chương trình quan tâm tới đời sống và tinh thần của công nhân nữ, giúp họ có thêm động lực để lao động sản xuất.

Tổ chức giải bóng đá cho công nhân nữ 

Mới đây, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) vừa tổ chức giải bóng đá dành riêng cho các công nhân nữ. Đó là giải “Bóng đá nữ PouSung” được tổ chức lần 1 năm 2022 dành cho công nhân lao động tại công ty. Công ty TNHH Pousung Việt Nam có khoảng 24.000 công nhân lao động, và có số lượng công nhân nữ rất lớn. 

Theo Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Việt Nam, giải đấu có sự tham gia của 14 đội bóng là các lao động nữ đến từ đại diện các khu xưởng của công ty. 

Ông Lê Nhật Trường - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cho biết, đây là hoạt động nhằm tạo sân chơi cho nữ công nhân lao động, giúp họ có thêm tinh thần, động lực để lao động sản xuất. Đồng thời, mang tới cho người lao động một sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khoẻ sau giờ làm việc, nhằm cọ sát, giao lưu học hỏi, thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết gắn bó trong cán bộ công nhân viên nhà máy. 

Còn tại Công ty CP Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP.Biên Hòa), nhằm nâng cao đời sống phúc lợi và động viên đoàn viên nữ lao động, Công đoàn và doanh nghiệp tổ chức tặng quà cho tất cả đoàn viên nữ làm việc tại công ty vào dịp lễ 8.3.

Ngoài ra, công đoàn công ty tổ chức khen thưởng 30 cán bộ nữ công và 400 lao động nữ tiêu biểu năm 2021. Cùng với đó, đối với lao động nữ có con nhỏ từ 8 tháng đến 3 tuổi sẽ được tặng mỗi cháu 2 hộp bánh ăn dặm.

Ngoài ra, ở nhiều Công đoàn cơ sở đã thương lượng với doanh nghiệp chăm lo đến chính sách lao động nữ như: Bố trí vắt sữa, phòng thay đồ, không sắp xếp lao động nữ mang thai làm các công việc nặng nhọc nguy hiểm. Các chế độ nghỉ dưỡng sức, chế độ thai sản, chế độ nghỉ khi con nhỏ ốm đã được các đơn vị thực hiện theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho nữ đoàn viên lao động như: Hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ; lao động nữ mang thai, có con nhỏ được về sớm trong ngày làm việc; tổ chức tặng quà cho lao động nữ trong các dịp lễ, xây dựng phòng vắt, trữ sữa cho công nhân nữ…

Chăm lo sức khoẻ sinh sản cho nữ đoàn viên lao động

Tại Đồng Nai, các cấp Công đoàn đã quan tâm nắm bắt hoàn cảnh, đời sống, tâm tư, nguyện vọng và kịp thời thực hiện các mô hình chăm lo cho lợi ích thiết thân cho nữ đoàn viên lao động. Nổi bật là thông qua mô hình tổ chức khám sức khỏe sinh sản miễn phí, tạo nguồn quỹ tiết kiệm xoay vòng, chương trình hỗ trợ vay vốn cải thiện đời sống… Qua đó, đã có hàng nghìn nữ đoàn viên lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh được hỗ trợ tiền mặt, hiện vật để ổn định cuộc sống.

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, lao động nữ còn được quan tâm tới sức khoẻ sinh sản. Mới đây, LĐLĐ thành phố Long Khánh cũng vừa phối hợp với các công đoàn cơ sở tổ chức tư vấn, khám sức khỏe sinh sản cho trên 1.500 nữ đoàn viên, công nhân lao động, được các bác sĩ tư vấn cụ thể, khám phụ khoa, sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, tầm soát ung thư… Tất cả dịch vụ trên đều được thực hiện miễn phí cho nữ công nhân lao động. 

