Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Mới chỉ tập huấn cho các doanh nghiệp

THƯ HÂN |

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động bắt đầu được triển khai từ ngày 1.4 và thời gian nhận hồ sơ chậm nhất là ngày 15.8. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, một số địa phương mới ban hành kế hoạch, hướng dẫn triển khai chính sách. Tiền hỗ trợ vẫn chưa đến tay người lao động.

Chưa thấy doanh nghiệp triển khai

Ngày 29.4, anh Tạ Văn Tiến - công nhân đang thuê trọ tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội - cho biết, cho đến thời điểm này anh chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà. “Tôi không thấy doanh nghiệp triển khai gì cả. Tôi có tìm hiểu qua nên biết có chính sách này, nhưng cũng không hỏi thêm vì công việc rất bận” - anh Tiến nói.

Hiện tại, anh Tiến đang thuê trọ một mình với giá thuê là 800.000 đồng/tháng. Nếu có tăng ca, một tháng, thu nhập của anh Tiến hiện được khoảng 15-17 triệu đồng. Nhưng, như anh Tiến nói, để có được số tiền này, anh phải đi làm hầu như cả tháng, không nghỉ ngày nào. Với số tiền vất vả mới kiếm được này, anh chi tiêu 5 triệu đồng cho sinh hoạt cá nhân, ăn uống, đi lại; gửi về cho bố mẹ 5 triệu đồng; còn anh dành dụm được khoảng 5 triệu đồng.

“Nếu được hỗ trợ tiền thuê nhà thì rất tốt đối với công nhân như tôi, được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Tôi rất mong nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà” - anh Tiến nói.

Chủ tịch công đoàn cơ sở một công ty tại Bắc Giang cho hay, ngày 20.4 vừa qua, doanh nghiệp đã có thông báo về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động gửi tới toàn bộ công nhân lao động. Theo đó, doanh nghiệp gửi thông tin liên quan về chính sách này đến với người lao động và lưu ý người lao động phải tuyệt đối trung thực, không được gian lận, không lợi dụng chính sách để trục lợi.

Sau khi công ty lập danh sách đề nghị hỗ trợ, các cơ quan ban ngành sẽ kiểm tra đối chiếu, nếu người lao động nào không trung thực mà có phát sinh các vấn đề liên quan, người lao động sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của chính phủ và theo nội quy lao động của công ty.

Công ty đề nghị trợ lý các bộ phận thông báo rộng rãi và in thông báo dán tại các bảng tin để tuyên truyền cho người lao động được biết và hiểu đúng về đối tượng được hỗ trợ. Doanh nghiệp này giao cho bộ phận phụ trách bảo hiểm trực tiếp lập danh sách của người lao động đề nghị được hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà.

Dự kiến tháng 5.2022 mới gửi hồ sơ

Ông Trần Văn Hà - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang - cho hay: “Để triển khai kế hoạch hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, chúng tôi đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ các doanh nghiệp trên địa bàn. Cụ thể là hướng dẫn các doanh nghiệp mẫu biểu, hồ sơ, trình tự thực hiện. Hiện nay, các doanh nghiệp đang hướng dẫn người lao động làm các thủ tục theo quy định”.

Theo ông Hà, đến thời điểm này việc triển khai chính sách chưa phát sinh vướng mắc. Qua những cuộc tập huấn, doanh nghiệp có thắc mắc vài điểm. Song, sau khi các cơ quan chức năng giải thích thì họ đã hiểu rõ về các quy định nhận hỗ trợ. “Hiện, các doanh nghiệp đang tập hợp hồ sơ, chưa có người lao động nào trên địa bàn nhận được tiền hỗ trợ. Doanh nghiệp muốn tập hợp giấy tờ của người lao động làm theo đợt. Có thể trong tháng 5, các doanh nghiệp gửi thủ tục lên cho các cơ quan liên quan tiến hành phê duyệt” - ông Hà nói.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTBXH) - cho hay, đây là chính sách rất tốt, hỗ trợ người lao động và người lao động quay trở lại thị trường, góp phần phục hồi thị trường lao động. Đây không phải mục tiêu trong ngắn hạn mà là nền tảng của chính sách hỗ trợ người lao động trong dài hạn, đảm bảo an sinh xã hội.

