Khi “trò đùa” khiến nghệ sĩ bức xúc

Maika |

“Không có dân tộc nào trên hành tinh không biết tôn trọng, biết ơn những danh nhân của xứ sở mình”; “Một hành động khó chấp nhận, khi đem niềm tự hào dân tộc ra đùa giỡn một cách vô văn hoá”; “Văn hoá nào cho phép bạn mang danh một người thầy giáo, đi nói đùa tục tĩu” hay “Mời bạn ra khỏi đất nước tôi! Tội phỉ báng dân tộc là không thể tha thứ được”… là hàng loạt động thái bức xúc của sao Việt trước những lời bình luận khiếm nhã, xúc phạm đến cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp của thầy giáo Mỹ - Daniel Hauer.

Hiền lành, cởi mở không đúng… khách

Daniel Hauer được biết đến là giáo viên dạy tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội. Thầy giáo đến từ Mỹ khá nổi tiếng trên mạng xã hội khi thường xuyên có nhiều phát ngôn, clip bóc mẽ gây sốc, gần nhất là vụ "đá xéo" các cầu thủ U23 Việt Nam và có lời lẽ khó nghe đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Vụ việc trở nên trầm trọng hơn khi chính cháu nội Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên tiếng không thể bỏ qua những lời xúc phạm này. "Chúng ta phần lớn đều đã xem qua những clip được chia sẻ nhiều về văn hóa Việt Nam và anh ta cũng là một người rất hiểu về văn hóa nơi đây. Liệu chúng ta đã hết giáo viên dạy ngoại ngữ tốt ở Việt Nam rồi hay sao mà lại phải gửi gắm con em mình cho người mà tới cả đất nước hắn đang mang ơn cũng không có nổi lấy một sự biết ơn, thậm chí còn là sự sỉ nhục?".

Sau đó, Daniel Hauer tự quay clip gửi lời xin lỗi và biện minh đó chỉ là một… trò đùa. Tuy nhiên "trò đùa" đi kèm với thái độ được cho là không thành khẩn của Daniel Hauer đã không làm dịu dư luận, thậm chí còn là bùng nổ thêm những phản ứng gay gắt của giới nghệ sĩ Việt. Trong đó có siêu mẫu Hà Anh - gia đình cô có mối giao hảo khá thân thiết với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp – đã phản ứng gay gắt trên trang cá nhân rằng, "Đất nước tôi, đồng bào tôi từ bùn lầy đứng dậy, lấp hố bom để trồng lại lúa gạo, gạt lửa cháy để dựng lại nhà cửa, trường học. Chúng tôi từng phải ăn rễ cây, ăn con ếch, con bọ để sống, vì chẳng có gạo, có thịt mà ăn! Ông thấy không hiểu cũng được, vì ông không sinh ra ở đất nước này nhưng ông tự hào gọi bản thân là "giáo viên dạy tiếng Anh", đến đất nước Việt Nam sinh sống, mưu sinh, kiếm tiền, lấy vợ. Mỗi ngày ông uống nước của Việt Nam, ăn cơm của Việt Nam, hít thở bầu không khí (dù có ô nhiễm), cũng là của Việt Nam. Ông đi rao giảng về văn hóa tự do bình đẳng của nước Mỹ, tôi hỏi ông văn hóa nào cho phép mang danh một người thầy giáo dạy ngôn ngữ, đi nói đùa tục tĩu… Văn hóa nào cho phép ông mang một vị tướng có công với đất nước, một người lớn tuổi đã qua đời ra đùa cợt?".

Siêu mẫu còn bày tỏ sự thất vọng đối với chính bản thân, đồng thời "tôi cũng giận đồng bào của tôi, những người Việt Nam quá hiền lành, cởi mở, hiếu khách và cầu tiến, luôn sẵn sàng mở cửa nhà đón những người ngoại quốc như ông và coi ông như bạn, mong muốn học hỏi những gì tân tiến và thú vị khác biệt giữa các nền văn hóa". Cô thậm chí còn thắc mắc, ai cấp bằng cho Daniel Hauer dạy học và hỏi rằng, “Ai muốn để cho người láo xược, vô văn hóa này dạy học?"

Việc lộng ngôn của một người nước ngoài, không tôn trọng văn hóa dân tộc cũng làm "nóng mặt" Hoa hậu Thu Hoài khi chị thẳng thắn nói, "Không có nền văn hóa nào lấy tên tuổi của người đã khuất ra nhạo báng hay đùa cợt. Không có dân tộc nào trên hành tinh không biết tôn trọng, biết ơn những danh nhân của xứ sở mình. Và không có thể loại người tử tế nào mở miệng nói những từ ngữ bẩn thỉu và điềm nhiên biện hộ, nếu các bạn không cảm thấy vui, thì không cần cười".

Lòng tự hào dân tộc được tôn vinh

Chưa bao giờ sự tự tôn dân tộc lại được tôn vinh như lúc này, nhất là khi có sự đồng lòng giữa cộng đồng mạng với nghệ sĩ Việt. Sự thẳng thắn đáp trả một cách không ngần ngại của siêu mẫu Hà Anh đặc biệt được giới trẻ ủng hộ khi cô viết trên facebook: "Tôi và đồng bào tôi luôn khoan dung, và hiểu rằng, không phải người Mỹ nào cũng là kẻ địch! Vẫn có hàng nghìn, hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu người dân Mỹ bọn tôi quý mến và trân trọng nhưng chắc chắn trong đó sẽ không có Daniel Hauer!"

Với siêu mẫu Xuân Lan, cô tức giận đến mức không muốn nhìn thấy Daniel Hauer sinh sống tại Việt Nam: "Đi ngay khỏi đất nước tôi! Khi các bạn còn đang kiếm tiền trên đất nước Việt Nam, mà dám phỉ báng dân tộc tôi, dám xúc phạm nặng nề Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì tội này không tha thứ được". Còn Hoa hậu Thu Hoài tuy có mềm mỏng hơn nhưng không kém phần quyết liệt, "Bạn không thể không biết tới lòng tự hào dân tộc, thói quen đoàn kết và cả sự tôn kính của người Việt dành cho những bậc anh hùng của đất nước mình. Trong trường hợp bạn chưa biết, thì bây giờ bạn đang được biết. Và học phí dành cho thứ kiến thức này đảm bảo đắt hơn thứ học phí bạn vẫn thu của học sinh người Việt, những người đang góp phần cho bạn một cuộc sống mà ở nước Mỹ bạn không có được!"

Nối tiếp, MC Thái Dũng cho rằng lời xin lỗi chỉ là thứ ngụy biện và một khi đem niềm tự hào của dân tộc ra đùa giỡn một cách thiếu văn hóa là đã "thể hiện việc coi thường về đất nước, lịch sử của chúng ta. Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình, tôn trọng đất nước, lịch sử nơi mà bạn đang sống, làm việc, kiếm tiền từ nơi đây là điều nên làm. Người ta vẫn nói "đánh người chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại" nhưng thật sự tôi không thể cảm nhận được sự chân thành của anh ấy trong clip xin lỗi. Rất tiếc chúng tôi không chấp nhận anh, không chấp nhận hành động của anh, không chấp nhận một con người mang danh thầy giáo vẫn hàng ngày dạy cho con em chúng tôi có tư duy và hành động như vậy”.

Không phải đánh đu hay "nói leo" theo trào lưu, gạt bỏ những ì xèo ầm ĩ trong showbiz, cách mà các nghệ sĩ Việt phản ứng, lên tiếng bảo vệ con người, bảo vệ quê hương lại được fan hâm mộ ghi nhận nhiều đến thế. Sống văn minh, giao lưu có văn hóa, sự tôn trọng và đồng cảm giữa nghệ sĩ – khán giả là thứ mà đáng lẽ từ rất lâu rồi nên cần và có trong xã hội vốn đang mất dần sự kiểm soát thông tin, nhiễu loạn tin đồn nhảm!

Maika
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

64% công nhân lao động có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội

PHƯƠNG NGÂN |

Ban Đô thị HĐND TPHCM đã tổ chức khảo sát  trực tuyến về nhu cầu nhà ở của CNLĐ (từ 12.4 - 17.4.2022). Kết quả thu được từ 40.950 mẫu khảo sát: Có 64% công nhân, lao động có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội. Mức lương trung bình mỗi tháng từ 6 - 7 triệu đồng, người lao động TPHCM phải chắt bóp chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày, do đó, rất cần có chính sách hỗ trợ để họ có cơ hội tiếp cận được nhà ở giá rẻ.

Báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc quan tâm việc Quang Hải sang Pháp thi đấu

NGUYỄN ĐĂNG |

Tương lai của Quang Hải không chỉ được truyền thông Pháp quan tâm mà còn tạo được sự chú ý rất lớn trên báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc. 

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

V.Dũng |

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Dù cơ quan công an đã nhiều lần cảnh báo, song không ít nạn nhân vẫn sập bẫy “vay tiền online”. 

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Hạnh phúc viên mãn của Son Ye Jin ở tuổi 41

THU HƯƠNG |

Ở tuổi 41, Son Ye Jin là minh hàng đầu giới giải trí Hàn Quốc với sự nghiệp phim ảnh đáng nể. Cô kết hôn cùng Hyun Bin hồi tháng 3.2022 và chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Công chúng ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn của nữ diễn viên và gọi cô là “Người phụ nữ may mắn có trong tay tất cả mọi thứ”.

TPHCM triển khai nhiều đầu việc đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Các mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành dự án Vành đai 3 được TPHCM thành lập nhằm đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành dự án.

TPHCM đề nghị Bộ Y tế xem xét thành lập quỹ mua sắm phòng dịch

NGUYỄN LY |

TPHCM - Chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng gấp 4 lần so với tháng 1.2022. Hiện phía Nam ghi nhận 42 người đã tử vong vì SXH và nhiều bệnh viện tại TPHCM đang vừa chống dịch, vừa là hậu phương lo cho các tỉnh phía Nam.