Theo LĐLĐ thành phố Long Khánh, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân lao động được tiếp tục thực hiện cho trên 1.500 nữ công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp ngành may mặc diễn ra trong chuỗi các hoạt động chào mừng Tháng Công nhân, Kỷ niệm 93 Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

HÀ ANH CHIẾN 
TIN LIÊN QUAN

Đồng Nai: Công nhân nữ được chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Trong hai ngày 16.3-17.3, LĐLĐ thành phố Long Khánh cùng Ban nữ công Công đoàn Công ty TNHH FTT Vina tổ chức tư vấn, khám sức khỏe sinh sản cho 100 nữ đoàn viên, công nhân lao động đang làm việc tại công ty. 

Gần 8.000 công nhân nữ mang thai, nuôi con nhỏ được hỗ trợ

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Công đoàn Cơ sở Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, H.Trảng Bom) cho biết: Đến nay, công ty đã có gần 8.000 công nhân lao động nuôi con nhỏ và mang thai được xét duyệt và nhận trợ cấp 1 triệu đồng/người.

Trở lại nơi xảy ra trận lũ kinh hoàng khiến 18 người tử vong

KHÁNH LINH |

Sau 5 năm xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng khiến 18 người tử vong tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, hiện nay cuộc sống của bà con mặc dù đã cơ bản ổn định, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Dự án mở rộng đường Âu Cơ: Chậm tiến độ, vắng bóng công nhân

Nguyễn Long |

Hà Nội - Dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ tháng 12.2019, dự kiến hoàn thành trong năm 2020 với mức đầu tư 815 tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn còn ngổn ngang, chậm tiến độ, vật liệu xây dựng có dấu hiệu hoen rỉ, xuống cấp và không còn thấy bóng dáng của công nhân thi công.

Nhận định Real Madrid - Liverpool: Chung kết Champions League khó đoán

VIỆT HÙNG |

Mỗi đội đều có con đường riêng để đến Paris và sự đối nghịch giữa Real Madrid - Liverpool có thể đem tới nhiều điều bất ngờ.

Nga tăng tốc bán dầu thô cho Ấn Độ

Thanh Hà |

Lượng dầu thô Nga bán cho Ấn Độ tăng 1,5 lần trong tháng 3. 

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà: Tiền có, đối tượng đã rõ, vẫn khó đến tay người lao động

nhóm PV |

Dù đã gần 2 tháng triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg song tại nhiều địa phương, chính sách này vẫn chưa đến tay người lao động. Nhiều đại biểu Quốc hội đặt vấn đề “tiền đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể nhưng thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động vẫn rất chậm”. Do đó, các địa phương cần tháo gỡ các vướng mắc để khẩn trương thực hiện chính sách này kịp thời.

Cấm lãnh đạo bình luận về cổ phiếu của doanh nghiệp mình - nên hay không?

Thế Lâm |

Trong một cuộc tọa đàm về thị trường chứng khoán mới đây, giám đốc điều hành khối đầu tư chứng khoán của một công ty quản lý quỹ cho rằng, nên có quy định cấm người nội bộ bình luận về giá cổ phiếu của doanh nghiệp mà họ đang quản lý, không được phép nhận định cổ phiếu rẻ hay đắt…

Đồng Nai: Công nhân nữ được chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Trong hai ngày 16.3-17.3, LĐLĐ thành phố Long Khánh cùng Ban nữ công Công đoàn Công ty TNHH FTT Vina tổ chức tư vấn, khám sức khỏe sinh sản cho 100 nữ đoàn viên, công nhân lao động đang làm việc tại công ty. 

Gần 8.000 công nhân nữ mang thai, nuôi con nhỏ được hỗ trợ

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Công đoàn Cơ sở Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, H.Trảng Bom) cho biết: Đến nay, công ty đã có gần 8.000 công nhân lao động nuôi con nhỏ và mang thai được xét duyệt và nhận trợ cấp 1 triệu đồng/người.