Song, để chính sách này triển khai nhanh, thiết thực, bà Hương nhấn mạnh cần có cách thức tiếp cận, chi trả hỗ trợ mới, phù hợp. Đặc biệt là nên ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu khai báo, xác nhận giúp người lao động giải quyết thủ tục nhanh chóng. Qua quá trình triển khai những chính sách hỗ trợ người lao động trước đó, cần đút rút kinh nghiệm, khắc phục những mặt chưa được. Từ đó, triển khai những chính sách hỗ trợ sau này sẽ thuận lợi hơn.

Liên quan đến việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho lao động di cư, bà Hương cho rằng cần học hỏi kinh nghiệm quốc tế. Theo đó, các quốc gia họ tính hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động bằng các tính toán thu nhập của người lao động. Ví dụ, trên tổng tiền lương mỗi tháng, họ phải dành 10% tiền để thuê nhà. Giả sử, người lao động có lương 3 triệu đồng/tháng, dành 10% thu nhập thuê nhà trọ là 300.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, giá trung bình thuê nhà trọ hiện tại là 500.000 đồng/tháng, thì họ sẽ được hỗ trợ 200.000 đồng/tháng. Dựa trên phương pháp tính phần bù đắp như vậy, sẽ hỗ trợ cho người lao động di cư làm việc tại đô thị.

THƯ HÂN
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động

ANH THƯ |

Người lao động thuê nhà trọ nếu đủ điều kiện sẽ nhận được hỗ trợ từ 500.000-1.000.000 đồng/tháng, tối đa 3 tháng theo Quyết định số 08.

Hàng trăm ngàn lao động ở Bình Dương sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Hàng trăm ngàn lao động đang ở trọ sẽ làm hồ sơ để đề nghị được nhận hỗ trợ trong thời gian tới.

TPHCM: Một số chủ nhà chưa sẵn sàng hỗ trợ NLĐ nhận tiền thuê nhà trọ

Nam Dương |

TPHCM- Một số chủ nhà trọ không muốn cung cấp số Căn cước công dân (CCCD) hoặc Chứng minh nhân dân (CMND) của mình cho người lao động (NLĐ) để làm đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ.

Truyền thông quốc tế ấn tượng với khán giả Việt Nam ở SEA Games 31

Nhóm PV |

Liên quan đến công tác truyền thông và hiệu ứng từ báo chí quốc tế đến SEA Games 31, Góc nhìn thể thao số 64 có cuộc trò chuyện với bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Phó Trưởng Tiểu ban Thông tin Truyền thông-Ban Tổ chức SEA Games 31. 

Chung kết Champions League: Vinh quang chờ Luka Modric

VIỆT HÙNG |

Chỉ cần thắng Liverpool tại Paris cuối tuần này, Modric sẽ sánh ngang thành tích của người đồng đội cũ Ronaldo khi có 5 lần nâng cao danh hiệu Champions League.

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 và những điều cần biết rõ

Thiều Trang |

Tuyển sinh 2022 có 20 trường đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển. Dưới đây là một số lưu ý thí sinh cần nắm rõ.

Trung Quốc, Nga phủ quyết siết trừng phạt Triều Tiên

Hải Anh |

Trung Quốc và Nga đã phủ quyết các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, bác bỏ đề xuất do Mỹ đưa ra nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng về vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Dự báo thời tiết 27.5: Bắc Bộ ngày nắng nóng oi bức, chiều tối trở mưa

an an |

Dự báo thời tiết hôm nay 27.5, miền Bắc ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 31 độ C. Chiều tối và đêm khu vực này có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm/đợt, có nơi trên 90mm/đợt.

Hà Nội triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động

ANH THƯ |

Người lao động thuê nhà trọ nếu đủ điều kiện sẽ nhận được hỗ trợ từ 500.000-1.000.000 đồng/tháng, tối đa 3 tháng theo Quyết định số 08.

Hàng trăm ngàn lao động ở Bình Dương sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Hàng trăm ngàn lao động đang ở trọ sẽ làm hồ sơ để đề nghị được nhận hỗ trợ trong thời gian tới.

TPHCM: Một số chủ nhà chưa sẵn sàng hỗ trợ NLĐ nhận tiền thuê nhà trọ

Nam Dương |

TPHCM- Một số chủ nhà trọ không muốn cung cấp số Căn cước công dân (CCCD) hoặc Chứng minh nhân dân (CMND) của mình cho người lao động (NLĐ) để làm đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ.