“Công đoàn hỗ trợ công nhân đúng lúc họ khó khăn nhất”

Linh Nguyên |

Đó là khẳng định của nhiều người lao động đã điều trị khỏi COVID-19 và đi làm trở lại. “Số tiền hỗ trợ của Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động bị F0 đã đến kịp thời. Bên cạnh sự chia sẻ về vật chất, Công đoàn còn động viên tinh thần rất nhiều, giúp chúng tôi vững vàng vượt qua bệnh dịch”. Anh Lê Xuân Quyết - một công nhân của ngành Đường sắt nói.

Công đoàn ở bên lúc chúng tôi cần

Anh Lê Xuân Quyết là Trưởng tàu khách thuộc Chi nhánh đoàn tiếp viên Đường sắt Hà Nội. Ngày 20.11.2021, khi tàu về đến Hà Nội, anh Quyết test thì có kết quả dương tính. Sau 1 ngày cách ly tại đơn vị (đơn vị làm việc theo hình thức bong bóng), anh Quyết được đưa sang cách ly tập trung tại Đông Anh (Hà Nội).

Nhớ lại những ngày cách ly đó, anh Quyết chia sẻ, với đặc thù công việc, mỗi khi lên ban (chạy tàu) anh tiếp xúc với 500 - 600 lượt hành khách, khó tránh khỏi lây nhiễm dù thực hiện rất nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Xác định tư tưởng trước, vì vậy, khi nhận kết quả dương tính anh Quyết chỉ có đôi chút lo lắng. Điều khiến anh Quyết nhớ nhiều nhất về đợt điều trị COVID-19 là sự quan tâm của các cấp CĐ và đơn vị. Đó là tấm chăn và gối của Đoàn tiếp viên mang sang để anh đắp ấm hơn, là gói quà gồm sữa, gạo, đồ ăn… Đặc biệt trong thời gian điều trị, anh Quyết nhận được 3 triệu đồng hỗ trợ của CĐ ĐSVN theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15.12.2021 của Tổng LĐLĐVN. Đây là mức hỗ trợ tối đa cho đoàn viên, NLĐ là ca bệnh F0, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19.

Anh Quyết vào nghề từ năm 2004, hiện có 2 con nhỏ dưới 6 tuổi. Thu nhập lúc chưa có dịch bệnh của anh Quyết khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, cộng thêm thu nhập của vợ cũng tạm đủ trang trải sinh hoạt cơ bản của gia đình. Nhưng thời gian giãn cách phòng chống dịch bệnh, toàn bộ các mã tàu phải dừng chạy, anh Quyết phải nghỉ 5-6 tháng. Tháng 11 đi làm trở lại, chạy tàu được chuyến thứ 2 thì bị COVID-19. Lúc đó 3 triệu đồng hỗ trợ từ CĐ đến với anh Quyết vô cùng quý vì đúng thời điểm, giúp đỡ được cả về mặt kinh tế và tinh thần. Anh Quyết cho biết đã tìm hiểu kỹ nên biết với bệnh này tinh thần là rất quan trọng, ngoài ra là phải bồi bổ về thể chất. Chính vì vậy, “hỗ trợ của CĐ đến với tôi trong thời gian cách ly vừa động viên về tinh thần, vừa chia sẻ về vật chất đã giúp tôi rất nhiều trong quá trình điều trị khỏi bệnh để trở về với cuộc sống bình thường” - anh Quyết nói trong cuộc trò chuyện giữa chúng tôi sáng 21.2. 

Không đơn thuần là ý nghĩa về vật chất

Cũng làm trong ngành Đường sắt, nhưng anh Lều Vũ Minh làm ở bộ phận Trực ban chạy tàu Chi nhánh ga Đồng Đăng. Công việc là điều hành chạy tàu, lập kế hoạch dồn, xếp dỡ. Cũng giống như anh Quyết, anh Minh trở thành F0 khi đã tiêm 2 mũi vaccine.

Đồng nghiệp của anh Minh là F0, lây từ người nhà, anh Minh là F1. Cách ly 5 ngày thì anh Minh thành F0. Trong quá trình cách ly, anh Minh dành nhiều thời gian để động viên những anh em cùng cách ly tránh lo lắng thái quá. Anh Minh cho biết, ga Đồng Đăng là ga liên vận quốc tế, các chuyến tàu khách đã dừng từ lâu nhưng số lượng tàu hàng thì lại tăng, nhất là thời gian dịch bệnh. Vì vậy, trong quá trình làm việc, anh em đều chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. Khi phát hiện bệnh, CĐ ga đã hỗ trợ bằng tiền mặt chi phí đi cách ly, ứng tiền ăn trong khu cách ly…

Sau thời gian điều trị bệnh, hoàn tất các thủ tục hồ sơ, tháng 2 này anh nhận được 1 triệu đồng hỗ trợ theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ. Anh Minh tâm sự số tiền tuy không nhiều nhưng với anh và những đồng nghiệp được nhận hỗ trợ từ CĐ rất xúc động vì hơn cả ý nghĩa về vật chất, số tiền này động viên tinh thần để mọi người cùng vượt qua khó khăn, nhất là trong lúc ngành Đường sắt đang chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh. 

