Thí sinh “dao kéo” được thi nhan sắc: Thi hoa hậu hay tay nghề phẫu thuật thẩm mỹ?

Bích Hà |

Vấn đề nên hay không chấp nhận thí sính từng phẫu thuật thẩm mỹ tham dự các cuộc thi nhan sắc đã làm “nóng” hội thảo về thực trạng các cuộc thi người đẹp, người mẫu do Bộ VHTTDL tổ chức vừa qua.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc Việt Nam nên “cởi trói” cho các người đẹp thi quốc tế, cũng như chấp nhận những “hoa hậu dao kéo”. Tuy nhiên, nếu điều này trở thành sự thực, cuộc thi hoa hậu khác gì một cuộc đua tay nghề giữa các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. 

Nên chấp nhận thí sinh sửa răng được thi sắc đẹp

Ngay tại báo cáo đề dẫn hội thảo, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã điểm tên một trong những hạn chế, tồn tại trong các quy định về thi người đẹp, người mẫu ở nước ta là: “Nhiều cuộc thi người đẹp thế giới chấp nhận việc thí sinh can thiệp, chỉnh sửa thẩm mỹ (ở một giới hạn nhất định), trong khi các quy định của pháp luật Việt Nam đang có hiệu lực chưa chấp nhận điều này, vẻ đẹp thí sinh bắt buộc phải là tự nhiên, chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ. Sự khác biệt này phần nào làm giảm cơ hội đăng quang cho các thí sinh Việt Nam, vì vẻ đẹp sau thẩm mỹ vẫn có sự đạt chuẩn hơn so với vẻ đẹp tự nhiên”.

Thực tế, quy định hiện hành (Điều 19 Nghị định 79/2012/NĐ-CP) về thi người đẹp ghi rõ: Thí sinh tham dự cuộc thi nhan sắc trong nước phải có vẻ đẹp tự nhiên. Mọi cuộc thi hoa hậu, người mẫu ở Việt Nam đều phải tuân thủ quy định thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Không chỉ cơ quan quản lý nhìn ra những bất cập trong quy định hiện hành, mà nhiều chuyên gia về sắc đẹp, những người đang nắm bản quyền tổ chức các cuộc thi hoa hậu trong nước cũng đồng loạt lên tiếng “đòi” quyền “dao kéo” cho thí sinh thi nhan sắc.

Ông Trần Ngọc Nhật - Phó Tổng Giám đốc Công ty Hoàn Vũ Sài Gòn - đơn vị giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ – cho rằng quy định cấm thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ là gây thiệt thòi cho người đẹp Việt.

“Vẻ đẹp tự nhiên là khái niệm tương đối rộng, không có quy định cụ thể, rõ ràng. Thế giới đã có những cuộc thi cho phép phẫu thuật thẩm mỹ. Chúng ta cũng không nên quy định cứng nhắc, mà tùy theo mỗi cuộc thi mà cho phép hoặc không cho phép giải phẫu thẩm mỹ” – ông Nhật kiến nghị.

NTK Võ Việt Chung, đại diện đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại Dương cho rằng quy định của ta lâu nay quá khó khăn. Đơn cử như không chấp nhận cả thí sinh sửa răng. Trong khi đó, ở nhiều nước trên thế giới, hầu như ai cũng có thẩm mỹ nha khoa, điều này cũng góp phần cải thiện sức khoẻ răng miệng. Võ Việt Chung cho rằng nên cho phép những thí sinh đã làm răng cho đẹp hơn ở một mức độ nào đó được dự thi.

Đến thời điểm này, có lẽ Nguyễn Thị Thành là người đẹp long đong nhất khi tham gia các cuộc thi nhan sắc trong nước chỉ vì 8 chiếc răng sứ. Cô bị loại khỏi Hoa hậu Việt Nam vì vi phạm quy định phải có vẻ đẹp 100% tự nhiên. Cũng vì điều này mà cô bị tước danh hiệu Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017.

Tuy nhiên Nguyễn Thị Thành lại đoạt Á hậu 3 ở cuộc thi Miss Eco 2017. Từ lùm xùm của Nguyễn Thị Thành, không ít ý kiến cho rằng quy định về thi người đẹp, người mẫu ở ta quá ngặt nghèo, nên có sự cân nhắc thay đổi cho phù hợp.

Trên thực tế, nhiều cuộc thi nhan sắc nổi tiếng trên thế giới như Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ), Miss International (Hoa hậu Quốc tế) và thậm chí là Miss World (Hoa hậu Thế giới) cũng chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ. Trong số những người đẹp đăng quang các cuộc thi này, có không ít người đã trải qua “trùng tu” để có nhan sắc như hiện tại.

Ngay thời điểm này, một cuộc thi quốc tế đang diễn ra tại Việt Nam là Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2017 - cũng “cởi mở” đối với các thí sinh tham dự, khi chấp nhận những người đã qua phẫu thuật thẩm mỹ.

Nguyễn Thị Loan là một trong số người đẹp ủng hộ việc cho phép thí sinh từng phẫu thuật thẩm mỹ ở mức độ nhất định nào đó, được tham dự cuộc thi nhan sắc.
Nguyễn Thị Loan là một trong số người đẹp ủng hộ việc cho phép thí sinh từng phẫu thuật thẩm mỹ ở mức độ nhất định nào đó, được tham dự cuộc thi nhan sắc.

Cho phép “dao kéo” đến mức nào?

Theo TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, việc xem xét thí sinh thi nhan sắc có phẫu thuật thẩm mỹ hay không ngày càng phức tạp do các tiến bộ của ngành này. Chẳng hạn, trước đây, việc phẫu thuật thẩm mỹ được hiểu là dùng dao kéo can thiệp như hút mỡ bụng, nâng mũi, nhưng hiện nay các can thiệp thẩm mỹ trở nên đa dạng hơn.

Thậm chí hiện còn có những công nghệ làm đẹp không cần đụng đến dao kéo, nghĩa là thường lấy, chích những gì trên cơ thể để đưa lên chỗ cần sử dụng. Trước sự tân tiến của công nghệ thẩm mỹ, quy định chỉ cho các thí sinh chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ tham gia các cuộc thi nhan sắc bộc lộ kẽ hở, vì ngày càng khó xác định được thế nào là “vẻ đẹp tự nhiên”.

Chính vì thế NTK Võ Việt Chung cho rằng, ngoài việc cho phép thí sinh chỉnh sửa răng được thi, cũng nên chấp nhận cả việc tiêm cấy điều chỉnh một chút trên gương mặt.

Bà Võ Thị Xuân Trang – cố vấn chuyên môn của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - cho rằng trong một cuộc thi, thí sinh đạt ngôi vị cao nhất phải là người có vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên. Còn thí sinh đã phẫu thuật thẩm mỹ, cao nhất là lọt vào top 5.

Bà cũng cho rằng có thể xem xét cho phép thí sinh can thiệp thẩm mỹ ở một mức độ nào đó, chẳng hạn như đã làm lại răng và có phẫu thuật một nét nào đó trên gương mặt.

Tuy nhiên, vấn đề này còn nhiều bàn cãi. Bởi nếu cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ thi nhan sắc, bên cạnh các thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên, sẽ là không công bằng. Bởi không phải ai cũng có điều kiện để chỉnh sửa những khiếm khuyết trên cơ thể của mình.

Hơn nữa, nếu chấp nhận thí sinh dao kéo, các cuộc thi nhan sắc của Việt Nam có nguy cơ biến thành cuộc thi tay nghề của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Trên sân khấu sẽ xuất hiện những gương mặt, nụ cười giống nhau, cứng đờ, căng nhẫy vì tiêm botox. Điều này cuộc thi Hoa hậu ở Hàn Quốc đã gặp thị phi và bị khán giả chỉ trích rất gay gắt. 

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, thời gian tới, việc thí sinh có can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ ở mức độ nào, như thế nào thì được dự thi sẽ được cân nhắc khi soạn thảo các điểm sửa đổi, bổ sung trong quy định của ngành.

Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nêu 3 cách kết thúc xung đột Nga-Ukraina

Nguyễn Quang (Theo Gazeta.ru) |

Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraina lúc này có 3 kịch bản có thể xảy ra, theo cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger.

Những chiều không gian khác nhau ngày cuối tuần

Bài và ảnh việt văn |

Tôi đã từng xem một bộ phim tài liệu về những Chủ nhật buồn bã của một đạo diễn Châu Âu. Ở đó thành phố như bị đóng băng, trên góc phố một người đàn ông đi bộ lặng lẽ một mình, các cửa hiệu đóng cửa, trong nhà nọ một bà lão bị ngã đau chân nằm ôm con chó bên chiếc điện thoại, trong xưởng máy một người đang dọn vệ sinh...

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị những vướng mắc mua sắm thuốc và vật tư y tế

NGUYỄN LY |

TPHCM - Trước khó khăn và vướng mắc trong mua sắm thuốc và vật tư y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện vừa gửi Bộ Y tế 6 kiến nghị nhằm giải quyết tình hình thiếu thuốc và hóa chất vật tư y tế hiện nay. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Bão số 1 Chaba làm gãy đổ hàng loạt cây xanh trên các tuyến phố trung tâm Hải Phòng

Hoàng Hoan - Mai Dung |

Hải Phòng - Sau trận giông lốc do ảnh hưởng của bão số 1, nhiều cây xanh ở các tuyến phố trung tâm TP.Hải Phòng gãy, đổ ngổn ngang, rất may không gây thiệt hại về người.