Các chính sách hỗ trợ của CĐ Việt Nam đối với đoàn viên, NLĐ trong các đợt dịch bệnh COVID-19 đã được các cấp CĐ triển khai nhanh chóng, kịp thời. Quan trọng nhất là sự hỗ trợ này đến với đoàn viên, NLĐ nhanh chóng, kịp thời, đúng thời điểm nên đã động viên những người không may bị F0 về cả vật chất, tinh thần.

Theo báo cáo của 83/83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, trong đợt Tết Nguyên đán 2022 vừa qua, đã có gần 9 triệu đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các hoat động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng nguồn kinh phí là gần 5.850 tỷ đồng.

Trong đó:

- Hỗ trợ quà và tiền mặt cho gần 11 triệu lượt đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền gần 5.427 tỷ đồng.

- Hỗ trợ 231.533 vé tàu, xe để đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết với tổng số tiền trên 95 tỷ đồng.

- Hỗ trợ xe đưa 167.699 lượt đoàn viên, NLĐ về quê ăn Tết với tổng số tiền trên 98 tỷ đồng.

- Tổ chức trao tặng 638 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền trên 29 tỷ đồng.

Trong tổng số tiền chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, các cấp công đoàn chi từ nguồn tài chính công đoàn là gần 3.200 tỷ đồng; nguồn kêu gọi xã hội hóa ủng hộ nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ lả trên 2.656 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, tính đến nay, công đoàn các cấp đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền gần 6.000 tỷ đồng.


Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Hỗ trợ công nhân, doanh nghiệp ổn định sản xuất sau Tết

Nam Dương |

Sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, đơn vị khác giúp cho người lao động (NLĐ) yên tâm làm việc, đóng góp, cống hiến cho doanh nghiệp, xã hội.

Hỗ trợ công nhân là F0 đang phải cách ly tại nhà

Hải Anh |

Một trong những hoạt động được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng thời gian này là tiếp tục đẩy mạnh rà soát, chăm cho người lao động sau Tết, trong đó có hỗ trợ công nhân lao động là F0 đang phải cách ly tại nhà.

Báo Lao Động cùng Agribank hỗ trợ công nhân khó khăn ở Bắc Ninh

Nguyễn Văn Huy |

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Báo Lao Động và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức trao quà 30 suất quà tết tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Quách Thị Lan chạnh lòng khi thắng Nguyễn Thị Huyền tại SEA Games 31

Thanh Vũ |

Sau khi giành huy chương vàng SEA Games 31, Quách Thị Lan không quên chia sẻ với người đàn chị Nguyễn Thị Huyền.

Kê biên căn hộ của bị can trong vụ xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 17.5, VKSND quận Phú Nhuận (TP.HCM) đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua TAND cùng cấp để xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị can Nguyễn Trần Hoàng Phong (34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Số ca COVID-19 tăng hơn 200 ca, riêng Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc mới

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 16.5 đến 16h ngày 17.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.785 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 237 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố.

Đua nhau mua vải đầu mùa bất chấp giá cao: 120.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Phan Liên - Thanh Tùng |

Vải thiều đầu mùa đang là một trong những loại hoa quả đắt nhất tại các chợ trên địa bàn Hà Nội. Giá thành tuy cao nhưng nhiều người vẫn tìm mua để thưởng thức.

Hỗ trợ công nhân, doanh nghiệp ổn định sản xuất sau Tết

Nam Dương |

Sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, đơn vị khác giúp cho người lao động (NLĐ) yên tâm làm việc, đóng góp, cống hiến cho doanh nghiệp, xã hội.

Hỗ trợ công nhân là F0 đang phải cách ly tại nhà

Hải Anh |

Một trong những hoạt động được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng thời gian này là tiếp tục đẩy mạnh rà soát, chăm cho người lao động sau Tết, trong đó có hỗ trợ công nhân lao động là F0 đang phải cách ly tại nhà.

Báo Lao Động cùng Agribank hỗ trợ công nhân khó khăn ở Bắc Ninh

Nguyễn Văn Huy |

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Báo Lao Động và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức trao quà 30 suất quà tết tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.